
เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินเจจูแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ ของท่าอากาศยานนานาชาติมูอัน สาธารณรัฐเกาหลี พบผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวน 179 ราย ผู้เสียชีวิตเป็นชาวไทย จำนวน 2 ราย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้ชีวิต พร้อมเร่งให้การช่วยเหลือทายาทอย่างเต็มที่ โดยมอบหมายให้ นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ตรวจสอบข้อมูล พร้อมมอบสิทธิประโยชน์ให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตของโดยด่วน
.
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ผมและผู้บริหารกระทรวงแรงงานขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกท่าน ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมได้สั่งการให้นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ประสานอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ติดตามสถานการณ์ กรณีดังกล่าวผมได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และสั่งให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน หรือ 5 เสือแรงงานเฝ้าติดตามสถานการณ์ และได้ลงพื้นที่ประสานให้ครอบครัวผู้ประสบเหตุทราบความคืบหน้า เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป
"ผมและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานทุกคน แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์เครื่องบินเจจูแอร์ ไถลชนผนังรั้วรันเวย์ สนามบินนานาชาติมวน จอลลานัมโด เกาหลีใต้ ที่เกิดขึ้นไปพร้อมๆ กับผู้สูญเสียทุกคน" นายพิพัฒน์ กล่าว
.
นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า ตนมีความห่วงใยและขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยได้สั่งการให้ นางภัททิรา ครุฑกุล ประกันสังคมจังหวัดอุดรธานี ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า ผู้เสียชีวิตชาวไทยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 จำนวน 1 ราย ทราบชื่อคือ นางสาวจงลักษ์ ดวงมณี อายุ 45 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี โดยทายาทผู้เสียชีวิตจะได้รับสิทธิประโยชน์ เป็นค่าทำศพ 50,000 บาท เงินสงเคราะห์กรณีตาย 28,800 บาท เงินบำเหน็จชราภาพ 109,751.28 บาท (ยังไม่รวมดอกผล) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 188,551.28 บาท ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้ประกันตนที่เสียชีวิต พร้อมแจ้งข้อมูลและประสานอำนวยความสะดวกต่อทายาท ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ครบถ้วน ถูกต้องตามกฎหมาย
“ขอให้ผู้ประกันตนทุกคนเชื่อมั่นว่า สำนักงานประกันสังคมพร้อมดูแล ให้การช่วยเหลือ เยียวยาแก่ผู้ประกันตนรวมทั้งทายาทของผู้เสียชีวิตให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างครบถ้วน เพื่อเป็นหลักประกันในการดำรงชีวิตของผู้ประกันตนทุกคน” นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวในตอนทท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'สส.ปชน.' จี้ ก.แรงงาน ต้องไกล่เกลี่ยข้อพิพาท นายจ้างไดกิ้น 'ปิดงาน' หาข้อยุติโดยเร็ว
นายเซีย จำปาทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างบริษัท ไดกิ้น กับสหภาพแรงงานฯ ว่า นายจ้างไดกิ้น “ปิดงาน” กระทรวงแรงงานต้องประสานไกล่เกลี่ยหาข้อยุติโดยเร็ว
นายกฯขอดูพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจว.อื่นกังวลไม่ครอบคลุมเยียวยา 2 ล้าน
ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะ เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมกระเช้าปีใหม่สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศา
น้ำลดให้รีบตัก! ‘หัวหน้าเท้ง’ สอนวิธีเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่ 9 พันน้อยไป
ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่าอย่าผลักภาระให้ประชาชนต้องพิสูจน์ตัวเองเพื่อรับการเยียวยา น้ำท่วมใต้ครั้งนี้สาหัส พวกเขาสูญเสียมากเกินไปแล้ว
พอกันที-น้ำท่วมปีนี้ เยียวยาปีหน้า! โอนแล้ว 9 พันบาท ช่วยผู้ประสบภัย
มหาดไทย–ปภ. ร่วมออมสิน โอนเยียวยา 9,000 บาท ให้ 26,571 ครัวเรือนในสงขลา สตูล ปัตตานี “ภราดร” ลั่นปีนี้ไม่ซ้ำรอยเดิม น้ำลดเพียง 3 วันก็จ่ายถึงมือ ประกาศชัดรัฐบาลตอบประชา
มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน
'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว


