นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวภายหลัง เป็นประธานการประชุมกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยสำหรับกิจการก่อสร้างขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ครั้งที่ 1/2568 ถึงมาตรการเยียวยาแรงงานผู้ได้รับผลกระทบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ตึก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินถล่ม มีแรงงานบาดเจ็บและเสียชีวิต ว่า ไม่ว่าจะเป็นแรงงานไทยหรือแรงงานต่างด้าว กระทรวงแรงงานได้จัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือไว้แล้ว ดังนี้
.
สำนักงานประกันสังคม (กองทุนเงินทดแทน)
ค่ารักษาพยาบาล สูงสุด 1 ล้านบาท (หากเข้ารักษารพ.เอกชน) , หากรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ จะได้รับความคุ้มครองจนสิ้นสุดการรักษา ,ค่าทดแทนรายได้ สูงสุด 14,000 บาท/เดือน , ทุพพลภาพ: ได้รับเงินทดแทนตลอดชีวิต
, เสียชีวิต ค่าทำศพ 50,000 บาท , เงินทดแทนแก่ทายาท 70% ของค่าจ้าง นาน 10 ปี , และเงินบำเหน็จชราภาพ (ตามเงื่อนไข)
กรมการจัดหางาน แรงงานต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานถูกต้อง จะได้รับการคุ้มครองตามสิทธิอย่างเท่าเทียม ส่วนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ดำเนินการติดตามเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน เช่น ค่าจ้างค้างจ่าย ค่าล่วงเวลา , สนับสนุนสถานประกอบการในการกู้ยืมเงินจากกองทุนความปลอดภัยฯ เพื่อปรับปรุงสถานที่ทำงานให้ปลอดภัยมากขึ้น
"ถ้าเป็นแรงงานต่างด้าว ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานถูกต้องในประเทศไทย กระทรวงแรงงาน เราจะเป็นผู้ฟ้องไล่เบี้ย นายจ้าง เพื่อเอาเงินสิทธิประโยชน์ให้ลูกจ้าง หรือญาติของแรงงาน เราจะเข้าดูแลลูกจ้างทุกๆคน นี่คือภาระกิจและหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน คือการเข้าไปดูแลลูกจ้างเป็นอย่างดี ส่วนผู้เสียชีวิต เมื่อมีการพิสูจน์อัตลักษณ์ และดีเอ็นเอ เรียบร้อย เราจะดำเนินการทันที โดยจะมีค่าทำศพให้ทันที และจากนั้นกองทุนเงินทดแทนจะดำเนินการต่อให้ ซึ่งปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน หลังจากการพิสูจน์อัตลักษณ์ ดีเอ็นเอ เรียบร้อยแล้ว"นายพิพัฒน์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อ.อัจฉราวดี' ลั่น เลือก 'พรรคน้ำเงิน' ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ
'อ.อัจฉราวดี' โต้ 'กรวีร' แลนด์บริดจ์กับพ.ร.บ. SEC คนละเรื่องกัน แต่ 'พิพัฒน์' บอกเป็น 'ชิ้นเดียวกัน' ชี้กฎหมายเข้าข่ายขายชาติ ซุก'กาสิโน' เอาไว้ด้วย ลั่น เลือก'พรรคน้ำเงิน'ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ
สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้
สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้
ไม่ถอย! เผย 'พิพัฒน์' ลุยโครงการแลนด์บริดจ์เต็มที่ การันตีคนไทยได้ประโยชน์
‘สาโรจน์’ เผย ‘พิพัฒน์’ เดินหน้าแลนด์บริดจ์รองรับสู้รบตะวันออกกลาง การันตีคนไทยได้ประโยชน์ แย้มมีข่าวดีลดค่าทางด่วน
'โรม' แฉ 'เสี่ยตือ' เอี่ยว 'สแกมเมอร์ - กักตุนน้ำมัน' ข้องใจไม่จับกุมเหตุบริษัทในเครือโยงรัฐบาล
'โรม' แฉ 'เสี่ยตือ' เอี่ยว 'สแกมเมอร์ - กักตุนน้ำมัน' แต่รัฐบาลยังไม่ขยายผลจับกุม เพราะบริษัทในเครือข่ายเสี่ยตือเป็นลูกหนี้ของ 'พิพัฒน์' คนในครอบครัวยังบริจาคเงินให้ภท. 1 ล้านบาท ข้องใจวิกฤตมาจากการถอนทุนการเมือง บังเอิญคนที่จะติดสินบนรมว.ดีอี 40 ล้าน ก็เป็นลูกเสียตือ
'อนุทิน' จิบกาแฟคุย 'พิพัฒน์' ไม่กังวลกระแสบอยคอตปั๊มPT ลั่นออกมา 23 ปี เข้าไปยังต้องแลกบัตร
‘อนุทิน’ จิบกาแฟคุย ‘พิพัฒน์’ ไม่กังวลกระแสบอยคอตปั๊ม PT ตอบไม่ถูกสังคมจับตา ลั่นลาออกมา 23 ปีแล้ว เข้าไปตอนนี้ยังต้องแลกบัตร ขอออย่าถามเยอะ บริษัทเขากังวล

