
เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานพิธีเชิดชูเกียรติอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุ (อพมส.) ดีเด่น ประจำปี 2568 โดยมอบประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติ เสื้อกั๊กปฏิบัติงาน และอาร์มสัญลักษณ์ อพมส. รวมทั้งมอบเข็มเชิดชูเกียรติ จำนวน 88 คน ซึ่งมีนายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายธนสุนทร สว่างสาลี อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ คณะผู้บริหารกระทรวง พม. ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ที่โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพมหานคร

นายวราวุธ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตโครงสร้างประชากรจากการเปลี่ยนแปลงทางประชากรที่ไม่สมดุล ซึ่งเป็นมิติหนึ่งที่มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของประชากรและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ ขณะนี้ ประเทศไทยได้เปลี่ยนจากสังคมเยาว์วัย เป็นสังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีสัดส่วนประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว สวนทางกับอัตราการเกิดใหม่ของประชากรวัยเด็ก ประชากรวัยแรงงานมีจำนวนลดลง และอัตราการเกิดน้อยกว่าการตาย เนื่องจากภาวะเจริญพันธุ์ลดลงอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นปัจจัยทำให้สังคมไทยเป็นสังคมสูงวัยรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2567 ประเทศไทยเข้าสู่การเป็นสังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีจำนวนผู้สูงอายุมากถึง 13.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 20.83 ของประชากรทั้งหมด และคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2568 จะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอด โดยจะมีจำนวนประชากรสูงอายุ คิดเป็นร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งส่งผลกระทบต่ออนาคตของประเทศในการเผชิญกับปัญหาภาวะพึ่งพิงของผู้สูงอายุ ส่งผลกระทบในการดูแลผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น ทั้งปัญหาด้านสุขภาพ สังคม เศษฐกิจ และสภาพแวดล้อม นับเป็นความท้าทายที่สำคัญต่อการผลักดันและขับเคลื่อนบทบาทภารกิจของกระทรวง พม. ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากวิกฤตโครงสร้างประชากร

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเป็นการสร้างสังคมคุณภาพ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือและความเสียสละของอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุ หรือ อพมส. นับว่ามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยการชี้เป้า เฝ้าระวัง และเตือนภัยผู้สูงอายุ ตลอดจนให้ความช่วยเหลือดูแลและประสานส่งต่อผู้สูงอายุที่ประสบปัญหาทางสังคม และสนับสนุนให้ผู้สูงอายุเข้าถึงบริการ สิทธิสวัสดิการของรัฐอย่างทั่วถึง ต้องขอแสดงความชื่นชมอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุ ที่ได้เสียสละแรงกายและแรงใจในการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุ ถือเป็นผู้ที่อุทิศตนเพื่อส่วนรวม มุ่งมั่นตั้งใจอำนวยประโยชน์สุขต่อผู้สูงอายุมาโดยตลอด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการปฏิบัติงานเพื่อสังคมของทุกคนจะเป็นแรงผลักดันและเป็นแบบอย่างที่น่าภาคภูมิใจ ให้ทุกภาคส่วนของสังคมเข้ามาเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาทั้งสุพรรณจับตา ‘ประภัตร’ เข้าค่ายภูมิใจไทย
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ได้โพสต์ภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล
"อัครา" นำ ทีม "พม.ใกล้คุณ" ลงพื้นที่ ศูนย์พักพิงฯ ม.อ. หาดใหญ่ ติดตามการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง - เร่งฟื้นฟูเยียวยาโดยด่วน หลังน้ำลด
วันที่ 1 ธันวาคม 2568 นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)
"อัครา" รมว.พม. หนุนเครือข่ายสหกรณ์ชุมชนบ้านมั่นคง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อยอย่างยั่งยืน ย้ำ ประชาชน-ชุมชน เป็นศูนย์กลางการพัฒนา
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 เวลา 11.00 น. นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวต้อนรับในงานสัมมนา “เครือข่ายสหกรณ์ชุมชนบ้านมั่นคง : เครื่องมือการพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง” โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐ
“ชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม” ในกลุ่มเอ็กโก คว้ารางวัล “องค์การที่มีกิจกรรมทางสังคมดีเด่น ปี 2568” จาก พม.
โรงไฟฟ้าพลังงานลม “ชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม” ในกลุ่มเอ็กโก รับโล่เกียรติคุณ “องค์การที่มีกิจกรรมทางสังคมดีเด่น ประเภทองค์กรธุรกิจ ประจำปี 2568” ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของจังหวัดชัยภูมิที่ได้รับรางวัลนี้
"อัครา" ชู MOU 4 กระทรวง 3 สมาคม อปท. พัฒนาคุณภาพชีวิตคนทุกช่วงวัย เริ่มต้นจากครอบครัว พร้อมหนุน "พม.ใกล้คุณ" เข้าถึงสิทธิสวัสดิการทั่วไทย
วันที่ 29 ตุลาคม 2568 เวลา 11.00 น. นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวปาฐกถา "การยกระดับและการพัฒนาคนใกล้คุณ : Family First & Care Economy" , ทิศทางงานด้านการพัฒนาสังคม และสวัสดิการ แบบ Family First , โอกาส
'กระดูกพรุน' ต้องตรวจเมื่อไร! ยาขนานไหนถึงได้ผล
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุขและที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า


