
นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ตามที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างหลักประกันความมั่นคงให้แก่ผู้ใช้แรงงาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดียิ่งขึ้น โดยโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตน พ.ศ. 2567 นี้ จะช่วยให้ผู้ประกันตนมีสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อที่อยู่อาศัย ปลูกสร้างที่อยู่อาศัย หรือซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างที่อยู่อาศัย ได้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพียงร้อยละ 1.59 ต่อปี คงที่เป็นระยะเวลา 5 ปี ในปีที่ 6 – 8 อัตราดอกเบี้ยร้อยละ MRR (Minimum Retail Rate) –2 ต่อปี และตั้งแต่ปีที่ 9 เป็นต้นไป อัตราดอกเบี้ยร้อยละ MRR – 0.5 ต่อปี ในวงเงินไม่เกินรายละ 2 ล้านบาท โดยผู้ประกันตนจะได้รับหนังสือรับรองสถานะความเป็นผู้ประกันตนจาก Application SSO Plus เป็นคิวหลัก สามารถยื่นขอสินเชื่อตามช่วงวันที่ระบุในหนังสือรับรอง โดยนำหนังสือรับรองพร้อมด้วยเอกสารประกอบการยื่นขอสินเชื่อตามที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์กำหนด และสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา มีผู้ประกันตนยื่นขอสินเชื่อเป็นคิวหลักถึง 2,151 ราย ซึ่งธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้ตรวจสอบคุณสมบัติพร้อมอนุมัติ และทำนิติกรรมแล้วขณะนี้ จำนวน 506 ราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่ออนุมัติแล้ว จำนวนกว่า 833,045,000 บาท

นางมารศรี กล่าวต่อไปว่า สำหรับผู้ประกันตนที่ได้รับหนังสือรับรองเป็นคิวสำรอง สามารถตรวจสอบการเรียกคิวได้ทางเว็บไซต์ www.sso.go.th ซึ่งจะประกาศในทุกวันจันทร์ เวลา 13.00 น. และสามารถยื่นขอสินเชื่อตามช่วงวันที่ประกาศแจ้ง โดยประกาศคิวสำรองตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2567 เป็นต้นไป ทั้งนี้ มียอดผู้ประกันตนเป็นคิวสำรอง จำนวน 3,085 ราย สามารถยื่นขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตน พ.ศ. 2567 ได้ตามวันที่ระบุในประกาศ และสามารถยื่นขอสินเชื่อกับธนาคาร ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 จนถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2567 นางมารศรี ใจรังษี กล่าวในตอนท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
2 วันจ่ายเงินเยียวยา 9 พันบาทกว่า 1.2 แสนครัวเรือนแล้ว
'รัชดา' เผยคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมแล้ว 1.2 แสนครัวเรือน ย้ำน้ำ-ไฟฟ้า-อินเตอร์เน็ตครอบคลุมพื้นที่ 100% เร่งบูรณาการทุกภาคส่วนจัดการขยะ พร้อมยืดเวลาส่งเงินสมทบประกันสังคมออกไป 6 เดือน
ก.แรงงาน เคาะ 7 มาตรการเร่งด่วน เยียวยา 'สถานประกอบการ-ผู้ประกันตน' น้ำท่วม
รัฐบาลบูรณาการความร่วมมือทุกส่วนราชการเดินหน้า เร่งฟื้นฟู เยียวยาผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้
“ตรีนุช” รมว.แรงงาน ห่วงใยลูกจ้างบาดเจ็บ 3 ราย จากเหตุเพลิงไหม้โรงสีข้าวเปลือก อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง มอบประกันสังคมดูแลลูกจ้างบาดเจ็บใกล้ชิด
จากเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงสีในพื้นที่อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568 เป็นเหตุให้ลูกจ้างได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย
‘สิริพงศ์’ เผยรัฐบาลเตรียมเพิ่มสิทธิประโยชน์สมาชิกประกันสังคม
“สิริพงศ์” เผยรัฐบาลดูแลแรงงานไทย เพิ่มสิทธิประโยชน์ทดแทนผู้ประกันตน ขับเคลื่อนกฎหมายสำคัญต่อเนื่อง เดินหน้า เร่งเดินหน้าร่าง พ.ร.ฎ. ฯ พัฒนาสิทธิประโยชน์ประกันสังคมมาตรา 40
ลูกจ้างเฮ! ประกันสังคมเพิ่มเงินว่างงาน ‘เลิกจ้าง’ รับสูงสุด 9,000 บาท/เดือน
สำนักงานประกันสังคมประกาศปรับเพิ่มเงินทดแทนกรณีว่างงานจากการถูกเลิกจ้าง จาก 50% เป็น 60% ของค่าจ้างรายวัน จ่ายสูงสุด 9,000 บาทต่อเดือน นาน 6 เดือน รวม 54,000 บาท เริ่มมีผล 28 มิถุนายนที่ผ่านมา
นายจ้างรู้หรือยัง? ลืมทำสิ่งนี้ เสี่ยงทั้งปรับ-ติดคุก ลูกจ้างเสียสิทธิทันที
สำนักงานประกันสังคม เตือนนายจ้างอย่าละเลยขึ้นทะเบียน-ส่งเงินสมทบตามกำหนด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 20,000 บาท หรือจำคุก 6 เดือน ลูกจ้างอ


