กรมทรัพยากรน้ำสรุปผลรับฟังความคิดเห็นประชาชน ปัญหาแม่น้ำกก “สุชาติ” ย้ำรัฐบาลยึดเสียงประชาชนเป็นศูนย์กลาง ยุติแนวคิดสร้างฝายดักตะกอนเด็ดขาด

นายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ เปิดเผยผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่อำเภอท่าตอน จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในแม่น้ำกก โดยมี นางสลีลญา คำภาแก้ว นายอำเภอแม่อาย จ.เชียงใหม่ ผู้แทนท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุม และผู้เข้าร่วมการประชุมกว่า 400 คน ประกอบด้วย พระมหานิคม มหาภินิกขมโน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าตอน นายอำเภอท่าตอน นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา นายเวสารัช โสภณดิเรกรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ตัวแทนหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชนในพื้นที่

นายธีระชุณ บุญสิทธิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับทราบนโยบายและข้อสั่งการจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ที่ให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยย้ำว่า รัฐบาลจะดำเนินนโยบายสาธารณะใด ๆ ต้องอยู่บนพื้นฐานของการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอย่างรอบด้าน และให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

โดย นายสุชาติ ยังได้เน้นย้ำว่า “รัฐบาลนี้จะทำตามความต้องการของประชาชนเป็นหลัก โดยเฉพาะกรณีแม่น้ำกก จะไม่มีการสร้างฝายดักตะกอนอย่างเด็ดขาด” เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และวิถีชีวิตของชุมชนในพื้นที่

ซึ่งผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นในวันนี้ ที่ประชุมมีข้อสรุปร่วมกันที่จะ “ยุติการก่อสร้างฝายดักตะกอน” ตามข้อคิดเห็นและข้อห่วงกังวลของประชาชนในพื้นที่ที่เกรงว่าจะเกิดการสะสมของมลพิษในพื้นที่ตำบลท่าตอน และส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของคนในชุมชน

และทางกรมทรัพยากรน้ำจะเร่งประสานความร่วมมือกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จัดหาแหล่งน้ำสะอาดสำรอง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำผิวดินหรือแหล่งน้ำบาดาล พร้อมระบบกรองประสิทธิภาพดี ให้กับชุมชนที่มีความต้องการให้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำและจัดหาน้ำสะอาดทดแทนเพื่อใช้ในครัวเรือนและการเกษตร รวมถึงจะสนับสนุนระบบผลิตน้ำดื่มสะอาดให้กับชุมชนเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของชาวบ้านในพื้นที่ด้วย พร้อมทั้งจะเร่งประสานกับกรมป่าไม้ในการอนุญาตใช้พื้นที่ป่าสำหรับการขุดบ่อบาดาล

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือถึงการเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากน้ำขุ่นให้กับประชาชนและผู้ประกอบการริมแม่น้ำกก รวมถึงให้มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง และแจ้งให้สาธารณชนรับทราบอย่างโปร่งใสและรวดเร็ว โดยประชาชนขอให้หน่วยงานต่าง ๆ มีการสื่อสารอย่างเข้าใจง่าย ทำสื่อประชาสัมพันธ์ในรูปแบบวิดีโอหรือภาพสามมิติ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มชาติพันธุ์ และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน

ด้านการเจรจากับประเทศต้นน้ำ ที่ประชุมขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ประสานเจรจากับประเทศต้นทาง เพื่อควบคุมและบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำกก พร้อมทั้งขอให้ภาครัฐเตรียมเร่งแก้ปัญหาทั้งในระดับพื้นที่และนโยบายระหว่างประเทศ เพื่อฟื้นฟูคุณภาพน้ำในแม่น้ำกกอย่างยั่งยืน

นายธีระชุณ กล่าวเสริมว่า นอกจากนี้ กรมทรัพยากรน้ำ ยังได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 (สทน.1) เร่งติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพน้ำและกล้อง CCTV ตลอดแนวลำน้ำ พร้อมปรับระบบตรวจสอบคุณภาพน้ำให้มีความรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น เพื่อแจ้งข้อมูลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบอย่างทันต่อสถานการณ์ โดยจะให้ สทน.1 ลงพื้นที่ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางแก้ไขกับชุมชนอย่างใกล้ชิดต่อไป

การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการบริหารงานของรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ภายใต้การดำเนินงานของนายสุชาติ ชมกลิ่น ที่ให้ความสำคัญกับ “ประชาชนเป็นศูนย์กลางของนโยบายสาธารณะ” ทุกโครงการต้องโปร่งใส รับฟังเสียงชุมชน และดำเนินการโดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นสำคัญ เพื่อสร้างการพัฒนาอย่างสมดุลและยั่งยืนในทุกมิติของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองนายกฯ สุชาติ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ สบอ.16 เชียงใหม่ รวมพลังบริจาคโลหิต หนุนทหารกล้าแนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา

นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า รวมจำนวน 100 นาย เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต ณ โรงพยาบาลสวนดอก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อชีวิต ความหวัง และกำลังใจให้แก่ “ทหารกล้าแนวหน้า” ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสี่ยงภัย

“รองนายกฯ สุชาติ” เดินหน้าแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ประกาศ Quick Win มอบสมุดประจำตัวให้ชาวชุมพรกว่า 8 พันไร่ ยืนยันรัฐบาลดูแลประชาชนควบคู่การอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน

วันนี้ (10 ธ.ค. 2568) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีมอบสมุดประจำตัวให้แก่ประชาชนที่ได้รับการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมี ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ ผู้บริหาร ทส. นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ และคณะ ร่วมในพิธี ณ หอประชุมโรงเรียนท่าแซะรัชดาภิเษก อำเภอท่าแซะ

รองนายกฯ สุชาติ วอนคนไทยร่วมลดฝุ่น PM2.5 ช่วงซีเกมส์ 2025 ชี้เป็นเจ้าภาพที่ดี–สร้างภาพลักษณ์ประเทศ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า

รองนายกฯ สุชาติ สั่งฉก.มลพิษลงพื้นที่ตรวจโรงงานหลอมเหล็กชลบุรี หลังชาวบ้านร้องเดือดร้อนกลิ่นเหม็น–เขม่าควัน

วันที่ 8 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

รองนายกฯ "สุชาติ ชมกลิ่น" ร่วมพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อจัดสร้างพระโกศและพระหีบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

6 ธันวาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และร่วมเป็นเกียรติในพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

“สุชาติ” ลงหาดใหญ่ ให้กำลังใจ ทีม ทส.หนึ่งเดียว เร่งร่วมฟื้นฟูพื้นที่ให้ประชาชน .. รพ.หาดใหญ่ ขอบคุณชื่นชมทีม ฮ.ทส. เข้าช่วยเหลือเป็นทีมแรก

วันนี้ (5 ธันวาคม 2568) เวลา 13.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา