
โอมาร์ อาร์ตัน ผู้ตัดสินจากโซมาเลีย ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปเป่าบอลโลกที่สหรัฐอเมริกา แม้ก่อนหน้านี้เขาได้รับเลือกเป็นหนึ่งในผู้ตัดสิน 52 คนของทางฟีฟ่า ที่จะเข้าไปทำหน้าที่ในศึก ฟุตบอลโลก 2026 โดยถือผู้ตัดสินจากโซมาเลียคนแรกที่ได้เป่าเกมบอลโลก
อย่างไรก็ดีมีรายงานล่าสุดออกมาว่า อาร์ตัน ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศสหรัฐอเมริกา แม้เขาเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติของไมอามี แต่ไม่สามารถเข้าประเทศได้ จนต้องกลับไปที่อิสตันบูล ตุรกี ที่เขาพำนักอยู่อีกครั้ง
ทางการของสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไม อาร์ตัน ถึงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ แต่มีการคาดเดากันว่าอาจเป็นเพราะ โซมาเลีย คือหนึ่งในประเทศที่อยู่ในรายชื่อที่ถูกแบนไม่ให้เข้าสหรัฐอเมริกา จากข้อกฏหมายที่รัฐบาลของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศไว้
ทั้งนี้ ซีเซ อาเดน อับชีร์ ที่ปรึกษาอาวุโสของกระทรวงเยาวชน และกีฬาของโซมาเลีย ได้แสดงความไม่พอใจต่อทางการสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก ที่ไม่ให้ผู้ตัดสินมากประสบการณ์ผู้เป็นความภาคภูมิใจของประเทศได้ไปทำหน้าที่ในบอลโลกที่นั่น พร้อมยืนยันว่าอีกฝ่ายมีวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างถูกต้องทุกอย่าง
สำหรับ โอมาร์ อาร์ตัน ถือเป็นผู้ตัดสินที่ได้รับการยกย่องอย่างมากในวงการลูกหนังของแอฟริกา เขาทำหน้าที่เป่าเกมลีกของโซมาเลีย และได้รับโอกาสลงเป่าเกม แอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ ปี 2023-2025 ซึ่งตัดสินได้อย่างดีเยี่ยม จนได้รางวัลผู้ตัดสินดีเด่นของสหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกามาแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Did you know! เปิดฉาก “เวิลด์คัพ 2026”
ฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา จะร่วมกันเป็นเจ้าภาพ กำลังจะรูดม่านเปิดฉากขึ้นแล้วในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ โดยล่าสุดจนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดภายในประเทศไทย
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวนเอ็มโอยูนำเข้าข้าวโพดมะกัน
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวน MOU นำเข้าข้าวโพด GMO 1 ล้านตัน อีกครั้งหนึ่ง หวั่นกระทบต่อภาคเกษตรกรไทย

