"ไตรศุลี" เรียกร้องรัฐบาลเร่งช่วยเหลือเยียวยาประชาชนแนวชายแดนที่ต้องอพยพ กิจการร้านค้าปิดตัวขาดรายได้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ออกมาเรียกร้องแทนพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สู้รบในพื้นที่จังหวัดชายแดนโดยเฉพาะในอีสานตอนใต้ไม่ว่าจะเป็นศรีสะเกษ อุบลราชธานี สุรินทร์ บุรีรัมย์ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งกำหนดและออกมาตรการเยียวยาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะประชาชนที่ต้องอพยพออกจากพื้นที่และขาดรายได้จากการไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ผู้ประกอบการรายย่อย พ่อค้า แม่ค้าในตลาดที่ต้องปิดร้านในช่วงที่พื้นที่ยังไม่ได้ประกาศรับรองความปลอดภัย ตลอดจนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. เจ้าหน้าที่ อบต. เทศบาล จิตอาสาที่เสียสละดูแลพื้นที่และความเรียบร้อยและปลอดภัยในศูนย์อพยพ

"ตอนนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ทั้งรายได้ที่หายไป บ้านที่เสียหาย และสภาพจิตใจที่บอบช้ำ แต่กลับยังไม่มีมาตรการจากรัฐที่ชัดเจนหรือเป็นรูปธรรมแม้แต่น้อย ขนาดผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันที่ถูกลูกหลงจากการยิงระเบิดที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมีข่าวโด่งดังไปทั่วโลก ยังต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เองเพื่อร้องขอความช่วยเหลือเพราะไม่มีหน่วยงานไหนยื่นมือเข้ามาช่วยหรือให้ความเชื่อมั่นว่าเขาจะได้รับการดูแลอย่างไร พี่ๆ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. เจ้าหน้าที่ อบต. เทศบาล จิตอาสา เขาเสียสละมาก เสี่ยงอันตราย คนเหล่านี้เขาก็มีครอบครัวลูกหลานควรได้รับการดูแลด้วย " น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การที่ตนต้องออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ก็เพราะหวั่นเกรงว่าประชาชนในพื้นที่จะถูกมองข้ามและถูกทอดทิ้ง เนื่องจากตั้งแต่เกิดเหตุการณ์จนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏว่ารัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณหรือวางแนวทางช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ ประชาชนในพื้นที่ต้องพึ่งพาการช่วยเหลือกันเองจากจิตอาสาและการรับบริจาคจากภาคประชาสังคมและเอกชนนอกพื้นที่

ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลเร่งตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณา และกำหนดมาตรการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ขาดรายได้ในช่วงที่มีการอพยพเร่งด่วน พร้อมกำหนดมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่หลังเหตุการณ์คลี่คลาย เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาดำรงชีวิตได้อย่างปกติและมั่นคงเร็วที่สุด

"นี่ไม่ใช่เวลาที่รัฐบาลจะนิ่งเฉยหรือทำงานแบบขาดประสิทธิภาพ การจัดการล่าช้าเช่นนี้ยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวในการบริหารจัดการวิกฤต พี่น้องประชาชนควรได้รับการดูแลโดยทันที ไม่ใช่ต้องดิ้นรนเอาเองในยามวิกฤตแบบนี้ เราอยากเห็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างรวดเร็วเหมือนกับที่พวกท่านรวดเร็วในเรื่องของการโยกย้ายข้าราชการหรือจัดการผลประโยชน์ทางการเมืองด้วย"น.ส.ไตรศุลี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า

'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง

จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี

อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา

คำต่อคำ 'ไอซ์ รักชนก' แจงคุย 'ไชยชนก' เดินปรี่เข้าหากลางที่ประชุมสภาฯ

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้เจอกันในห้องประชุม ดิฉันเลยถามคุณไชยชนก พรุ่งนี้ที่ กมธ.ติดตามงบฯ เชิญร่วมประชุมมาไหม ?

'พริษฐ์' ดักคอ 'ภูมิใจไทย' เสนอแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา เป็นข้ออ้างชะลอจัดทำรธน.ใหม่

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยมีมติ จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา จะทำให้กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ทับซ้อนกันหรือไม่ ว่า เราสามารถทำคู่ขนานกันได้ ซึ่งการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องเดินหน้าเ