“สุชาติ” ขอบคุณจิตอาสารักสัตว์ ย้ำเร่งสอบสาเหตุการตาย “สีดอหูพับ” โปร่งใส พร้อมเปิดเผยต่อสังคม

วันที่ 2 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังได้รับจดหมายเปิดผนึกจากชมรมจิตอาสารักสัตว์ เรียกร้องให้เร่งรัดสร้างความกระจ่างกรณีการตายของช้างพลาย “สีดอหูพับ” ว่า ขอขอบคุณภาคประชาชนที่ให้ความสำคัญและติดตามการอนุรักษ์สัตว์ป่าอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกรณีดังกล่าวซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ

รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส. ยืนยันว่าได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ถึงเเม้ว่าการเคลื่อนย้าย
ช้างพลายสีดอหูพับ อส. จะดำเนินการตามคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครอง เเต่ทส. ก็ต้องสร้างความโปร่งใสให้เเก่สังคม สามารถรับทราบขอเท็จจริง ที่เกิดขึ้น โดย รมว.ทส. พร้อมสั่งการให้เร่งรัดและติดตามผลการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างใกล้ชิด ตามที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกร่วมตรวจสอบ เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างรอบคอบ โปร่งใส และเป็นธรรม ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์

นายสุชาติ กล่าวย้ำว่า หากผลการสอบสวนพบความบกพร่องหรือการละเลยของเจ้าหน้าที่ในระดับใด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะดำเนินการทางวินัย ทางอาญา และทางการบริหารอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่ละเว้น พร้อมทั้งจะเปิดเผยผลการสอบสวนและขั้นตอนการดำเนินการให้สาธารณชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อการบริหารจัดการและการคุ้มครองสัตว์ป่าของประเทศต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล เปิดวันทะเลโลก 2569 สานพลังอนุรักษ์ทะเลไทย สานต่อพระดำริเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ

วันที่ 8 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันทะเลโลก

“รมว.ทส. สุชาติ” ลุยตรวจอุทยานฯ สิรินาถ เร่งรัดคดีทวงคืนผืนป่าภูเก็ต พร้อมมอบนโยบายเข้มข้น ยกระดับสู่ “Green & Digital Park” มุ่งโปร่งใส-ไร้ทุจริต

8 มิถุนายน 2569 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เพื่อตรวจราชการและติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตลอดจนเร่งรัดความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ อย่างใกล้ชิด โดยมี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายยงยุทธ

“รมว.สุชาติ” สั่ง “กรมทะเล” ตรวจสอบด่วน กรณีน้ำทะเลสีดำคล้ำ–กลิ่นผิดปกติ จ.ระยอง คาดเกิดจากตะกอนก้นทะเลถูกกวนจากคลื่นลมมรสุม

วันที่ 7 มิถุนายน 2569 จากกรณีน้ำทะเลมีสีดำคล้ำและมีกลิ่นผิดปกติ บริเวณปากคลองซากหมาก–อ่าวประดู่ จังหวัดระยอง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“รมว.สุชาติ” ลุยภูเก็ต เตรียมยกระดับ “อุทยานฯ สิรินาถ” ดันท่าเทียบเรือลอยน้ำส่งเสริมท่องเที่ยวแก้วิกฤตรถติด พร้อมพัฒนาพื้นที่ป่าและชายหาดรองรับนักท่องเที่ยวตลาดชุมชน

7 มิถุนายน 2569 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจราชการและติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตลอดจนเร่งรัดความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ โดยมี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงฯ, นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, นายยงยุทธ นาควิโรจน์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี

รมว.ทส.”สุชาติ” สั่งด่วน! มอบกรมป่าไม้เช็กบิลเหมืองหินปากช่อง สั่งสอบนายทุนทำถนนกลางป่าเผยใบอนุญาตสิ้นอายุแล้ว เร่งดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ให้ความสำคัญกับกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนรุกป่าเพื่อตัดสร้างถนนทำทางขึ้นเขาที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นอย่างยิ่ง โดยยืนยันกระทรวงฯ มีนโยบายเด็ดขาดในการปกป้องผืนป่าทั่วประเทศ

'รมว.สุชาติ' ขับเคลื่อนนโยบายนายกฯ เปิดงานสิ่งแวดล้อมโลก 2569 สู้วิกฤตโลกเดือด ผนึกทุกภาคส่วนเดินหน้าสู่ Net Zero

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด “Global Call for Climate Action : Inspired by Nature. For Climate. For Our Future.” หรือ “ร่วมปรับ ร่วมเปลี่ยน ร่วมสร้างประเทศไทยสู้โลกเดือด”