'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมยื่นเรื่องเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดศึกสองล้อถนนชิงแชมป์เอเชีย ในปี 2566 ที่ จ.ระยอง และบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย ปี 2567 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์สวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ด้านศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 3 วันที่ 12-13 มี.ค.65 ได้รับเกียรติจาก “อนุสรณ์ นาคาศัย” นายก อบจ.ชัยนาท ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิด วันที่ 12 มี.ค.65 และถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ทั้ง 2 วัน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับแจ้งข่าวจาก นายโอซามะห์ อัล ชาฟาร์ ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ที่ส่งสารมาเป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ลงวันที่ 9 มีนาคม 2565 ระบุใจความว่า จากความทุ่มเทในการทำงานพัฒนาวงการกีฬาจักรยานทั้งของไทยและในระดับนานาชาติตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ประธานเอซีซี เสนอแต่งตั้ง พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี (Advisor to the President) ตามที่ระบุไว้ในธรรมนูญของ เอซีซี เพื่อให้คำปรึกษาในการดำเนินกิจการและแนวทางในการพัฒนายกระดับมาตรฐานกีฬาจักรยานในภูมิภาคเอเชียในวาระที่ นายโอซามะห์ ดำรงตำแหน่งประธานเอซีซี ไปจนถึงปี พ.ศ.2568 โดยจะประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในที่ประชุมใหญ่สามัญเอซีซี (ACC Congress) ในวันที่ 26 มีนาคม 2565 ที่กรุงดูชานเบ ประเทศทาจิกิสถาน

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในการแต่งตั้งตนเองให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี ดังกล่าวนั้น รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ประธานเอซีซีให้ความสำคัญ และยินดีที่จะเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี ตามคำเชิญ ซึ่งก็จะได้ส่งจดหมายตอบรับกลับไปยัง นายโอซามะห์ โดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายที่ในการประชุมใหญ่สามัญเอซีซี รวมถึงการประชุมคณะกรรมการบริหาร หรือ Management Committee ของเอซีซี กำหนดวันที่ 25 มีนาคม ที่ประเทศทาจิกิสถาน ที่ตนเองเป็น 1 ในกรรมการบริหารเช่นเดียวกัน ไม่สามารถเดินทางไปร่วมประชุมได้ เนื่องจากกำหนดการใกล้กับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” และจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน ซึ่งก็จะแจ้งไปยัง นายโอซามะห์ ว่าจะเข้าร่วมประชุมทางไกลด้วยแอพพลิเคชั่น Zoom แทน

ก่อนหน้านี้ พลเอกเดชา เหมกระศรี ขณะที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ เคยได้รับรางวัล “ยูซีไอ เมอริต อวอร์ดส 2011” เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2554 จาก นายแพ็ด แม็กเควส อดีตประธานยูซีไอชาวไอร์แลนด์ รวมทั้งได้รับรางวัล “เอซีซี เมอริต อวอร์ดส 2016” เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 จาก นายโช ฮี วุ๊ค อดีตประธานเอซีซีชาวเกาหลีใต้ จากความทุ่มเทในการทำงาน เพื่อพัฒนาวงการกีฬาจักรยานทั้งของไทยและของทวีปเอเชียให้มีการพัฒนาก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้ง

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ในการประชุมทั้งประชุมคณะกรรมการบริหารและประชุมใหญ่สามัญเอซีซี ในวันที่ 25 และ 26 มีนาคม นอกเหนือจากการประกาศแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานเอซีซีแล้ว ยังมีวาระสำคัญก็คือการคัดเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียประเภทต่าง ๆ ในปีพ.ศ.2566 และ 2567 ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ยื่นเรื่องเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ 2 รายการ ประกอบด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 และการแข่งขันจักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้จะเป็นรายการสำคัญในการทำคะแนนสะสมคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2024

“สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะใช้พื้นที่จังหวัดระยอง รองรับการแข่งขัน ซึ่งนอกเหนือจากจะมีการแข่งขันในรุ่นประชาชนรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชนชายและหญิงแล้ว ก็จะมีการแข่งขันจักรยานคนพิการ และจักรยานรุ่นมาสเตอร์ โดยกำหนดระยะเวลาการแข่งขันไว้ในเดือนมิถุนายน 2566 ส่วนในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 กำหนดจะใช้สนามบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งแห่งใหม่ภายในพื้นที่สวนกีฬากมลสปอร์ตปาร์ค ของบริษัท เอฟบีที ซึ่งเป็นสนามแข่งขันที่สร้างขึ้นรองรับมาตรฐานการแข่งขันระดับเวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส ที่ปัจจุบันการก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซนต์ และมีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 เมษายน 2565 ใช้เป็นสังเวียนการชิงชัย”  พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) สนามที่ 3 ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับจังหวัดชัยนาท และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท จัดแข่งขันระหว่างวันที่ 12-13 มีนาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ อบจ.ชัยนาท (เขาขยาย) จังหวัดชัยนาท โดยมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด รวมทั้งผ่านเกณฑ์ประเมิน Thai Stop COVID Plus ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยได้รับเกียรติจาก นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 12 มีนาคม เวลา 08.30 น.

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะยังคงใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นเช่นเดิม นักกีฬาและผู้ติดตามทุกคนนอกจากต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว จะต้องตรวจหาเชื้อด้วย ATK ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางเข้าจังหวัดชัยนาท และต้องมาตรวจ ATK อีกครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนแข่งขัน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้บริการตรวจ ATK ให้แก่ทุกคน “ฟรี” ในวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม เวลา 09.00-17.00 น. ที่บริเวณหน้าสนามแข่งขัน เมื่อผลการตรวจออกมาเป็นลบ ทุกคนจะได้รับสายรัดข้อมือที่ระบุชื่อ-นามสกุล และมี QR Code ที่สามารถสแกนเพื่อตรวจสอบได้ว่าปลอดจากเชื้อโควิด-19 ส่วนผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง สมาคมฯ จะไม่อนุญาตให้เข้าภายในสนามแข่งขัน แต่จะจัดพื้นที่พักคอยเอาไว้ให้ด้านนอก แล้วชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ทั้ง 2 วัน

 

              

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2ล้อ' จัดปั่น'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023' จากกาญจนบุรีไประยอง

“สองล้อ” ไม่รอช้า เดินหน้าเตรียมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” วันที่ 1-10 เม.ย.66 เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 68 พรรษา ในวันที่ 2 เม.ย.66 กำหนดเส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก เริ่มจาก จ.กาญจนบุรี ไปสิ้นสุดที่ จ.ระยอง

'2ล้อ'ไม่รอช้าเร่งหาข้อมูลซีเกมส์กัมพูชา ส่งนักปั่นทดสอบสนามแข่ง

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตามแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมฯ ในการผลักดันนักกีฬาคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ ให้ได้ตามเป้าหมาย 4 ที่นั่ง ในประเภทถนนชาย, ถนนหญิง, ลู่ และบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งขณะนี้ทีมจักรยานอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคิง ทีม” และนักปั่นทีมชาติไทย กำลังแข่งขันจักรยานประเภทถนนนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ลังกาวี 2022” ที่ประเทศมาเลเซีย ในระดับโปรซีรี่ส์ มีคะแนนสะสมมากกว่าระดับ UCI 2.1 เป็น 2 เท่า และล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ตนได้เดินทางไปส่งและให้โอวาทนักกีฬาประเภทเสือภูเขาครอสคันทรี่ ก่อนเดินทางไปแข่งขันจักรยานเสือภูเขารายการ คัมโบเดีย เมาเท่นไบค์ ซีรีส์ สนามที่ 3 ในวันที่ 16 ตุลาคม ที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

'จาย' เดินหน้าล่าแต้มสะสมโอลิมปิก ลุยปั่น2ล้อลู่ชิงแชมป์โลกที่ฝรั่งเศส

“สองล้อ” ยังเดินหน้าส่งนักกีฬาจักรยานไปล่าคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ไปสู้ศึกจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป 2022” ที่ฝรั่งเศส วันที่ 12-16 ต.ค. ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยจากที่ได้สังเกตการณ์การฝึกซ้อมของ “จาย” ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก มีสภาพร่างกายและสภาพจิตใจดีเยี่ยม มีโอกาสสูงที่จะสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นนักปั่นไทยคนแรกที่ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรายการคีริน และมีลุ้นติด 1 ใน 3 หรืออาจถึงขั้นคว้าแชมป์โลกมาครอง

จักรยานทีมชาติไทยเนื้อหอม 'โอมาน'เชิญร่วมชิงชัยปั่นทางไกล

นักปั่นไทยเนื้อหอม “โอมาน” ส่งหนังสือเชิญให้ไปร่วมแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ซาลาลาห์ 2022” วันที่ 11-14 ก.ย.65 โดยเจ้าภาพกำหนดให้ส่งนักปั่นดาวรุ่งไปร่วมชิงชัย ด้าน “เสธ.หมึก” เผยมอบหมายให้ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท คัดเลือกนักปั่นที่มีผลงานดีจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยสนามต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่เน้นการสร้างนักกีฬาสายเลือดใหม่ เพื่อพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ

'จาย'นักปั่นไทยคนแรกสร้างประวัติศาสตร์ ได้รางวัลศึกสองล้อระดับโลก

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ประสานกับศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในการส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ 2022” สนามที่ 3 ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นสายเลือดไทยรายแรกที่ขึ้นโพเดียมในรายการระดับโลก

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก