วันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้สั่งการด่วนให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง โดยเฉพาะบริเวณอำเภอป่าโมก ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุคันดินแตก น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรของประชาชนเป็นวงกว้าง
รมว.ทส. ได้มอบหมายให้ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สป.ทส.) และ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอ่างทอง (ทสจ.อ่างทอง) ประสานการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอากาศยานของ ทส. เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน ทั้งการลำเลียงสิ่งของจำเป็น ขนย้ายผู้ป่วย และสนับสนุนการกู้ภัยในจุดที่น้ำยังท่วมขัง
นางชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับมอบหมายจาก รมว.สุชาติ ให้เป็นผู้บัญชาการประสานงานในระดับกระทรวง โดยได้มอบหมายให้ นายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงฯ ประสานกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในพื้นที่ เตรียมความพร้อมในการขนย้ายผู้ป่วยและผู้สูงอายุ หากสถานการณ์ยังคงรุนแรงหรือมีจุดที่ถูกตัดขาดจากการสัญจร
พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้ นายก่อเกียรติ กุลหกูล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอ่างทอง ประสานการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เพื่อบูรณาการความช่วยเหลือกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น กล่าวย้ำว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะระดมทรัพยากรทุกด้าน ทั้งกำลังคน อากาศยาน และเครื่องมือสนับสนุนภาคสนาม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
“รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นอันดับแรก ทส. จึงพร้อมลงพื้นที่ทุกจุดที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด”
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
'รมว.สุชาติ' ให้กำลังใจทีมติดตามเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่เขตฯห้วยขาแข้ง กำชับระมัดระวังความปลอดภัยขั้นสูงสุด หลังกรมอุทยานฯ แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าเสียชีวิต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า จากกรณีเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ตนได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และได้กำชับให้หน่วยงานยกระดับมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการปฏิบัติภารกิจเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
“รมว.สุชาติ” ลั่น! รัฐบาลไม่ยอมให้นายทุนยึดแผ่นดินไทย ทับลานเห็นผลแล้ว “สตาร์เวลล์ การ์เด้นโฮม” รื้อเองคืบ 40% เตือนผู้ฝ่าฝืนเจอมาตรการทางกฎหมาย
วันนี้ (6 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

