“วราวุธ” เผย พม. แจง คกก.คุ้มครองเด็กแห่งชาติ คืบ แก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก-ผ่าน ครม.-เร่งยกร่างกฎหมายรอง

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2568 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2568 โดยมี นางอัษฎาพร ไกรพานนท์ คณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางอภิญญา ชมภูมาศ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงยุติธรรม และศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เข้าร่วม

นายวราวุธ เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติรับทราบความก้าวหน้าการปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการแล้ว เมื่อ 10 มิ.ย. 2568 ที่ผ่านมา จึงให้เร่งยกร่างกฎหมายลำดับรอง ภายใต้ร่างพระราชบัญญัติฯ รวมทั้งจัดทำแผนการประกาศใช้ให้สอดคลองกับร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว

ในวันเดียวกันนี้ ผู้แทนเด็กและเยาวชนไทยที่ผ่านการเข้าร่วมประชุมเยาวชนโลกด้านความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 3 (3rd World Youth Assembly for Road Safety) ระหว่างวันที่ 15 - 16 ก.พ. 2568 ที่ประเทศโมร็อกโก ได้มารายงานผลให้ที่ทราบผลการประชุมดังกล่าวได้มุ่งเน้นให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยทางถนน โดยเชื่อมโยงกับประเด็นสำคัญระดับโลก อาทิ การพัฒนาที่ยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สุขภาพ และความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งผู้แทนเด็กและเยาวชนไทยได้นำเสนอการขับเคลื่อนโครงการสำคัญ อาทิ 1.โครงการ Youth for Change: พลังเยาวชนเปลี่ยนถนนปลอดภัย ร่วมกับศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน โดยได้รับสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ด้วยการสร้างแกนนำเด็กและเยาวชนที่มีบทบาทเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในระดับชุมชนและพื้นที่เมือง 2.โครงการเสริมพลังเด็กและเยาวชนเพื่อความปลอดภัยทางถนนผ่านกลไกสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย (YOURS Empowering through CYCT) โดยนำร่องในพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม สระแก้ว ศรีสะเกษ หนองคาย น่าน ตาก นครศรีธรรมราช ตั้งแต่เดือน ก.ค. 67 - ก.ย. 68 เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนในการขับเคลื่อนงานความปลอดภัยทางถนนทั้งในเวทีระดับชาติและนานาชาติ

ผู้แทนเด็กและเยาวชนไทยได้เสนอแนวทางการส่งเสริมความปลอดภัยทางถนนในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยขอให้กระทรวง พม. กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) มีส่วนร่วมขับเคลื่อนในบทบาทของคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ของรัฐบาล , ขอให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ประสานกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) เพื่อร่วมผลักดัน ขับเคลื่อน งานร่วมกับคณะอนุกรรมการด้านความปลอดภัยทางถนนในเด็กและเยาวชนจังหวัด , ขอให้คณะกรรมคุ้มครองเด็กจังหวัด ประสานร่วมกับคณะอนุกรรมการวิเคราะห์เคสอุบัติเหตุทางถนนในเด็กและเยาวชน เพื่อกำหนดแนวทาง มาตรการ ส่งเสริมความประพฤติ และพฤติกรรมที่ดีด้านความปลอดภัยทางถนนในกลุ่มเด็กและเยาวชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สิริพงศ์‘สั่งเร่งเบิกจ่ายงบปี69กว่า 2.65 แสนล้าน ดันเม็ดเงินลงสู่เศรษฐกิจ

‘สิริพงศ์’สั่งหน่วยงานคมนาคมเร่งรัดเบิกจ่ายงบปี 69 วงเงินกว่า 2.65 แสนล้าน พร้อมปรับแผนโยกงบกว่า 1.7พันล้านบาทดันโครงการพร้อมดำเนินการหวังกระจายเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด

รัฐบาลยกมาตรฐาน 'เครื่องมือแพทย์' เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 20 มิ.ย.

รัฐบาลยกระดับมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 20 มิ.ย. นี้ กำชับฉลาก–เอกสารกำกับต้องชัดเจน ปลอดภัย ไม่โอ้อวดเกินจริง

นิกร โสมกลาง มอบนโยบายเชิงรุก ปลุกพลังขบวนองค์กรชุมชน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เชิงรุก นำคณะตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการบริหารงานแก่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. เน้นย้ำการเสริมสร้างธรรมาภิบาล ยกระดับคุณภาพชีวิต และสนับสนุนพลังการจัดการตนเองขององค์กรชุมชนทั่วประเทศเพื่อความยั่งยืนจากฐานราก

รมว.พม. เดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ เยี่ยม Senior Complex ชลบุรี รับมือสังคมสูงวัย

นายนิกร โสมกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว พม.) นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และการเคหะแห่งชาติ ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี