จปร. ปรับภูมิทัศน์ 'ถนนจงรักภักดี' เปิดให้ชาวบ้านรับขบวนเสด็จฯ 'กรมสมเด็จพระเทพ'

12 ก.พ.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ (รร.จปร.) ได้จัดทำโครงการ “ถนนจงรักภักดี”ขึ้นในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ระยะทาง 7 กิโลเมตร ตั้งแต่สะพานมัฆวานรังสรรค์แห่งที่ 2 ทางเข้าจากถนนสายกรุงเทพฯ-นครนายก ไปจนถึงประตู รร.จปร. เพื่อปรับภูมิทัศน์สองข้างทางให้สะอาดเรียบร้อย ปลอดภัย สวยงาม รับเสด็จฯ พล.อ.หญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินฯ มายัง รร.จปร. ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติฯ ที่ทรงเสียสละพระวรกายพระราชทานการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ให้กับนักเรียนนายร้อย จปร. ตลอดระยะเวลา 41 ปีของการทำหน้าที่ “ทูลกระหม่อมอาจารย์” โดยห้วงเวลาดังกล่าวทรงพระราชดำเนินมาสอนที่ รร.จปร. อ.เขาชะโงก จ.นครนายก 35 ปี ปรากฎว่าได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 1 ปีในช่วงสถานการณ์โควิด19 กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระราชทานการสอนผ่านทางออนไลน์ และเมื่อมีหมายกำหนดเสด็จพระราชดำเนินมาทำกิจกรรมที่ รร.จปร. ทางโรงเรียนฯ ก็ได้นำ“รถพุ่มพวง”ที่ออกจำหน่ายผักปลอดสารพิษจากโครงการ “ทหารพันธ์ดี” ออกไปกระจายเสียงประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนที่อยู่ในชุมชม ริมสองข้างทางถนนรับทราบหมายกำหนดการฯ ดังกล่าวล่วงหน้า 1 วัน เพื่อช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่หน้าบ้านของตนเอง และ สามารถมารอรับเสด็จฯ สองข้างทางในบริเวณใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ อารักขาเส้นทางเสด็จฯได้ จากเดิมที่ชาวบ้านไม่กล้าที่จะออกมา เพราะเจ้าหน้าที่มีการปิดการจราจร และเข้าใจว่าไม่อนุญาตให้ประชาชนออกมา

แนวคิดของ “ถนนสายจงรักภักดี” เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการปรับพื้นที่สองข้างทางให้เหมาะสม สวยงามสามารถให้ผู้ที่สัญจรไปมาได้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ผู้ที่ต้องการรับเสด็จฯ และขบวนเสด็จ ฯก็ได้การแสดงออกถึงความจงรักภักดี ถือเป็นความใกล้ชิดระหว่างสถาบันฯ กับประชาชน ซึ่งการเสด็จฯ พระราชดำเนินแต่ละครั้งจะใช้เวลาปิดถนนเพียงสั้นๆ เพราะเป็นถนนสวนเลน ทั้งนี้ การเดินหน้าโครงการดังกล่าวเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และ ในเดือนพ.ค.นี้ที่จะมีการเปิดภาคการศึกษา ทางรร.จปร.และชุมชน เตรียมปรับภูมิทัศน์ในถนนเส้นดังกล่าวเพื่อรับเสด็จฯ อีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' เดือด! ปลุกม็อบ 23 พ.ค. เหยียบย่ำหัวใจคนรักสถาบัน

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในฐานะอดีตข้าราชการไทยที่เลือกอาชีพด้วยความตั้งใจเป็นข้าแห่งพระราชาดูแลประชาชน หรือในฐานะ ส.ว.

ไม่เปลี่ยนจุดยืน! 'อุ๊ หฤทัย' แจงข่าวคลาดเคลื่อน ยันไม่หนุนพิธาเป็นนายกฯ อย่าแตะ ม.112

อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง แนวร่วมกลุ่มปกป้องสถาบัน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นักข่าวโทรมาถามอุ๊เยอะมากว่า พี่อุ๊สนับสนุนให้พิธาเป็นนายกฯ?

'ม.จ.จุลเจิม' โพสต์เตือน! อย่าเอื้อมมือไปแตะต้องแสงพระอาทิตย์

หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อย่าลืมกันว่า แสงพระอาทิตย์ ย่อมสว่างร้อนแรงกว่า แสงดวงจันทร์

'ไทยภักดี' เหยียบถิ่นเมืองย่าโม ย้ำปกป้องสถาบัน ปราบโกง ซัด 'ก้าวไกล' ด้อยค่ากองทัพ

'พรรคไทยภักดี 'เหยียบถิ่นเมืองย่าโม ชูนโยบายปกป้องสถาบัน ปราบโกง ปฏิวัติโครงสร้างพลังงานสะอาด 'วรงค์'วิดีโอคอล ซัด 'ก้าวไกล' ด้อยค่ากองทัพ ใช้ไอโอปั่นกระแส เผยช้างป่วยกำลังระดมพลออกศึก 14พ.ค.