‘สุชาติ’ สั่งเข้ม เพิ่มการลาดตระเวน ป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่า หลังพบกะโหลกค่างจำนวนมากในผืนป่ามรดกโลก ‘แก่งกระจาน’

วันที่ 17 ตุลาคม 2568 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพบกะโหลกค่างเป็นจำนวนมากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมอุปกรณ์ล่าสัตว์ นั้น ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่า รวมถึงการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า พร้อมทั้งกำชับให้ทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่พิทักษ์รักษาทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ทั้งกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะต้องสร้างความร่วมมือกับพี่น้องประชาชน ชุมชนท้องถิ่น และองค์กรต่าง ๆ ในพื้นที่ เพื่อให้เข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้องดูแลและฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า ป่าชายเลน สัตว์ทะเล รวมไปจนถึงการจัดการขยะทะเล

“อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถือเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่มีความสำคัญ ที่เราต้องช่วยกันดูแลคงความสมบูรณ์ของพื้นที่ให้คงอยู่ ดังนั้น การที่ยังพบการลักลอบล่าสัตว์ป่าเป็นจำนวนมากในพื้นที่จึงเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ หากสามารถสืบหาผู้กระทำผิดได้จะต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่เพียงแต่ที่แก่งกระจานเท่านั้น ผืนป่าอนุรักษ์ทุกแห่งล้วนมีความสำคัญ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มการลาดตระเวนและจริงจังต่อการปราบปรามกระบวนการที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ และหากพบว่าเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ผมได้มีนโยบายสั่งการออกไปอย่างชัดเจนเด็ดขาดแล้วว่า ไม่ละเว้นเช่นกัน เพราะเป็นเจ้าหน้าที่มีหน้าที่ปกป้องดูแลหากทำผิดเสียเองก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดเช่นกัน และที่สำคัญคือ เพียงกำลังเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลรักษาทรัพยากรเหล่านี้ได้อย่างทั่วถึง ผมได้กำชับทุกหน่วยงานแล้วว่า จะต้องดึงชุมชน ชาวบ้าน กลุ่มเครือข่ายองค์กรในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมเป็นหูเป็นตา เป็นเครือข่ายในการทำงานร่วมกัน จึงจะเกิดเป็นผลสำเร็จได้” นายสุชาติ กล่าว

///////////////////////////

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ เผยข่าวดี ครม. เห็นชอบเสนอ ‘อุทยานธรณีอุบลราชธานี’ สมัครเข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก

วันที่ 23 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการเสนออุทยานธรณีอุบลราชธานีเข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก (UNESCO Global Geoparks) ตามที่กระทรวง

“สุชาติ” ร่วมเปิดตัว Thailand FastPass หนุนรัฐบาลปลดล็อกการลงทุน 7 แสนล้านบาท เร่งอนุมัติ-อนุญาต ดันไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass

'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

"คนไทยเตรียมเฮ! 'วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร' จ่อนั่งแท่นมรดกโลก 'สุชาติ' ชูความสำเร็จนโยบายรัฐบาลยกระดับทุนวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก"

นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่องค์กรที่ปรึกษาของคณะกรรมการมรดกโลกได้เสนอแนะให้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นแหล่งมรดกโลก โดยเห็นถึงคุณค่าโดดเด่นในฐานะแหล่งสะท้อนความหลากหลายทางศาสนา ความเชื่อ และจิตวิญญาณที่สืบทอดต่อเนื่องยาวนานกว่า 1,500 ปี

“รมว.สุชาติ” สั่งระดมเก็บขยะมรสุมเกาะพีพี เร่งบูรณาการทุกภาคส่วนปกป้องทะเลไทย–รักษาภาพลักษณ์ท่องเที่ยวระดับโลก

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“สุชาติ” นำไทยขึ้นเวที Coastal and Flood Resilience Leaders Summit ชูนโยบายรัฐบาลรับมือวิกฤตน้ำ–สภาพภูมิอากาศ

วันนี้ (๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๙) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงของ ทส. เข้าร่วมงานสัปดาห์น้ำนานาชาติแห่งสิงคโปร์ ประจำปี ค.ศ. 2026 (Singapore International Water Week 2026) ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยมีนางชลธี จันทร์รัชช อุปทูตฯ ให้การต้อนรับ