
เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2568 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการอยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาภาระงานของครู โดยเฉพาะภาระที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสอน เช่น งานพัสดุ การเงิน และธุรการ ซึ่งปัจจุบันครูจำนวนมากต้องทำควบคู่กับการสอนหลัก ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเรียนการสอนลดลง
ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า จากการหารือร่วมกับนายธนู ขวัญเดช เลขาธิการ ก.ค.ศ. ได้มอบหมายให้สำนักงาน ก.ค.ศ. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หาแนวทางบรรเทาปัญหานี้ โดยเสนอแนวทางเกลี่ยอัตราครูที่เกินเกณฑ์จากโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งมีนักเรียนต่ำกว่า 40 คน มากกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ ให้เปลี่ยนไปเป็นตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค. (2) เพื่อทำหน้าที่ด้านธุรการ
“แนวทางนี้ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเพิ่มหรือบรรจุข้าราชการใหม่ ถือเป็นการบริหารจัดการอัตรากำลังที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มอัตราการเกิดที่ลดลง ส่งผลให้มีโรงเรียนขนาดเล็กเพิ่มขึ้น และครูเกินเกณฑ์ในบางพื้นที่”ศ.ดร.นฤมล ระบุ
อย่างไรก็ตาม ศ.ดร.นฤมล ยอมรับว่า แม้จะสามารถเกลี่ยอัตราครูไปเป็น 38 ค. (2) ได้บางส่วน แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไปในแต่ละปี พร้อมยืนยันว่า ผู้ที่ได้รับการจัดสรรอัตราดังกล่าว จะยังคงได้รับสิทธิ์และสถานะเช่นเดียวกับข้าราชการครูทั่วไป ส่วนแนวทางให้โรงเรียนขนาดเล็กรวมกลุ่มใช้ธุรการร่วมกัน แม้ สพฐ. เคยนำมาใช้ แต่มีเสียงสะท้อนจากผู้บริหารโรงเรียนว่าขาดความสะดวก หลายโรงเรียนต้องการธุรการประจำของตนเอง จึงจำเป็นต้องหาทางออกที่ยืดหยุ่นและสอดคล้องกับความเป็นจริงในพื้นที่ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ศึกษาธิการ-แรงงาน’ จับมือปฏิรูปใหญ่ปูทางเด็กไทยสู่ตลาดแรงงานชั้นสูง
ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการยกระดับศักยภาพทุนมนุษย์อย่างยั่งยืน
รัฐบาลจับมือ AIS 'อัปสกิลครู-สร้างภูมิคุ้มกันไซเบอร์เยาวชน'
รัฐบาลจับมือ AIS Academy ดัน AI เข้าห้องเรียน อัปสกิลครู สร้างภูมิคุ้มกันไซเบอร์เยาวชน ปั้นคนไทยสู่อนาคต
จัดใหญ่ 'THAILAND²' 5 กระทรวงจับมือ ยกกำลังประเทศไทย 21 ก.ค.
ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า งาน “THAILAND² ยกกำลังประเทศไทย ยกระดับทุนมนุษย์” ถือเป็นงานใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกจากการผนึกกำลังของ 5 กระทรวงหลัก
กันยายนนี้เปิด 'ศูนย์พิทักษ์สิทธิฯ' ยกระดับรับแจ้งเหตุในสถานศึกษา 24 ชม.
รัฐบาลเปิด 'ศูนย์พิทักษ์สิทธิฯ' เตรียมนำร่อง 'Traffy Fondue for Education' ก.ย. นี้ ยกระดับรับแจ้งเหตุในสถานศึกษา 24 ชม.
รบ.ตีปี๊บเปิดสมรภูมิ 'อีสปอร์ตนักเรียน' ใหญ่สุดในประเทศชิงรางวัลกว่า 3 ล้านบาท
รัฐบาลเปิดสมรภูมิ 'อีสปอร์ตนักเรียน' ครั้งใหญ่ที่สุดในไทย ชวนเด็ก 77 จังหวัดฟอร์มทีมล่าฝัน ชิงถ้วยพระราชทานและทุนกว่า 3 ล้าน พร้อมเตรียมใช้ฐานเครือข่าย ต่อยอดปั้นสตาร์ทอัพเทคโนโลยีไทย
ข่าวดีผู้ต้องขัง! ดันเรียนต่อถึงปริญญา
รัฐบาลเปิดห้องเรียนในเรือนจำ เปลี่ยนกำแพงเป็นโอกาส ดันผู้ต้องขังเรียนต่อถึงปริญญา สร้างอนาคตใหม่หลังพ้นโทษ

