5 กำปั้นจิ๋วร่วมศึกมวยไทยเยาวชนโลก ที่แคนาดา

“WBC มวยไทย” หรือ สภามวยโลกมวยไทย องค์กรมวยไทยระดับนานาชาติ เดินเครื่องส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาเยาวชนทั่วโลกให้เล่นกีฬามวยไทยอย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยปีนี้ WBC มวยไทย แคนาดา เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมใหญ่ ระหว่างวันที่ 12 -15 สิงหาคม โดยทีมงานจากไทยคัดเลือกเยาวชนดาวรุ่งเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 5 คน ประกอบด้วย ฐานทัพ , ขวัญข้าว , ยอดเพชรโท , ธานีจูเนียร์ และ ศิลาทอง
          เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 ที่ค่ายมวย คงสิทธา ลาดพร้าว 71 พ.อ.ธนพล ภักดีภูมิ กรรมการบริหารสภามวยโลก WBC และเลขานุการบริหารสภามวยโลกมวยไทย (WBC มวยไทย) พร้อมด้วย แมทธิว ดีน ซุปเปอร์สตาร์เจ้าของค่ายมวยคงสิทธา และแสนชัย แชมป์เข็มขัดเพชร WBC มวยไทย ร่วมกันจัดงานเปิดตัวนักมวยเยาวชนไทยที่จะไปร่วมการแข่งขันที่ประเทศแคนาดาในนาม “WBC มวยไทย ไทยแลนด์” จำนวน 5 คน ประกอบด้วย ฐานทัพ พงษ์บางขวาง , ขวัญข้าว พ.เมืองเพชร , ยอดเพชรโท ยูฟ่าบูมเด็กเซียน , ธานีจูเนียร์ ทต.เขาบางแกรก และ ศิลาทอง หมวดจงปางสีดา โดยมีนายพลัฏฐ์ สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เกียรติเข้าร่วมงานด้วย
          จากนโยบายของรัฐบาลที่จะส่งเสริมให้ “มวยไทย” มรดกทางวัฒนธรรมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ขึ้นเป็น “Soft Power” ของประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ประเทศต่อไป “WBC มวยไทย” จึงขานรับนโยบายพร้อมเดินหน้าผลักดัน “มวยไทยเพื่อการท่องเที่ยว” และส่งเสริมให้มวยไทยเป็นกีฬามาตรฐานสากล โดยร่วมมือกับสมาชิกทั่วโลกเจาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้นิยมเล่นมวยไทยและเข้าถึงมวยไทยอย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น
          โดยในปี 2565 นี้ WBC มวยไทย แคนาดา และ การท่องเที่ยว Calgary & Alberta ประเทศแคนาดา ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “WBC MuayThai World Youth Games” ครั้งที่ 1 ขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 15 สิงหาคม ณ Seven Chiefs Sportsplex เมืองแคลการี่ ประเทศแคนาดา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาเยาวชนทั่วโลกให้เข้าถึงกีฬามวยไทยอย่างถูกต้องและปลอดภัยตามมาตรฐานของการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยในครั้งนี้จะมีประเทศสมาชิกส่งนักกีฬาเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมจาก 25 ประเทศ ไม่ต่ำกว่า 200 คน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความสามัคคีของนักกีฬามวยไทยเยาวชนจากทั่วทุกมุมโลกให้ร่วมกันอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยให้คงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าสืบไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มวยไทย' จุดประกาย 'ต๊อด โอภาศ' สร้างหนัง 'ภูเก็ตแดนเจอรัส'

ยอมรับแบบแมนๆ ว่า "มวยไทย" มีบุญคุณกับชีวิต ทำให้นักธุรกิจที่คร่ำหวอดในวงการหมัดมวยอย่าง "ต๊อด-โอภาศ สายใหม" ผู้บริหาร ทีแอนด์วาย โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (T&Y GLOBAL GROUP CO., LTD.) ถึงกับยอมทุ่มเงินกว่า 8 หลัก และใช้เวลากว่า 2 ปี ผลิตภาพยนตร์ร่วมทุน ไทย-จีน ฟอร์มยักษ์ "Phuket Dangerous (ภูเก็ตแดนเจอรัส)" กับคอนเซปต์ "มวยไทย มีไว้เพื่อปกป้องไม่ได้มีไว้เพื่อทำลาย"

วธ.จัด‘มหัศจรรย์วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก‘ ดันมวยไทยเป็นมรดกโลก

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) “6 กุมภาพันธ์ วันมวยไทย” ภายใต้งาน “มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก ประจำปี 2567” (Amazing MuayThai World Festival 2024) โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  

'สุดาวรรณ'ต้อนรับ'บิ๊กWBC' จับมือดัน'มวยไทย ซอฟต์พาวเวอร์'

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา เปิดกระทรวงฯ ต้อนรับ มร.มัวริซิโอ สุไลมาน ประธานสภามวยโลก (WBC) ในโอกาสเดินทางมาประเทศไทย เพื่อร่วมงาน Amazing MuayThai World Festival 2024 ระหว่างวันที่ 2 – 5 ก.พ. 67 ที่สนามมวยเวทีลุมพินี ซึ่งงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน เพื่อส่งเสริมมวยไทยให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ โดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านนโยบายกีฬาและประธานคณะอนุกรรมการ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา , นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) , กองทัพบก โดยสนามมวยเวทีลุมพินี , วัน แชมเปี้ยนชิพ (ONE Championship) โดยจิติณัฐ อัษฎามงคล และ พันเอก ธนพล ภักดีภูมิ ประธานสภามวยโลกมวยไทย (WBC MuayThai) โดยมัวริซิโอ มอบกำไล WBC และ เข็มขัดแชมป์ WBC จำลอง ให้รัฐมนตรีเพื่อเป็นที่ระลึกด้วย

'Phuket Dangerous' จัดรอบพิเศษ นักลงทุนจ่อซื้อลิขสิทธิ์ฉายในต่างแดน

ซุ่มถ่ายทำมานานกว่า 2 ปี ล่าสุด ภาพยนตร์ร่วมทุนไทย-จีน ฟอร์มยักษ์ อย่าง Phuket Dangerous (ภูเก็ตแดนเจอรัส) กำกับการแสดงโดย ธรรมรักษ์ กมุทมาโนชญ์ ผู้คร่ำหวอดในวงการแผ่นฟิล์มมานานร่วม 30 ปี กับคอนเซปต์ “มวยไทย มีไว้เพื่อปกป้องไม่ได้มีไว้เพื่อทำลาย” ภายใต้ปีกของ ทีแอนด์วาย โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (T&Y GLOBAL GROUP CO., LTD.) ได้เวลาอวดโฉม

'เศรษฐา' ควง 'อุ๊งอิ๊ง' ชมศิลปะมวยไทย ชูเป็นซอฟต์พาวเวอร์ หนุนผลักดันเข้าโอลิมปิก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

'มวยไทย'ดังก้องโลก คว้ารางวัลใหญ่ 'เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์'2024

กีฬามวยไทยภายใต้การดำเนินการของสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) สร้างชื่อกระหึ่มอีกครั้งเมื่อรายการ Challenger Battleground รายการซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่อิงตามความเป็นจริงผงาดคว้ารางวัล "เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ 2024" ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 28 ในงานประกาศรางวัล ที่ฮัว บิน เธียเตอร์ นครโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา