สุชาติ” แจง เดินหน้า 4 โครงการ ช่วยเหลือมันฯ "เพิ่ม" มูลค่า "ลด" ต้นทุนการผลิต ย้ำ พาณิชย์ลุยตลาดขยายส่งออก เร่งช่วยเกษตรกร

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตอบกระทู้แทนท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นกระทู้ถามของท่านเศรณี อนิลบล สมาชิกวุฒิสภา เกี่ยวกับประเด็นราคามันสำปะหลัง ว่า “กระผมในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้มาชี้แจงประเด็นต่อท่านสมาชิกวุฒิสภาในวันนี้ ก่อนอื่นขอเรียนท่านว่า ท่านนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้ให้ความสำคัญกับพี่น้องเกษตรกรที่ปลูกพืชทุกชนิด ไม่ใช่แค่มันสำปะหลัง รัฐบาลจึงได้ระดมความคิด และทรัพยากรต่างๆ เพื่อหาแนวทางเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

“ในประเด็นราคามันสำปะหลัง รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายส่งเสริมการผลิตและจำหน่ายมันสำปะหลังให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังมาโดยตลอด โดยเฉพาะการส่งออก ที่ผ่านมาระหว่างปี 2564 – 2566 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังปริมาณ 8 – 10 ล้านตัน โดยเป็นตลาดจีนสูงถึง 99% แต่ตั้งแต่ปี 2567 ที่ผ่านมา เศรษฐกิจจีนชะลอตัวจึงมีความต้องการใช้มันสำปะหลังเพื่อผลิตแอลกอฮอล์ลดลง และเปลี่ยนไปใช้ข้าวโพดเพิ่มขึ้น ทำให้การส่งออกมันสำปะหลังไทยลดลงเหลือ 6.46 ล้านตัน และส่งผลให้ราคาแอลกอฮอล์และมันเส้น
ในตลาดต่างประเทศปรับตัวลดลง โดยราคาหัวมันสดเชื้อแป้ง 25%

คณะรัฐมนตรี จึงมีมติเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2567 เห็นชอบมาตรการรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลัง ปี 67/68 จำนวน 4 โครงการ รวมงบประมาณทั้งสิ้น 368.90 ล้านบาท เพื่อดึงอุปทานในช่วงออกสู่ตลาดมาก สร้างมูลค่าเพิ่มและลดต้นทุนการผลิต ดังนี้

1. ชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการเก็บสต็อกมันสำปะหลัง วงเงิน 300 ล้านบาท เป้าหมาย 6 ล้านตันหัวมันสด โดยจะชดเชยดอกเบี้ยให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ 3% ต่อปี ตามระยะเวลาเก็บสต๊อก 60 -180 วัน ระยะเวลาเก็บสต็อก 1 มกราคม – 30 พฤศจิกายน 68 ขณะนี้
มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 112 ราย ใน 36 จังหวัดทั่วประเทศ

2. ชดเชยดอกเบี้ยให้สถาบันเกษตรกร รวบรวมมันสำปะหลัง วงเงิน 17.5 ล้านบาท เป้าหมาย 2 แสนตัน ธ.ก.ส. ให้สินเชื่อรับซื้อมันสำปะหลังในอัตราดอกเบี้ย 4.50% ต่อปี (สถาบันเกษตรกร 1% รัฐบาลชดเชยให้ ธ.ก.ส. 3.50%)

3. สนับสนุนการแปรรูปหัวมันสำปะหลังเป็นมันเส้น วงเงิน 10 ล้านบาท โดยสนับสนุนเครื่องสับมันขนาดเล็ก เป้าหมาย 650 เครื่อง เครื่องละไม่เกิน 15,000 บาท ให้กลุ่มเกษตรกรนำไปแปรรูปเป็นมันเส้นได้ด้วยตนเอง และจำหน่ายแก่ผู้ซื้อโดยตรงเป็นการ
สร้างมูลค่าเพิ่มจากหัวมันสดเป็นมันเส้น ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น (ราคาหัวมันสด 2.00 บาท/กก. ถ้าแปรรูปเป็นมันเส้น 5.50 บาท/กก.)

4. โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูกมันสำปะหลัง ปี 67/68 วงเงิน 41.40 ล้านบาท โดย ธ.ก.ส. สนับสนุนสินเชื่อแก่เกษตรกรนำไปใช้เป็นเงินทุนในการพัฒนาการผลิตของเกษตรกร โดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อลดต้นทุนการผลิต เช่น ระบบน้ำหยด วงเงินรายละไม่เกิน 230,000 บาท รัฐบาลชดเชยดอกเบี้ย 3% เป้าหมาย 3,000 ราย ธ.ก.ส. คิดดอกเบี้ย MRR (6.975%) รัฐบาลชดเชยดอกเบี้ย 3% ต่อปี”

“ในส่วนของการแก้ปัญหาเรื่องการส่งออกมันเส้น กระทรวงพาณิชย์ได้เดินหน้าขยายตลาดส่งออกโดยการลงนาม สัญญาซื้อขาย และทำ MOU ระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้นำเข้าของประเทศจีนแล้ว รวมทั้งสิ้น 980,000 ตัน (คิดเป็นหัวมันสด 2.96 ล้านตัน) มูลค่ารวม 8,803.95 ล้านบาททั้งนี้ ตั้งแต่ลงนาม MOU พบว่า ในช่วงเดือน มกราคม – ปัจจุบัน มีการขออนุญาตส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เฉพาะในส่วนของมันเส้นและมันอัดเม็ดแล้วรวมกว่า 870,000 ตัน มูลค่ารวมประมาณ 5,333 ล้านบาท และเพิ่มการใช้ภายในประเทศ โดยผลักดันให้ภาคปศุสัตว์และผู้ผลิตอาหารสัตว์ใช้มันเส้นเพิ่มขึ้นแทนการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ พบว่า ผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่ ได้มีการใช้มันเส้นมาผลิตอาหารสัตว์เพิ่มขึ้น โดยเพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2567 ถึง 15% และจะเพิ่มขึ้นอีก 15% ในช่วงเดือน มกราคม – มีนาคม 68 นี้ นอกจากนี้ยังเพิ่มช่องทางการตลาดโดยเปิดจุดรับซื้อเพิ่ม เพื่อกระตุ้นการรับซื้อในประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่ที่เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากการขายผลผลิตในราคาต่ำกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากผลผลิตออกกระจุกตัว และผู้ประกอบการมีไม่เพียงพอรองรับผลผลิต โดยการดึงผู้ผลิตจากนอกพื้นที่เข้ามารับซื้อและรัฐบาลสนับสนุนค่าบริหารจัดการให้ผู้ประกอบการที่เข้าไปรับซื้อไม่เกินตันละ 500 บาท เป้าหมายรวมทั่วประเทศ 2 แสนตัน ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่จะได้รับราคาที่สูงกว่าราคาตลาดทั่วไป

ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2568 ถึงปัจจุบัน ได้เปิดจุดรับซื้อในจังหวัดกาญจนบุรี และนครสวรรค์ โดยมีผู้ประกอบการจากจังหวัดนครราชสีมา และชัยภูมิ โดยมีเกษตรกรมาขายผลผลิตแล้ว 2,222 ราย ผลผลิต 11,989 ตัน และอยู่ระหว่างประสานการเปิดจุดเพิ่มเติมในจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเกษตรกรมีความพึงพอใจมากเนื่องจากขายได้สูงกว่าราคาตลาด ที่เชื้อแป้ง 25% ในราคา 2.05 – 2.10 บาท/กก. ในขณะที่ราคาตลาดทั่วไป อยู่ที่ราคา 1.60-1.70 บาท/กก.”

“จากการดำเนินการของกระทรวงพาณิชย์ทั้งการผลักดันส่งออก เพิ่มการใช้ภายในประเทศและเพิ่มการแข่งขันรับซื้อในพื้นที่ที่มีปัญหาทางด้านราคาส่งผลให้ราคาหัวมันสดที่เกษตรกรจำหน่ายได้ไม่ลดต่ำลงไป โดยราคามันเส้นเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 ราคา 6.10 - 6.44 บาท/กก. สูงขึ้น จากเดือนธันวาคม 2567 ที่ 5.40 - 5.60 บาท/กก. (เพิ่มขึ้น 14%) ซึ่งจะส่งผลต่อราคาหัวมันสดที่เกษตรกรจำหน่ายได้มีแนวโน้มที่จะขยับสูงขึ้นในอนาคตรัฐบาลให้ความสำคัญมันสำปะหลังในฐานะพืชเศรษฐกิจของไทย

ทั้งนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดจัดงานประชุมสัมมนามันสำปะหลังโลก (WTC 2025) ที่กรุงเทพฯ ในเดือนมิถุนายน 2568 ซึ่งจะเป็นเวทีแสดงศักยภาพของไทยในฐานะผู้ส่งออกมันสำปะหลังอันดับ 1 ของโลก และเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ซื้อ-ผู้ขายมันสำปะหลังโดยตรง เพิ่มช่องทางการตลาดแบบเชิงรุก ช่วยลดภาวะการขายตัดราคากันเอง และช่วยผลักดันการส่งออกมันสำปะหลังไทย ไปสู่ตลาดเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ส่งผลดีต่อห่วงโซ่การผลิตและการส่งออกของอุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทยทั้งระบบ” นายสุชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ พร้อมเคลียร์อาวุธปืนที่สะสม!

'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ ห้ามพกปืนรับมีหลายกระบอก แต่เป็นของสะสม-เล่นกีฬา ตั้งแต่ยังไม่มีตําแหน่ง ยันไม่กังวลเรื่องลงพื้นที่ ถ้าถูกทําร้าย ถือเป็นโชคร้ายของเรา

'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง

'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก

'รมว.สุชาติ' มอบหมาย อ.อ.ป. ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา สนับสนุนคอมพิวเตอร์ 22 เครื่อง เติมโอกาสเด็กโรงเรียนบ้านกิ่วลม จ.เชียงใหม่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ดำเนินการจัด “พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ณ โรงเรียนบ้านกิ่วลม ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการศึกษาและเพิ่มโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยสนับสนุนคอมพิวเตอร์ จำนวน 22 เครื่อง สำหรับใช้ในการเรียนการสอนและส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

'รมว.สุชาติ' เดินหน้าแก้ปัญหาขยะ 'ทับเบิก-เขาค้อ' ตามนโยบายรัฐบาล ยกระดับสู่แหล่งท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ สร้างรายได้ควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อม

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน