13 มิถุนายน 2568 0 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงจุดยืนต่อกรณีการลงทุนในกองทรัสต์ที่เกี่ยวข้องกับอาคาร Skyy9 ว่า กระทรวงแรงงานจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอนอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม โดยยืนยันว่าจะไม่มีการเพิกเฉยหรือละเลยต่อข้อร้องเรียนที่ได้รับจากรองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งเป็นผู้ส่งเรื่องเข้ามาให้ดำเนินการอย่างเป็นทางการ แม้กรณีนี้จะเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดก่อน แต่ในฐานะรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ผมมีหน้าที่ต้องตรวจสอบและรับผิดชอบ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกันตนทุกคน
นายพิพัฒน์ ระบุว่า ขณะนี้กระทรวงอยู่ระหว่างการจัดตั้ง คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดใหม่ เพื่อดำเนินการสอบวินัยอย่างเป็นระบบ โดยจะ ขอความร่วมมือจากกระทรวงอื่น ในการส่งบุคคลภายนอกที่มีคุณสมบัติเหมาะสม มารับตำแหน่งประธานกรรมการ เพื่อให้การสอบสวนมีความเป็นกลางและตรวจสอบได้
7 จุดยืนสำคัญของ รมว.แรงงานต่อกรณีนี้ ได้แก่ :
- ตั้งกรรมการสอบชุดใหม่ – เนื่องจากกรณีนี้มีความเกี่ยวข้องกับผู้บริหารระดับสูงในอดีต การสอบสวนจำเป็นต้องมีกรรมการระดับสูงจากภายนอก เพื่อความเป็นธรรม
- ยืนยันความโปร่งใส ไม่แทรกแซง – รัฐมนตรีฯ ยืนยันว่า จะไม่มีการแทรกแซงหรือปกป้องใคร ทุกขั้นตอนต้องชัดเจน ตรวจสอบได้
- ตั้งคำถามถึงการประเมินราคา – มีข้อสงสัยว่าเหตุใดการซื้ออาคาร Skyy9 จึงอิงเพียงการประเมินฝั่งเดียวโดยไม่มีการเปรียบเทียบราคาจากหลายแหล่ง
- เร่งดำเนินการ ไม่ให้ล่าช้าโดยไม่จำเป็น – อยู่ระหว่างการสรรหาประธานกรรมการสอบที่เหมาะสม ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญอันดับแรก
- ไม่ใช่เกมการเมือง แต่เป็นเรื่องความถูกต้อง – เน้นว่านี่คือภารกิจทางราชการ ไม่ใช่การเมือง แม้จะอยู่ในช่วงที่มีแรงกระเพื่อมทางการเมือง
- ผู้เกี่ยวข้องยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ – ยึดหลักนิติธรรม ทุกคนยังถือว่าไม่มีความผิดจนกว่าจะมีผลสอบที่ชัดเจน
- พร้อมตอบคำถามสื่ออย่างตรงไปตรงมา – ตั้งแต่ประเด็นการหาประธานกรรมการ การเรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง ไปจนถึงประเด็นความคุ้มค่าของการซื้ออาคาร
“นี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก และไม่ใช่แค่เรื่องในอดีต หากแต่เกี่ยวพันถึงความเชื่อมั่นของผู้ประกันตนต่อระบบประกันสังคมโดยรวม ซึ่งผมจะดำเนินการให้เกิดความชัดเจนและยุติธรรมมากที่สุด” นายพิพัฒน์ กล่าวย้ำ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อนุทิน’ฟิตจัด ลงภูเก็ตขยี้กุ๊ย เย็นลุยระนอง
“อนุทิน” ไปภูเก็ต ลงพื้นที่แก้ปัญหาบุกรุกหาดสาธารณะ ซัดมีแต่กุ๊ยไม่ใช่มาเฟีย เพราะมาถึงก็หางจุกตูด
เปิดคลังแสงจีนเทา พันดาบตร.สายไหม
"อนุทิน" สั่งขยายผลสอบชายชาวจีนเจ้าของคลังอาวุธสงครามให้ลึกที่สุด ลั่น! เชื่อมโยงใครฟันไม่เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ เปิดคลังแสง "หมิงเฉิน ซัน"
ยก21ล้านเสียงจี้แก้รธน. นัดหารือร่างกม.31ฉบับ
"นายกฯ” ส่งหนังสือด่วนขอรัฐสภาพิจารณาร่างกฎหมาย 31 ฉบับ
ชี้‘แลนด์บริดจ์’แพ้สิงคโปร์
"นายกฯ” โต้ฝ่ายค้านตีตนไปก่อนไข้ ปูด “อาม่า” กว้านซื้อที่ดินรองรับแลนด์บริดจ์
ตอกคนค้านก็เคยกู้ ‘หนู’ย้ำทุกบาทส่งตรงถึงปชช./ปชน.ชงศาลเบรก
"นายกฯ" ทูลเกล้าฯ ถวาย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านแล้ว ตอกกลับพวกค้านก็เคยกู้มาก่อน
นายกฯ เงาโชวกึ๋น! เท้งแนะอนุทินใช้เวทีอาเซียนซัมมิตแสดงบทบาทนำ
'เท้ง ณัฐพงษ์' ยก 3 วาระประชาชน ที่ 'นายกฯอนุทิน' ควรใช้เวทีอาเซียนซัมมิตแสดงบทบาทนำของไทยแก้ปัญหา แนะ เคลียร์ปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา ไทยต้องคุมเกมเจรจาทวิภาคี

