
วันที่ 21 ตุลาคม 2568 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ช้างป่าทำร้ายประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่จังหวัดเลยและจังหวัดขอนแก่น โดยได้มอบหมายผู้แทนนำพวงหรีดไปแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียทั้งสอง พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่และรวดเร็วที่สุด
โดยในวันนี้ นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 มอบหมายให้ นายเกียรติศักดิ์ ทองจันทร์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ภูหลวง และเจ้าหน้าที่ ร่วมกับนายวัชระ ธรรมสอน หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เข้าแสดงความเสียใจและร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพ นายประสิทธิ์ พร้อมเป็นผู้แทนมอบพวงหรีดในนามของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส., ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัด ทส., นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และผู้บริหารระดับสูง นอกจากนี้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ยังได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นและรับเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพในวันที่ 22 ตุลาคม 2568 รวมถึงจะเร่งดำเนินการขอรับการช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบของกรมอุทยานฯ โดยเร็วที่สุด

ในวันเดียวกัน (21 ต.ค.) ที่จังหวัดขอนแก่น ณ วัดโพธิ์ศรีอาราม ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีสวดอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตอีกรายที่ถูกช้างป่าทำร้ายที่บ้านกุดน้ำใส ต.นาชุมแสง อ.ภูเวียง นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 พร้อมคณะผู้บริหารจากกรมอุทยานฯ ได้เป็นผู้แทนมอบพวงหรีดในนามของรองนายกฯและรมว.ทส. ปลัดทส. อธิบดีกรมอุทยานฯ และผู้บริหารระดับสูงของ ทส. และกรมอุทยานฯ เช่นเดียวกัน พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตเบื้องต้นและร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรม
โดยก่อนหน้านั้น เวลา 16.00 น. นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม ผอ.สบอ.8 พร้อมคณะ ได้เข้าร่วมประชุมวางแผนซักซ้อมการปฏิบัติงานผลักดันช้างป่า (หูพับ) ร่วมกับ นางสุวรรณา วรรณศรี นายอำเภอภูเวียง, นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง และกำลังพลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 42 นาย ณ วัดโพธิ์ศรีอาราม เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจผลักดันช้างป่า และได้มอบเสบียงสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วย

รองนายกฯ สุชาติ ได้เน้นย้ำและกำชับการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกระดับให้ปฏิบัติงานด้วยความรอบคอบและเข้มข้นในการเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียซ้ำอีก พร้อมสั่งการให้มีการทบทวนและยกระดับมาตรการป้องกันช้างป่าออกนอกพื้นที่อย่างเร่งด่วน โดยจะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ โดยให้เน้นการบูรณาการความร่วมมือกับชุมชนในการเฝ้าระวัง การสร้างแนวป้องกัน และการสื่อสารแจ้งเตือนภัย เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย รวมถึงช้างป่าต้องกลับเข้าพื้นที่ป่าอย่างปลอดภัยเช่นกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยันเร่งคลี่คลายปม 'ทับลาน' เดินหน้าพิสูจน์สิทธิรายแปลง
รัฐบาล ยัน คลี่คลายปมทับลาน เดินหน้าพิสูจน์สิทธิรายแปลง แยกชาวบ้าน–นายทุน ยึดกฎหมายควบคู่รักษาผืนป่า
“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล
วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569
'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569
"คนไทยเตรียมเฮ! 'วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร' จ่อนั่งแท่นมรดกโลก 'สุชาติ' ชูความสำเร็จนโยบายรัฐบาลยกระดับทุนวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก"
นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่องค์กรที่ปรึกษาของคณะกรรมการมรดกโลกได้เสนอแนะให้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นแหล่งมรดกโลก โดยเห็นถึงคุณค่าโดดเด่นในฐานะแหล่งสะท้อนความหลากหลายทางศาสนา ความเชื่อ และจิตวิญญาณที่สืบทอดต่อเนื่องยาวนานกว่า 1,500 ปี
“สุชาติ” นำทีม ทส. กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น ยกระดับความร่วมมือสิ่งแวดล้อม–ทรัพยากรธรณี สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาล
สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว
“รมว.สุชาติ” สั่งระดมเก็บขยะมรสุมเกาะพีพี เร่งบูรณาการทุกภาคส่วนปกป้องทะเลไทย–รักษาภาพลักษณ์ท่องเที่ยวระดับโลก
เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

