รมช.พาณิชย์ สุชาติ หนุนซอฟต์พาวเวอร์ สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ของไทย ร่วมเปิดงาน “SPLASH – Soft Power Forum 2025” พร้อมเดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก

วันที่ 8 กรกฎาคม 2568
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายวราวุฒิ สมหวังประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ นายสุรินทร สุนทรสนาน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ร่วมพิธีเปิดงาน “SPLASH – Soft Power Forum 2025” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี และมีผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน นักการทูต และผู้ประกอบการเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

สำหรับงาน “SPLASH – Soft Power Forum 2025” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 11 กรกฎาคม 2568 โดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทยทั้ง 14 สาขา เช่น อาหาร ดนตรี แฟชั่น ภาพยนตร์ มวยไทย และบริการสุขภาพ โดยภายในงานแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 6 โซนไฮไลต์ พร้อมกิจกรรมเจรจาธุรกิจและเวิร์กช็อป เพื่อจุดประกายโอกาสใหม่ให้กับผู้ประกอบการไทย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์พร้อมผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ให้เป็นหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะในด้านการค้าระหว่างประเทศ ซอฟต์พาวเวอร์ไม่ได้เป็นเพียงวัฒนธรรม หากแต่คือสินค้าทางเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้มหาศาลโดยกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานส่งเสริมการค้า ได้บูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมและหน่วยงานพันธมิตรเพื่อช่วยผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะ SMEs และผู้ประกอบการสร้างสรรค์รุ่นใหม่ ให้มีความพร้อมในการแข่งขันในตลาดโลก

ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่แข็งแรงและโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย มวยไทย หรือภาพยนตร์ แต่ต้องสนับสนุนด้านการค้า การสร้างแบรนด์ และการเจรจาธุรกิจระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นภารกิจของกระทรวงพาณิชย์ที่จะต่อยอด Soft Power ให้เป็นรูปธรรม สร้างรายได้ สร้างงาน และขยายตลาดให้กับผู้ประกอบการของไทย

ทั้งนี้ นายสุชาติ ยังได้เยี่ยมชมพื้นที่จัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมใน 6 โซนหลัก ได้แก่
1.Creative Culture Village – แสดงผลงานของ 14 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทยในรูปแบบอินเทอร์แอ็กทีฟ
2.THACCA Pavilion – พื้นที่ถ่ายทอดองค์ความรู้และเครื่องมือสำหรับผู้ประกอบการ
3.Glo-Cal Networking – เวทีจับคู่ธุรกิจไทย-ต่างประเทศ
4.Workshop & Masterclass – อบรมทักษะใหม่ให้เยาวชนและ SMEs ภายใต้โครงการ OFOS
5.Experiential Zone – นิทรรศการซอฟต์พาวเวอร์ผ่านประสบการณ์ 5 มิติ
6.Visionary Stage – เวทีเสวนาระดับนานาชาติ ที่เปิดมุมมองจากผู้นำความคิดหลากหลายวงการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองนายกฯ สุชาติ สั่งทบทวนมาตรการเคลื่อนย้ายช้างป่า หลัง ‘สีดอหูพับ’ เสียชีวิต ย้ำคุ้มครองประชาชนควบคู่สวัสดิภาพสัตว์ป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามและกำกับการแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

รองนายกฯ สุชาติ สั่งกรมทะเล ติดตามสถานภาพทรัพยากรทางทะเลอย่างใกล้ชิด หลังพบผู้ประกอบการปล่อยน้ำเสีย ลงทะเลหาดจอมเทียน

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการมายังอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหลัง ได้รับรายงานกรณีพบการปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเลบริเวณหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

'สุชาติ' เชื่อภูมิใจไทย กวาด 10 เขตชลบุรี ซัดสส.พรรคส้มไม่เคยลงพื้นที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้สมัคร สส.ชลบุรี เขต1 พรรคภูมิใจไทย ใ

มันเป็นแบบนี้นี่เอง! 'เด็กธนาธร' ฉีกทุกโพล แทงสวนทุกสำนัก 'เสี่ยเฮ้ง' สอบตกเพราะ 'ประกันสังคม'

นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน บุคคลในกลุ่มที่ใกล้ชิด นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวห

รองนายกฯ ‘สุชาติ ชมกลิ่น’ เป็นประธานเปิดนิทรรศการ 100 ปี บนเส้นทางสายศรัทธา ดวงประทีปส่องสว่างทั่วแดนไทย จ.ชลบุรี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “100 ปี บนเส้นทางสายศรัทธา ดวงประทีปส่องสว่างทั่วแดนไทย” ณ สมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถาน ศรีราชา จังหวัดชลบุรี