




'ก้อง' สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ฟอร์มร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง สร้างผลงานระดับมาสเตอร์ ทะยานเข้าเส้นชัยอันดับ 2 ในศึก โมโตจีพี รุ่น โมโตทู ชิงแชมป์โลก สนาม 3 ที่อาร์เจนตินา จารึกประวัติศาสตร์ขึ้นโพเดี้ยม 2 สนามติดต่อกัน เก็บคะแนนสะสมขึ้นมาอันดับ3การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2022 สนาม 3 รายการ กรังด์ปรีซ์ ออฟ อาร์เจนติน่า ที่เทอร์มาส เดอ ริโอ ฮอนโด้ เซอร์กิต ประเทศอาร์เจนตินา ดวลความเร็วกันเมื่อช่วงดึกคืนวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา โดยรุ่นที่แฟนกีฬาความเร็วชาวไทยเฝ้ารอคือรุ่นโมโตทู ที่มีนักบิดความหวังของไทยร่วมชิงชัยด้วย คือ”ก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดวัย 23 ปีจากโครงการ”ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ขับรถหมายเลข 35 สังกัดทีม อิเตมิตสึ ฮอนด้า ทีมเอเชีย โดยรุ่นนี้ชิงชัยทั้งสิ้น 23 รอบสนาม
'ก้อง' สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ยังคงอยู่ในฟอร์มที่ร้อนแรงหลังคว้าชัยชนะครั้งแรกที่ อินโดนีเซีย ในสนามที่ผ่านมา โดยในเรซนี้นักบิดไทยได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 7 และออกสตาร์ทเรซได้อย่างยอดเยี่ยม ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 4 ได้ตั้งแต่รอบแรก จากนั้นนักบิดไทยแซงผ่าน โทนี่ อาร์โบลิโน นักบิดอิตาลีจาก ทีมมาร์ค วีดีเอส ขึ้นมารั้งอันดับ 3 ได้ในรอบที่ 3จุดเปลี่ยนของเรซนี้กืขึ้นในรอบที่ 7 เมื่อก้อง-สมเกียรติ ที่ยังขับได้ด้วยความเร็วที่ไม่มีตก ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้สำเร็จ หลังจาก เฟร์มิน อัลเดเกร์ เจ้าของโพลพลาดล้มจากการชนกับ เชเลสติโน วิเอ็ตติ โดยนักบิดไทยหลบมาได้อย่างเฉียดฉิว พร้อมทะยานขึ้นเป็นผู้นำได้ในรอบที่ 10 เพราะ วีเอ็ตติ พลาดตรงโค้ง แต่วีเอ็ตติเอาคืนในรอบต่อมา
เกมการแข่งขันบีบหัวใจแฟนชาวไทยอย่างมาก จนครบรอบการแข่งขัน ก้อง-สมเกียรติ จันทรา ยังควบรถหมายเลข 35 รักษามาตรฐานการบิดระดับโลก พารถแข่งหมายเลข 35 เข้าป้ายในอันดับ 2 ตามหลัง เซเฃสติโน่ วิเอ็ตติ ดาวรุ่งจากอิตาลั ผู้ชนะเพียง 1.538 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ไอ โอกุระ ทีมเมทชาวญี่ปุ่นของ สมเกียรติ ที่พลิกแซงจอมเก๋าอย่าง แอรอน คาเน็ต ในโค้งสุดท้าย หลังจากไล่บี้กันมาตลอด
การขึ้นยืนโพเดี้ยมอันดับ 2 ของก้อง-สมเกียรติ จันทรา สนานนี่เป็นสนามที่ 2 ติดต่อกัน ทำให้ศึกโมโตทู ที่ผ่านไปแล้ว 3 สนาม สมเกียรติ ทะยานขึ้นมารั้งอันดับ 3 บนตารางคะแนนสะสม มีทั้งสิ้น 45 คะแนน ตามหลัง วิเอ็ตติ จ่าฝูง 25 คะแนน
นอกจากนี้ การขึ้นโพเดี้ยมของนักบิด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีมเอเชีย ทั้งก้อง อันดับ 2 และ โอกุระ อันดับ 3 นั้นยังช่วยโกยคะแนนประเภททีมให้ อิเดมิสึ ฮอนด้า ทีมเอเชีย ขึ้นมาเป็นผู้นำที่ 81 คะแนน
สำหรับการแข่งขันโมโตจีพี 2022 สนามต่อไปจะมีขึ้นที่ เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกาส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 8-10 เมษายนนี้ แฟนชาวไทยติดตามข่าวสารของ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา พร้อมส่งกำลังใจเชียร์ยอดนักบิดไทยตลอดทั้งฤดูกาล 2022 ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ เรซ ทู เดอะ ดรีม : www.facebook.com/HondaRacingTeamTH
ทางด้านการแข่งขันรุ่นใหญ่ โมโตจีพีนั้น จอมเก๋าอย่าง อเล็กซ์ เอสปากาโร่ นักบิดสเปนสร้างผลงานสุดร้อนแรง ควบรถแข่งอาพรีเลีย RS-GP คว้าชัยขนะครั้งแรกในรุ่นโมโตจีพีให้กับรถอาพริเลีย และให้กับตนเองได้อย่างยิ่งใหญ่ ในการลงสนามแข่งโมโตจีพี เป็นเรซที่ 200 พอดี ส่วนอันดับ 2 ที่ตามเข้ามาคือ ฮอร์เก้ มาร์ติน นักบิดสเปนทีมดูคาติ และอันดับ 3 เป็น อเล็กซ์ รินส์ นักบิดสเปนจากคายซูซูกิ พร้อมกันนี้ทำให้ อเล็กซ์ เอสปาปาโร่ ทะยานขึ้นเป็นจ่าฝูงบนแชมเปี้ยนชิพ ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม้คิว'บู๊เก็บแต้มสำคัญ รั้งหัวแถวคะแนนรวม 'เรดบูล โมโตจีพี รุกกีส์คัพ2026'ที่เลอม็องส์
“ไม้คิว” เกียรติศักดิ์ สิงหพงษ์ นักบิดดาวรุ่งจาก “ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” เจ้าของหมายเลข 85 บู๊เดือดก่อนคว้าท็อป 7 ในรายการเรดบูล โมโตจีพี รุกกีส์ คัพ 2026 สนามสอง เลอ ม็องส์ ราวด์ ที่ เซอร์กิต เดอ ลา ซาร์ต ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8-10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
'ก้อง'บิดHondaคว้าแต้ม ศึก'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์' สนาม4ประเทศฮังการี
การแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2026 สนาม 4 ดวลความเร็วในรอบซูเปอร์โพลเรซ และ เรซที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ สนาม บาลาตอน พาร์ค เซอร์กิต ประเทศฮังการี ท่ามกลางการติดตามของแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก
'ก้อง'พลาดท่าล้มรอบซ้อม แพทย์เบรกลงแข่งเรซแรก ลุ้นฟื้นตัวลงเรซ2วันอาทิตย์นี้
"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดชาวไทยหนึ่งเดียวในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ จากสังกัดทีมโรงงาน ฮอนด้า เอชอาร์ซี เสียหลักล้มในการซ้อมครั้งที่ 3 ก่อนที่ทีมแพทย์จะแถลงมีมติให้ถอนตัวจากการแข่งขันเรซแรกในวันเสาร์ เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ เตรียมลุ้นคัมแบ็กในวันอาทิตย์นี้ที่ ทีที เซอร์กิต แอสเซ่น ประเทศเนเธอร์แลนด์
'ก้อง'จับคู่'โจนาธาน เรีย' ลุยศึก'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์'สนาม3 ตั้งเป้ายกระดับผลงานที่'แอสเซ่น'
"ก้อง-สมเกียรติ" จับคู่ "โจนาธาน เรีย" พร้อมลุยศึก "เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 3" ตั้งเป้ายกระดับผลงานที่ "แอสเซ่น" สานต่อความคืบหน้าหลังคว้าแต้มแรก
'ฮอนด้า'คว้าชัยสเตจที่2 แรลลี่2026สนาม2โปรตุเกส Honda CRF450 RALLYนำ3สเตจแรก
“ฮอนด้า” คว้าชัยสเตจที่ 2 ศึกแรลลี่ 2026 สนามที่ 2 โปรตุเกส สุดยอดรถแข่ง Honda CRF450 RALLY ผลงานกลุ่มนำต่อเนื่อง 3 สเตจแรก

