'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมยื่นเรื่องเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดศึกสองล้อถนนชิงแชมป์เอเชีย ในปี 2566 ที่ จ.ระยอง และบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย ปี 2567 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์สวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ด้านศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 3 วันที่ 12-13 มี.ค.65 ได้รับเกียรติจาก “อนุสรณ์ นาคาศัย” นายก อบจ.ชัยนาท ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิด วันที่ 12 มี.ค.65 และถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ทั้ง 2 วัน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับแจ้งข่าวจาก นายโอซามะห์ อัล ชาฟาร์ ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ที่ส่งสารมาเป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ลงวันที่ 9 มีนาคม 2565 ระบุใจความว่า จากความทุ่มเทในการทำงานพัฒนาวงการกีฬาจักรยานทั้งของไทยและในระดับนานาชาติตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ประธานเอซีซี เสนอแต่งตั้ง พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี (Advisor to the President) ตามที่ระบุไว้ในธรรมนูญของ เอซีซี เพื่อให้คำปรึกษาในการดำเนินกิจการและแนวทางในการพัฒนายกระดับมาตรฐานกีฬาจักรยานในภูมิภาคเอเชียในวาระที่ นายโอซามะห์ ดำรงตำแหน่งประธานเอซีซี ไปจนถึงปี พ.ศ.2568 โดยจะประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในที่ประชุมใหญ่สามัญเอซีซี (ACC Congress) ในวันที่ 26 มีนาคม 2565 ที่กรุงดูชานเบ ประเทศทาจิกิสถาน

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในการแต่งตั้งตนเองให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี ดังกล่าวนั้น รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ประธานเอซีซีให้ความสำคัญ และยินดีที่จะเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี ตามคำเชิญ ซึ่งก็จะได้ส่งจดหมายตอบรับกลับไปยัง นายโอซามะห์ โดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายที่ในการประชุมใหญ่สามัญเอซีซี รวมถึงการประชุมคณะกรรมการบริหาร หรือ Management Committee ของเอซีซี กำหนดวันที่ 25 มีนาคม ที่ประเทศทาจิกิสถาน ที่ตนเองเป็น 1 ในกรรมการบริหารเช่นเดียวกัน ไม่สามารถเดินทางไปร่วมประชุมได้ เนื่องจากกำหนดการใกล้กับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” และจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน ซึ่งก็จะแจ้งไปยัง นายโอซามะห์ ว่าจะเข้าร่วมประชุมทางไกลด้วยแอพพลิเคชั่น Zoom แทน

ก่อนหน้านี้ พลเอกเดชา เหมกระศรี ขณะที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ เคยได้รับรางวัล “ยูซีไอ เมอริต อวอร์ดส 2011” เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2554 จาก นายแพ็ด แม็กเควส อดีตประธานยูซีไอชาวไอร์แลนด์ รวมทั้งได้รับรางวัล “เอซีซี เมอริต อวอร์ดส 2016” เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 จาก นายโช ฮี วุ๊ค อดีตประธานเอซีซีชาวเกาหลีใต้ จากความทุ่มเทในการทำงาน เพื่อพัฒนาวงการกีฬาจักรยานทั้งของไทยและของทวีปเอเชียให้มีการพัฒนาก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้ง

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ในการประชุมทั้งประชุมคณะกรรมการบริหารและประชุมใหญ่สามัญเอซีซี ในวันที่ 25 และ 26 มีนาคม นอกเหนือจากการประกาศแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานเอซีซีแล้ว ยังมีวาระสำคัญก็คือการคัดเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียประเภทต่าง ๆ ในปีพ.ศ.2566 และ 2567 ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ยื่นเรื่องเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ 2 รายการ ประกอบด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 และการแข่งขันจักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้จะเป็นรายการสำคัญในการทำคะแนนสะสมคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2024

“สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะใช้พื้นที่จังหวัดระยอง รองรับการแข่งขัน ซึ่งนอกเหนือจากจะมีการแข่งขันในรุ่นประชาชนรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชนชายและหญิงแล้ว ก็จะมีการแข่งขันจักรยานคนพิการ และจักรยานรุ่นมาสเตอร์ โดยกำหนดระยะเวลาการแข่งขันไว้ในเดือนมิถุนายน 2566 ส่วนในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 กำหนดจะใช้สนามบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งแห่งใหม่ภายในพื้นที่สวนกีฬากมลสปอร์ตปาร์ค ของบริษัท เอฟบีที ซึ่งเป็นสนามแข่งขันที่สร้างขึ้นรองรับมาตรฐานการแข่งขันระดับเวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส ที่ปัจจุบันการก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซนต์ และมีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 เมษายน 2565 ใช้เป็นสังเวียนการชิงชัย”  พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) สนามที่ 3 ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับจังหวัดชัยนาท และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท จัดแข่งขันระหว่างวันที่ 12-13 มีนาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ อบจ.ชัยนาท (เขาขยาย) จังหวัดชัยนาท โดยมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด รวมทั้งผ่านเกณฑ์ประเมิน Thai Stop COVID Plus ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยได้รับเกียรติจาก นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 12 มีนาคม เวลา 08.30 น.

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะยังคงใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นเช่นเดิม นักกีฬาและผู้ติดตามทุกคนนอกจากต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว จะต้องตรวจหาเชื้อด้วย ATK ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางเข้าจังหวัดชัยนาท และต้องมาตรวจ ATK อีกครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนแข่งขัน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้บริการตรวจ ATK ให้แก่ทุกคน “ฟรี” ในวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม เวลา 09.00-17.00 น. ที่บริเวณหน้าสนามแข่งขัน เมื่อผลการตรวจออกมาเป็นลบ ทุกคนจะได้รับสายรัดข้อมือที่ระบุชื่อ-นามสกุล และมี QR Code ที่สามารถสแกนเพื่อตรวจสอบได้ว่าปลอดจากเชื้อโควิด-19 ส่วนผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง สมาคมฯ จะไม่อนุญาตให้เข้าภายในสนามแข่งขัน แต่จะจัดพื้นที่พักคอยเอาไว้ให้ด้านนอก แล้วชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ทั้ง 2 วัน

 

              

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'ณัฐพล' ผงาดคว้าแชมป์สเตจที่ 5 พ่อเมืองนครพนมเผยเศรษฐกิจดี

แฟนสองล้อเฮกันลั่น “จ.ส.ต.ณัฐพล จำชาติ” นักปั่นทีมชาติไทยผงาดคว้าแชมป์สเตจที่ 5 พร้อมได้รางวัลนักปั่นอาเซียนยอดเยี่ยมประจำสเตจ ในศึกสองล้อ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” เส้นทางใน จ.นครพนม ขณะที่ “นายชาธิป รุจนเสรี” พ่อเมืองนครพนม มั่นใจมีเม็ดเงินไหลเข้าสู่จังหวัดอย่างมหาศาล และจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนจังหวัดนครพนมจำนวนมาก ผลพวงจากการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติครั้งนี้

นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ไทยอันดับโลกขยับสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด

นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย อันดับโลกสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด หลังทำผลงานยอดเยี่ยมในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 ที่ จ.ชัยนาท

สองล้อใช้เทคโนโลยีใหม่ผลตรวจโควิด ประเดิมศึกบีเอ็มเอ็กซ์ที่ชัยนาท

“สองล้อ” ประเดิมใช้เทคโนโลยีใหม่ในการแสดงผลการตรวจ “โควิด-19” ให้แก่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565 สนามที่ 1 วันที่ 29-30 ม.ค.65 ที่จังหวัดชัยนาท

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่น เตรียมสู้ศึกซีเกมส์-เอเชี่ยนเกมส์

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม และชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์” ตั้งแต่ 1 ก.พ.65 ขณะเดียวกัน 'เสธ.หมึก' วางแผนส่งนักปั่นหญิงชุดเล็ก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไปแข่งขันรายการ “บีวาเซ่คัพ” ในเดือน มี.ค.65 เพื่อหาข้อมูลสภาพสนามแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งทางเจ้าภาพยังไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ ให้รับทราบ รวมทั้งส่งนักปั่นดาวรุ่งทั้งชายและหญิงไปแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 ส่วนชุดใหญ่จะเตรียมตัวสู้ศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ที่ จ.มุกดาหาร-สกลนคร-นครพนม

'จาย'นำทัพนักปั่นทีมชาติไทย ชิงชัยสองล้อลู่ชิงแชมป์เอเชีย

'ทีเจ' จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพนักปั่นทีมชาติไทยไปสู้ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 ก.พ.65 ขณะที่นักปั่นประเภทถนนเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 โดยเน้นส่งนักกีฬาระดับเยาวชนไปชิงชัย รวมทั้งจะพิจารณาจากผลงานนักปั่นที่มีฝีมือโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ