1 ปีมีเพียงครั้งเดียว! “รวิน” แถลงจัดเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน : NSM Night at the Museum Festival 2024

1 ปีมีเพียงครั้งเดียว! “รวิน” แถลงจัดเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน : NSM Night at the Museum Festival 2024 ชวนสำรวจเส้นทาง Dark Trail สัมผัสปริศนา…เมื่อพิพิธภัณฑ์อยู่ในความมืด พร้อมส่องสัตว์พิลึก พฤกษ์ปริศนาในเส้นทางพิเศษ วันที่ 21 - 22 ธ.ค.นี้ ที่พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. และจัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เดอะ สตรีท รัชดา และวันที่ 28-29 ธ.ค.ที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM แถลงข่าวจัดงาน เทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน : NSM Night at the Museum Festival 2024 ว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนในปีนี้จะมีความพิเศษ มีความตื่นเต้นและท้าทายให้ทุกคนมาร่วมค้นหาประสบการณ์แปลกใหม่ที่ทุกคนไม่เคยเจอมาก่อน โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 21 - 22 ธ.ค. 2567 ในธีม Museum Mysteries After Dark สัมผัสปริศนา…เมื่อพิพิธภัณฑ์อยู่ในความมืด ซึ่งจะพาทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์เที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน ด้วยการปิดไฟมืดแล้วใช้โคมไฟส่องสว่างเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนด้วยตนเอง ถือเป็นการเปลี่ยนมุมมองในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในช่วงกลางวันมาเป็นช่วงกลางคืน ซึ่ง 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ผอ.NSM กล่าวต่อว่า ไฮไลต์สำคัญของงานนี้ คือการนำทุกคนเดินทางสำรวจสู่เส้นทาง Dark Trail สัมผัสปริศนา…เมื่อพิพิธภัณฑ์อยู่ในความมืด ซึ่งผู้เข้าชมต้องสร้างสรรค์ประดิษฐ์โคมไฟคู่ใจเพื่อนำทาง พร้อมไขปริศนาพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนใน 10 จุด Check point อาทิ Cosmo Quest ฟังเรื่องราวแห่งดวงดาวนานาสัตว์ Wall of Life ส่องสัตว์ปริศนา Desert Secrets Roar! เสียงร้องคำรามของสัตว์ดึกดำบรรพ์ Human Odyssey แอบดูมนุษย์ถ้ำโฮโมฯ Nenet’ s Tales เข้าสู่ดินแดนป่าไทก้า พบบรรยากาศรอบกองไฟ และชวนส่องสำรวจภายในกระโจมดั้งเดิม เป็นต้น ไฮไลต์ต่อมา คือ กิจกรรมส่องสัตว์พิลึก พฤกษ์ปริศนา ชวนไปเดินสำรวจสวนป่านอกอาคารพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่เราเปิดเส้นทางพิเศษให้กับผู้เข้าชมในงานเท่านั้น เพื่อพาไปตามหาสัตว์ลึกลับที่ทุกคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน อาทิ นกแสก หนูผี ค้างคาวแวมไพร์ แมงหามผี ว่านผีปอบ ไทรน้อยใบทู่ เป็นต้น ที่สำคัญ ยังมีกิจกรรม Oarfish วิบวับวาว ประดิษฐ์หมวกปลาออร์เรืองแสงสุดว้าว ที่เป็นสัตว์ทะเลหายากและลึกลับใต้ท้องทะเลลึก ซึ่งผู้เข้าชมจะได้สนุกและท้าทายไปกับการประดิษฐ์ ทั้งแปลกและสร้างสรรค์ไม่เหมือนใครรวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

งานเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน : NSM Night at the Museum Festival 2024 จัดเต็มความสนุกทั้ง 3 แห่ง ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ 21-22 ธ.ค.2567 นี้ เวลา 17.00-21.00 น.ที่พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และจัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ และในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 28-29 ธ.ค. 2567 เวลา 17.00-20.00 ที่จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เชียงใหม่

“ผมอยากให้คนไทยทุกคนได้มาสัมผัสประสบการณ์การเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ในยามค่ำคืนสักครั้ง ซึ่งหาไม่ได้ง่ายๆ และไม่สามารถรับชมได้ในเวลากลางวัน ทั้งตื่นเต้น ทั้งท้าทาย และได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อให้ทุกคนได้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ เทศกาลนี้เหมาะสำหรับคนทุกช่วงวัย ไม่อยากให้ทุกคนพลาดโอกาสได้มาชมความยิ่งใหญ่ของงานเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน : NSM Night at the Museum Festival 2024“ ผศ.ดร.รวิน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

NSM ขนความสนุกวิทย์ฯ จัดเต็มให้เยาวชนในงาน “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช. จ.ลำปาง”

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย

งานเทศกาลหุ่นโลก 2024 เริ่มแล้ว! พบเหล่านักสร้างสรรค์หุ่นมือมืออาชีพจากทั่วโลก 17 พ.ย.นี้ ณ อพวช. ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM พร้อมด้วย ดร.ภาวดี อังค์วัฒนะ รองผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคนและทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผอ.สำนักงาน ททท. สำนักงานกรุงเทพมหานคร น.ส.ปาริฉัตร เศวตเศรนี

ไทยเจ้าภาพจัด “งานเทศกาลหุ่นโลก 2024” ความสนุก - ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี วันที่ 13 - 17 พ.ย.นี้ ณ อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM และนายนิมิตร พิพิธกุล ผอ.มูลนิธิหุ่นสายเสมา สมาพันธ์หุ่นนานาชาติประเทศไทย

ไทยเจ้าภาพจัดใหญ่ “งานเทศกาลหุ่นโลก 2024” พบหุ่นไทยและหุ่นนานาชาติจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก จัดเต็ม 5 วัน 13 - 17 พ.ย.2567

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) หรือ NSM ผศ.ดร.ปริปก พิศสุวรรณ

“โครงการนำร่องอาสาสมัครวัยเก๋า” รุ่นที่ 1 รองรับสังคมผู้สูงอายุให้เข้ามาทำงานในพิพิธภัณฑ์

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แถลงข่าว NSM พร้อมเดินหน้าผลักดันศักยภาพ มุ่งเน้นสร้างสังคมผู้สูงอายุให้มีคุณภาพ