เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับคณะผู้บริหารกระทรวง พม. ลงพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ พังถล่ม เขตจตุจักร เพื่อติดตามสถานการณ์และกำกับดูแลการให้ความช่วยเหลือของศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) สำหรับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
นายธเนศพล กล่าวว่า ตนและปลัด พม. ร่วมกันตรวจเยี่ยมพื้นที่จุดเกิดเหตุตึกถล่มและรับฟังรายงานสถานการณ์ปัจจุบัน ในวันนี้ครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบพื้นที่ยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปในเขตพื้นที่เกิดเหตุเนื่องจากต้องเร่งรื้อถอนและค้นหา โดยเครื่องจักรหนัก กระทรวง พม. ได้มีจุดอำนวยการผู้ประสบภัยของกระทรวง พม. โดยศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) มีการอัพเดทข้อมูลอย่างต่อเนื่องโดยเปิดทำการเวลา 08.30 - 17.00 น. ของทุกวัน ซึ่งมีพี่น้องประชาชนเข้ามาติดต่อประสานขอความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ อาทิ ขอข้อมูลบุคคลสูญหาย และขอการสนับสนุนที่พักชั่วคราว รวมถึงมีนักสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยาให้คำปรึกษาแนะนำในการเยียวยาสภาพจิตใจ เพื่อเป็นการผ่อนคลายสถานการณ์ สอบถามเรื่องสิทธิสวัสดิการสังคมต่างๆ ของกระทรวง พม. มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเข้ามาตั้งเต็นท์เป็นจำนวนมาก เพื่อระดมให้ความช่วยเหลือต่างๆ
จากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. 68 ที่ผ่านมา ทาง ศรส. กระทรวง พม. พร้อมทีมปฏิบัติการหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติการที่จุดอำนวยการผู้ประสบภัยเพื่อรับเรื่องจากผู้ประสบภัยและคัดกรองเบื้องต้น กรณีญาติของผู้ประสบภัยเข้ามาติดต่อและแจ้งคนสูญหาย พร้อมทั้งพาไปจุดอำนวยการรับแจ้งคนสูญหาย และประสานส่งต่อเรื่องให้ ศรส.จังหวัดภูมิลำเนาของผู้สูญหาย ดำเนินการลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวเพื่อประเมินทางสังคมและให้ความช่วยเหลือในเรื่องสิทธิสวัสดิการต่างๆ ของกระทรวง พม. อีกทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมกันให้ความช่วยเหลือต่างๆ พบว่า ขณะนี้ มีผู้สูญหาย 78 ราย ผู้เสียชีวิต 12 ราย (โดยเป็นคนไทย 7 ราย มีภูมิลำเนาในจังหวัดอุบลราชธานี ร้อยเอ็ด หนองคาย อุทัยธานี และ นครพนม , เป็นชาวต่างชาติ 2 ราย และยังไม่ทราบข้อมูล 2 ราย) อีกทั้งมีผู้บาดเจ็บ 33 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาล
ทีม ศรส. กระทรวง พม. ได้ประสานช่วยเหลือญาติที่มาติดตาม ในเรื่องที่พักพิงชั่วคราวโดยได้พาไปยัง "ที่พักคนเดินทาง ดินแดง" เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมให้บริการรับ-ส่ง อีกทั้งให้คำปรึกษาแนะนำในเรื่องการช่วยเหลือเป็นสิทธิสวัสดิการสังคมต่างๆ ของกระทรวง พม. อีกทั้งต้องขอขอบคุณผู้มาบริจาคสิ่งของ อาหาร ของใช้ ที่จุดอำนวยการผู้ประสบภัยของกระทรวง พม. ได้แก่ นมกล่อง , เครื่องดื่มชูกำลัง , ผ้าเย็น , น้ำผลไม้ และข้าวกล่อง สำหรับให้บริการเจ้าหน้าที่ พม. และประชาชนผู้มาติดต่อขอความช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทิพยประกันภัย จับมือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส เปิดตัวแคมเปญ 'พ.ร.บ.สุดคุ้ม สุดคิวต์' เริ่มต้นเพียง 555 บาท ซื้อง่ายได้ที่ 7-Eleven ตลอด 24 ชั่วโมง
บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ 7-Eleven และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เปิดตัวแคมเปญ “พ.ร.บ.สุดคุ้ม สุดคิวต์” ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ในราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 555 บาทต่อปี พร้อมมอบความคุ้มครอง สร้างความอุ่นใจให้กับผู้ขับขี่ ผ่านช่องทางบริการร้าน 7-Eleven ที่สะดวกและครอบคลุม 15,500 สาขาทั่วประเทศ
ทิพยประกันภัยร่วมรับเสด็จพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกา เสริมสิริมงคลแก่พนักงาน และพุทธศาสนิกชน
บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) นำโดย ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการใหญ่
ปลัด พม. เผยความคืบหน้า พร้อมเตรียม Kick Off การประเมินความพิการฉบับใหม่ พร้อมกันทั่วประเทศ มี.ค. นี้
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.)
ทิพยประกันภัย ตอกย้ำวิสัยทัศน์ “One Team One Destination” รวมพลังองค์กรสู่ความเป็นผู้นำอย่างมั่นคง
บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) จัดงาน 2026 Vision Day ภายใต้แนวคิด “One Team One Destination ก้าวพร้อมกัน สู่ผู้นำประกันวินาศภัย”
พม. ขอให้ ปชช. มั่นใจ สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์กว่า 3,800 แห่ง ยังบริหารงานเข้มแข็ง ย้ำ ถูกยกเลิกแค่ 10 แห่ง
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เปิดเผยถึงกรณีการแชร์ในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการเลิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ในขณะนี้ ว่า ปัจจุบันทั่วประเทศมีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่จดทะเบียนถูกต้องและดำเนินกิจการได้ตามปกติจำนวน 3,839 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงมีความเข้มแข็ง มีสมาชิกและคณะกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่ดำเนินงานอยู่

