ไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุสมบูรณ์เต็มรูปแบบ!!! สสส. สานพลัง Rocket Media Lab เปิดข้อมูลสถานการณ์ผู้สูงอายุ เตือน 3 ปัจจัยเสี่ยง สุขภาพ-เศรษฐกิจ-ที่อยู่อาศัย

วันที่ 24 พ.ย. 2568 นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ไทยเข้าสู่ “สังคมสูงอายุสมบูรณ์” แล้ว โดยปี 2567 ไทยมีผู้สูงอายุที่อายุ 60 ปีขึ้นไป 14 ล้านคน คิดเป็น 20% ของประชากรทั้งประเทศ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 30% ในปี 2583 สิ่งที่น่าห่วงคือ ผู้สูงอายุส่วนหนึ่งมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ต้องอาศัยอยู่เพียงลำพัง หรืออยู่กับคู่สมรส และไม่มีผู้ดูแล ทำให้มีความเสี่ยงด้านสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะป่วยโรคไม่ติดต่อ (NCDs) เช่น เบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ รวมถึงสถานพยาบาลต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าการเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยสูงอายุของไทยยังไม่ทั่วถึง และระบบรองรับสังคมสูงวัยยังมีช่องว่างอยู่

“สสส. จึงร่วมกับ บริษัท ร็อกเกต มีเดีย แล็บ จำกัด (Rocket Media Lab) จัดทำรายงานสถานการณ์เด่นทางสุขภาพ ประจำไตรมาส 3 ปี 2568 ตอน “สำรวจพื้นที่เปราะบางต่อผู้สูงอายุ ในมิติด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ และที่อยู่อาศัย” โดยรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ความเปราะบางต่อผู้สูงอายุในมิติต่างๆ เพื่อถ่ายทอดประเด็นสำคัญ ร่องรอยปัญหา และสร้างความเข้าใจต่อสถานการณ์ปัจจุบันของกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับจังหวัด โดยจัดทำในรูปแบบอินโฟกราฟิกที่เข้าใจง่าย ซึ่งการเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพต้องดูแลตนเองมาตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพกายใจ วางแผนการออมอย่างสม่ำเสมอ รักษาความสัมพันธ์กับครอบครัว ชุมชน เพื่อให้ทุกคนก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุด้วยความภาคภูมิใจ เพราะอายุที่มากขึ้นคือรางวัลของชีวิต และทุกคนสามารถเป็นผู้สูงอายุที่มีความสุข และสุขภาพแข็งแรงได้ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงานได้ที่ https://resourcecenter.thaihealth.or.th/นางภรณี กล่าว

นายสันติชัย อาภรณ์ศรี บรรณาธิการบริหาร Rocket Media Lab กล่าวว่า รายงานสถานการณ์เด่นทางสุขภาพฯ มุ่งสำรวจสถานการณ์ความเปราะบางของผู้สูงอายุใน 3 มิติ คือ 1.มิติสุขภาพ พบว่า ผู้สูงอายุไทยมีอัตราการป่วยจากโรค NCDs อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง หลายพื้นที่ไม่มีศักยภาพด้านการดูแลและการรักษาที่เพียงพอ ในบางจังหวัดมีสัดส่วนผู้สูงอายุมากกว่า 10,000 คนต่ออายุรแพทย์ 1 คน และในบางจังหวัดมีสัดส่วนผู้สูงอายุมากกว่า 100,000 คนต่อจิตแพทย์ 1 คน สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ และความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่เพิ่มขึ้นหากผู้สูงอายุต้องเจ็บป่วย

2.มิติเศรษฐกิจ พบว่า ผู้สูงอายุจำนวนมากตกอยู่ในภาวะยากจนซ้ำซ้อนจากการไม่มีงานทำและไม่มีเงินออมจนเผชิญความเสี่ยงด้านคุณภาพชีวิตเพิ่มขึ้น เศรษฐกิจไทยจึงเผชิญความเสี่ยงในระยะยาว ทั้งในด้านงบประมาณรัฐ ภาระครอบครัว และความมั่นคงทางสังคมโดยรวม หากไม่มีมาตรการรองรับที่ชัดเจน 3.มิติที่อยู่อาศัย พบว่า ผู้สูงอายุมากกว่า 90% อาศัยอยู่ในบ้านที่ไม่เหมาะสมต่อความสามารถทางกายภาพ เช่น พื้นลื่น ความสูงต่างระดับ ราวจับไม่เพียงพอ หรือแสงสว่างไม่เหมาะสม ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุของการหกล้มที่นำไปสู่กระดูกหัก และทุพพลภาพถาวร สถานการณ์นี้สะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยยังไม่พร้อมรองรับการขยายตัวของสังคมสูงวัย หากไม่เร่งแก้ไขอย่างเป็นระบบอาจนำไปสู่ปัญหาคุณภาพชีวิตและภาระด้านสุขภาพระยะยาว ทั้งนี้ ผลสำรวจจะมีการส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำข้อมูลไปใช้วางแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้เกิดผลเป็นรูปธรรม” นายสันติชัย กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เปลี่ยนผู้เสพ' สู่คนมีอาชีพ คืนสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี  

“ชุมชนล้อมรักษ์แปลงยาว” เปลี่ยนผู้เสพสู่คนมีอาชีพ เผยใช้ชุมชนเป็นฐานดูแลผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด ดึงภาครัฐ-เอกชน ชุมชน ตำรวจ ร่วมติดตามต่อเนื่อง พร้อมสร้างอาชีพและรายได้ หวังลดการกลับไปเสพซ้ำ และเปิดพื้นที่ให้ผู้ผ่านการบำบัดกลับคืนสู่สังคมอย่างมีศักดิ์ศรี

สสส. ยืนยันซื้อสื่อตรง กับ เจ้าของพื้นที่ ตามระเบียบกรมบัญชีกลาง คุ้มงบประมาณ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ประชาชนเห็นเยอะ ต้องขอบคุณพันธมิตรเปิดพื้นที่ อาทิ MRT-BTS-กทม. ร่วมสร้างสังคมสุขภาวะ

ดร.ประกาศิต กล่าวต่อว่า สื่อรณรงค์ทุกชนิด ของ สสส. ดำเนินการผ่านการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 100% ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ของกรมบัญชีกลาง มีคณะกรรมการร่างขอบเขตงานจ้าง คณะกรรมการพิจารณาคุณสมบัติผู้เสนองาน คณะกรรมการพิจารณาผลการคัดเลือกตามเกณฑ์คะแนนที่กำหนดทั้งในแง่ราคาและข้อเสนอด้านเทคนิค รวมทั้งมีคณะกรรมการตรวจรับถูกต้องตามขั้นตอนทุกประการ

เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา

จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

'ทรงศักดิ์' ประชุมร่างแผน สสส. ปี 70 เน้นขยายงานสร้างเสริมสุขภาพรายจังหวัด หนุนขับเคลื่อนใช้ข้อมูลเชิงพื้นที่ เล็งวัดผลได้ภายใน 1 ปี

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนการดำเนินงานประจำปี 2570 โดยมีกรรมการกองทุนฯ กรรมการบริหารแผน ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมกำหนดทิศทางการพิจารณาร่างแผนฯ ประจำปี 2570

สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก

สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย

เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ผลิตกิจกรรมสื่อสร้างสรรค์ บทเพลงรณรงค์เครือข่ายลดเค็ม ชื่อเพลง “ด้วยความห่วงไต”

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการกองทุน สสส. เปิดเผยว่า สสส.พร้อมสนับสนุนการประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักและต้องการสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อสุขภาพประชาชนได้จริง