13 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัด ทส. แสดงความห่วงใยเหตุเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ถูกช้างป่าทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯ เผยผลภารกิจลำเลียงทางอากาศสุดระทึกกว่า 7 ชั่วโมง ล่าสุดอาการปลอดภัย ซี่โครงหักแต่ไม่กระทบอวัยวะภายใน พร้อมเยียวยาเต็มที่
นายสุชาติ รองนายกฯและรมว.ทส. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ประสบอุบัติเหตุถูกช้างป่าทำร้ายขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนบริเวณหลักเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่ 62 จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าลึกเข้าถึงยาก ล่าสุดได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูแลเรื่องสวัสดิการและการรักษาพยาบาลอย่างดีที่สุด พร้อมกล่าวขอบคุณและชื่นชมเจ้าหน้าที่ทหารทีมกู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งท่ามกลางอุปสรรคทางภูมิประเทศ
ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ได้เร่งประสานงานเจ้าหน้าที่ทหารตามสั่งการ รมว.ทส. เพื่อขอให้นำเฮลิคอปเตอร์เข้าสนับสนุนภารกิจเนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ในป่าลึก
"ท่าน รมว.ทส. และปลัด ทส. ติดตามภารกิจครั้งนี้ด้วยความเป็นห่วงอย่างใกล้ชิด เนื่องจากการลำเลียงผู้บาดเจ็บครั้งนี้ใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมง ผลมาจากสภาพอากาศและภูมิประเทศที่เป็นป่าดิบชื้นและภูเขาสูงชัน แต่ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย เราสามารถนำตัวเจ้าหน้าที่ผู้นำส่งถึงโรงพยาบาลสุไหงโกลกได้อย่างปลอดภัยเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา" อธิบดีฯ กล่าว
สำหรับผลการวินิจฉัยเบื้องต้นจากคณะแพทย์ โรงพยาบาลสุไหงโกลก พบว่าเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว มีซี่โครงหักหลายซี่ ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว แพทย์ยืนยันว่ากระดูกที่หักไม่ได้ทิ่มปอดหรือทำลายอวัยวะภายในสำคัญ ขณะนี้อยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์
ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ เตรียมมอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉินและประสานงานด้านสวัสดิการจากกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานฯ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และครอบครัวต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.ทส.สุชาติ' ห่วงใย สั่งกรมอุทยานฯ ติดตามความคืบหน้า หลังเจ้าหน้าที่-อาสาสมัครไฟป่า บาดเจ็บและล้มป่วย ขณะลุยภารกิจดับไฟที่เพชรบูรณ์-อุตรดิตถ์
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีความห่วงใยต่อสุขภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร หลังได้รับรายงานเหตุการณ์บาดเจ็บและล้มป่วยกะทันหันขณะปฏิบัติหน้าที่สกัดกั้นไฟป่าในช่วงวันที่ 10-11 เมษายนที่ผ่านมา
'รมว.ทส.สุชาติ' มอบอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพเจ้าหน้าที่ อช.คลองแก้ว ขอบคุณในความเสียสละ พร้อมสั่งการให้เร่งจ่ายเงินเยียวยาให้ครอบครัว
ท่านรัฐมนตรีสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทส. และ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ มีความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของนายกุลธวัช ซึ่งถือเป็นความสูญเสียบุคลากรที่ตั้งใจทำงานและมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทั้ง 2 ท่านฝากให้กำลังใจครอบครัวและขอบคุณในความเสียสละ โดยกำชับให้เร่งจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ครอบครัวโดยเร็วที่สุด
'รมว.สุชาติ' สั่งเร่งหาผู้กระทำผิดพะยูนถูกตัดหัว แม้ผลชันสูตรชี้ 'ตายจากการป่วยเรื้อรัง ไม่ได้ถูกล่า'
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาสาเหตุการตายและดำเนินการสืบสวนหาผู้กระทำผิดอย่างเร่งด่วน
ดร.ณัฏฐ์ ซัด 'รักชนก' อภิปรายส่อเสียด ยัน 'สุชาติ' ไม่เอี่ยวค้ามนุษย์
“ดร.ณัฏฐ์” โต้ “รักชนก” ปมโพสต์ตามหารัฐมนตรี ชี้ข้อมูลเก่า-ไร้มูล ยืนยัน “สุชาติ” ไม่เกี่ยวคดีค้ามนุษย์ และไม่เคยถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
รมว.ทส. "สุชาติ" แสดงความเสียใจ เหตุ จนท.พิทักษ์ป่าคลองแก้วรถตกเหวเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังช้างป่า สั่งการกรมฯเร่งจ่ายเงินเยียวยา พร้อมมอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือในเบื้องต้น
10 เมษายน 2569 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากกรณีได้รับรายงาน นายกุลธวัช แย้มนัน เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ คก.1 (ธารหินดาษ) อช.น้ำตกคลองแก้ว จ.ตราด ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ
‘รมว.สุชาติ’ สั่งกรมทะเล เร่งล่าตัวผู้กระทำผิดพะยูนถูกตัดหัวที่พังงา ย้ำ "ไม่ใช่แค่นับศพ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรักษาชีวิต"
วันที่ 9 เมษายน 2569 จากกรณีพบซากพะยูน ไม่มีส่วนหัว เพศผู้ อยู่ในระยะโตเต็มวัย ยาวประมาณ 2.20 เมตร (ไม่รวมหัว) หนักโดยประมาณ 120 กิโลกรัม

