“ก.แรงงาน” เปิดศูนย์ช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล–อิหร่าน “ปลัดฯบุญสงค์” ขอความร่วมมือแรงงานดาวน์โหลดแอป Smart TOEA และเปิดระบบติดตามตำแหน่ง

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานได้จัดตั้ง ศูนย์ช่วยเหลือประสานงานติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในรัฐอิสราเอลและสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เพื่อดูแลความปลอดภัยของแรงงานไทยในพื้นที่เสี่ยงอย่างใกล้ชิด โดยมอบหมายให้ นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ดำเนินการในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฯ

จากรายงานของอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ณ กรุงเทลอาวีฟ ยังไม่พบรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในเหตุการณ์ล่าสุด แต่กระทรวงแรงงานได้วางมาตรการเชิงรุกเพื่อดูแลแรงงานไทยให้สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ทันที หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

หนึ่งในมาตรการสำคัญ คือ การให้แรงงานไทยในอิสราเอลและอิหร่านติดตั้งแอปพลิเคชัน “SMART TOEA” บนโทรศัพท์มือถือทั้งระบบ Android และ iOS พร้อมกด “อนุญาตให้เข้าถึงตำแหน่ง (Location)” เพื่อให้สามารถติดตามพิกัดของแรงงานได้แบบเรียลไทม์ (Real-time) ซึ่งจะช่วยให้ทีมช่วยเหลือสามารถให้การดูแลหรืออพยพได้ทันท่วงทีในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะนี้มีแรงงานไทย 7 คนในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว และกำลังเร่งติดตามแรงงานไทย 39 คนในอิหร่านให้สามารถติดต่อและประสานงานได้สะดวกยิ่งขึ้น

วิธีใช้งาน SMART TOEA เพื่อเปิดการติดตามตำแหน่ง:
1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SMART TOEA จาก App Store หรือ Play Store
2. กดยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน
3. กด “อนุญาตให้เข้าถึงตำแหน่ง” เพื่อเปิดระบบติดตามพิกัด
4. ลงทะเบียนหรือล็อกอินด้วยเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านที่ลงทะเบียนไว้กับระบบแรงงานไทยไปต่างประเทศ

หากญาติแรงงานไทยในสองประเทศดังกล่าวมีข้อสงสัยหรือประสงค์แนะนำผู้ใช้ให้ติดตั้งแอป สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02-2321240 (เวลาราชการ) 080-0739885 (ตลอด24ชั่วโมง) หรือ สายด่วน กระทรวงแรงงาน 1506 กด2

“ทุกตำแหน่งที่อยู่แรงงาน คือข้อมูลสำคัญในการช่วยชีวิต หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ขอให้เปิดแชร์โลเคชันไว้ตลอดเวลา”
– นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวปิดท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.บุณณดา โฆษกกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะที่ปรึกษารัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามงานศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ภาค 1 จ.ปทุมธานี พร้อมผลักดันยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ดร.บุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วยนายกานต์ กิตติอำพน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (ด้านต่างประเทศ) ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม

“สปส.” เร่งยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย กระทุ้งนายจ้างต้องยื่นแบบขึ้นทะเบียนลูกจ้างภายใน30วันที่รับลูกจ้างเข้าทำงาน

กระทุ้งนายจ้าง ต้องยื่นแบบขึ้นทะเบียนลูกจ้างภายในระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ลูกจ้างเริ่มทำงานวันแรกในสถานประกอบการ ขู่ฟอดนายจ้างไม่ปฏิบัติจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท

เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี

'สส.ปชน.' จี้ ก.แรงงาน ต้องไกล่เกลี่ยข้อพิพาท นายจ้างไดกิ้น 'ปิดงาน' หาข้อยุติโดยเร็ว

นายเซีย จำปาทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างบริษัท ไดกิ้น กับสหภาพแรงงานฯ ว่า นายจ้างไดกิ้น “ปิดงาน” กระทรวงแรงงานต้องประสานไกล่เกลี่ยหาข้อยุติโดยเร็ว

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”