วันที่ 11 พฤษภาคม 2568 – เกาะเชจู สาธารณรัฐเกาหลีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงานและคณะผู้บริหาร เดินทางถึงเกาะเชจู ก่อนร่วมประชุมรัฐมนตรี APEC ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (APEC HRDMM 2025) ซึ่งจะจัดขึ้นที่เกาหลีใต้ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้
โดยมี นางศิริรัตน์ ศรีชาติ อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ร่วมด้วยคณะกระทรวงแรงงานไทยได้เยือน ศูนย์สนับสนุนแรงงานต่างชาติ จังหวัดเชจู ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญที่ดูแลแรงงานต่างชาติในพื้นที่ โดยมีนางสาวมียอง คิม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจ จังหวัดเชจู นายเซมุน ลี ประธานชุมชนสันติภาพของชาวต่างชาติในเชจู และนายยงกิล ฮัน ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ให้การต้อนรับ
ในโอกาสนี้ นายพิพัฒน์ ได้กล่าวขอบคุณจังหวัดเชจูและศูนย์ฯ ที่ให้ความสำคัญกับแรงงานไทย โดยระบุว่า ผมขอขอบคุณที่จัดให้มีงบประมาณและบุคลากรดูแลแรงงานไทยอย่างใกล้ชิด กระทรวงแรงงานไทยพร้อมสนับสนุนศูนย์ฯ ทั้งด้านข้อมูล การประชาสัมพันธ์ และความร่วมมือในระยะยาว
ซึ่งปัจจุบัน มีแรงงานไทยทำงานอยู่ในเกาะเชจูประมาณ 110 คน ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเกษตร อุตสาหกรรม และธุรกิจ SME โดยหลายรายอยู่ครบสัญญา 4 ปี และเตรียมต่อวีซ่า E-7 เพื่อทำงานต่ออย่างถูกต้อง รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ ประมาณกว่า 50,000 บาทต่อเดือน ซึ่งแรงงานจำนวนมากมีเงินเก็บ ไม่มีหนี้ และบางคนสามารถซื้อที่ดินหรือรถไถกลับไปพัฒนาชีวิตที่ไทยได้ โดยหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จคือแรงงานไทยจากจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำงานครบ 11 ปี มีเงินเก็บ และเตรียมกลับบ้านด้วยความภาคภูมิใจ
ในตอนท้าย “นาย พิพัฒน์” ได้พบปะแรงงานไทยที่ศูนย์ฯ และให้กำลังใจ พร้อมให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตต่างแดน ว่า นายจ้างเกาหลีอาจดูดุดัน เคร่งขรึม แต่ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ ให้เปิดใจเรียนรู้วัฒนธรรม ลักษณะนิสัย ของนายจ้างแต่ละท้องที่ และระวังเรื่องยาเสพติดหรือการพนัน
พร้อมเน้นย้ำให้ทุกคนใช้โอกาสนี้สร้างชีวิตที่มั่นคง มีเป้าหมาย และอย่าลืมครอบครัวที่รออยู่ที่บ้านเกิด รวมถึงขอให้ระมัดระวังไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือการพนัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แลนด์บริดจ์ยังไม่ตาย! รอคณะกรรมการศึกษาจัดทำแผนแม่บทพัฒนาภาคใต้ศึกษา 1 ปี
'สิริพงศ์' เผย 'คมนาคม' แจ้ง ครม.รับทราบ เตรียมตั้งคณะกรรมการศึกษาจัดทำแผนแม่บทพัฒนาภาคใต้ หวังเสร็จภายใน 1 ปี ให้ทันรัฐบาลนี้ คาดเสนอนายกฯแต่งตั้งได้สัปดาห์หน้า
‘ศึกษาธิการ-แรงงาน’ จับมือปฏิรูปใหญ่ปูทางเด็กไทยสู่ตลาดแรงงานชั้นสูง
ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการยกระดับศักยภาพทุนมนุษย์อย่างยั่งยืน
รัฐบาลงัดโทษหนัก ลุยปราบบริษัทเถื่อนหลอกแรงงานไปนอก
รัฐบาลเร่งสอบเอาผิดบริษัทเถื่อนหลอกแรงงานไปต่างประเทศ งัดข้อกฎหมายเตือนคนไทย อย่าตกเป็นเหยื่อซ้ำรอย
'อนุทิน' ควง 'พิพัฒน์-นาที' สยบร้าว '2 น.1 พ.'
'อนุทิน' ควง 'พิพัฒน์-นาที' สยบร้าว '2น1พ' บอกสื่อ 'นี่น.นาทีกับน.หนู ไง และ 1พ' พร้อมรับฟังเสียงวิจารณ์ที่หวังดี ยันไม่กระทบการทำงาน
จัดใหญ่ 'THAILAND²' 5 กระทรวงจับมือ ยกกำลังประเทศไทย 21 ก.ค.
ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า งาน “THAILAND² ยกกำลังประเทศไทย ยกระดับทุนมนุษย์” ถือเป็นงานใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกจากการผนึกกำลังของ 5 กระทรวงหลัก
นายกฯ ฟิต! เที่ยงคืนลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้
นายกฯ ฟิตกลางดึก ลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หวั่นซ้ำรอยถนนยุบหน้าวชิรพยาบาล รับมีบทเรียนไม่ดี ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัยปชช. ด้านรมต.ลูกเทพ ตบเท้าร่วมด้วย

