อย่าทำให้สโมสรขัดแย้งกัน...'แบงค็อก'ค้าน บ.ไทยลีกให้สมาชิกโหวตโควต้าACL

แถลงการณ์จากสโมสร"แข้งเทพ"ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เรื่องคัดค้าน บริษัท ไทยลีก จำกัด กรณีให้สโมสรสมาชิกของการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1 ฤดูกาล 2022/2023 ลงคะแนนเลือกวิธีการจัดสรรสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Champions League 2023/2024
 
จากกรณีที่ บริษัท ไทยลีก จำกัด เชิญสโมสรสมาชิกของการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1 ฤดูกาล 2022/2023 เข้าร่วมการประชุมผ่านระบบออนไลน์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันรายการไทยลีก 1 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในวาระการประชุมคือการจัดสรรสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Champions League 2023/2024
 
อย่างไรก็ตาม บริษัท ไทยลีก จำกัด ยังไม่มีมติหรือข้อสรุปเรื่องการจัดสรรโควต้าดังกล่าวในที่ประชุม ในทางกลับกัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ดำเนินการโดยไม่เป็นไปตามกฎหมายและกฎระเบียบของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวคือ การให้สโมสรสมาชิกทั้ง 16 สโมสรจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2022/2023 ร่วมลงคะแนนเสียงเพื่อเลือกวิธีการจัดสรรโควตาระหว่าง
 
ทางเลือกที่ 1 การยึดหลักการใช้โควตา 2+2 ในฤดูกาลการแข่งขัน  2021/2022 กับ
 
ทางเลือกที่ 2 การแบ่งโควตาเป็น 1+1 ของฤดูกาล 2021/2022 รวมกับ 1+1 ของฤดูกาล 2022/2023 นั้น
 
ถือเป็นการสร้างกติกาขึ้นมาใหม่อันเป็นการก่อให้เกิดความเสียหายแก่สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งได้รับการรับรองสิทธิภายใต้กฎกติกาเดิมที่ออกโดยชอบจาก บริษัท ไทยลีก จำกัด มาก่อนหน้านี้แล้ว
 
สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด จึงขอแสดงการคัดค้านกติกาหรือกระบวนการที่ไม่ชอบดังกล่าวมาข้างต้น เนื่องจากวิธีการดังกล่าวถือเป็นการกระทบสิทธิอันชอบธรรมของสโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด เพราะทั้งสองสโมสรได้รับสิทธินั้นนับตั้งแต่การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก และ ฟุตบอลเอฟเอ คัพ ฤดูกาล 2021/2022 จบสิ้นแล้ว ดังนั้น บริษัท ไทยลีก จำกัด จึงไม่มีอำนาจตามกฎหมายและไม่สามารถกำหนดกฎเกณฑ์หรือกติกาโดยนำสิทธิของทั้งสองสโมสรไปให้สโมสรสมาชิกอื่นๆจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาลถัดไปลงคะแนนเลือกวิธีการจัดสรรดังกล่าวได้
 
เพราะวิธีการดังกล่าวนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดความเท่าเทียมระหว่างจำนวนเสียงของสโมสรที่ได้รับสิทธิไปแล้วในฤดูกาลการแข่งขัน 2021/2022 กับ สโมสรที่ยังไม่ได้รับสิทธิในฤดูกาลการแข่งขัน 2022/2023 ยังถือว่านำไปสู่การทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสโมสรสมาชิกที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ บริษัท ไทยลีก จำกัด อีกด้วย
 
สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด จึงขอให้ บริษัท ไทยลีก จำกัด ปฏิบัติตามกรอบของกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยยึดกฎเกณฑ์หรือกติกาเดิมในการคงสิทธิทีมที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Champions League 2023/2024 ให้มาจาก 4 สโมสรตัวแทนที่ได้สิทธิจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก และ เอฟเอ คัพ ของฤดูกาล 2021/2022 ที่มาจากการจัดสรรโควตาจำนวน 2+2 เพื่อให้เป็นไปด้วยความเท่าเทียมและเป็นธรรมต่อสโมสรสมาชิกที่ได้รับสิทธินั้นไปแล้วตามแนวทางปฏิบัติของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) 
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เมืองทองฯ'เปิดตัวแคมเปญ 'การเติบใหญ่ของกิเลนผยอง'ล่าแชมป์ทุกรายการ

"กิเลนผยอง" เมืองทอง ยูไนเต็ด สโมสรชั้นนำในศึกไทยลีก เปิดตัวสโมสร ประจำฤดูกาล 2022-23 อย่างเป็นทางการ ภายใต้แคมเปญ "AWAKEN KIRINS" การเติบใหญ่ของพลพรรคกิเลนผยอง ไล่ล่าแชมป์ทุกรายการ ด้วยขุมกำลังผู้เล่นระดับชั้นนำมากมายทั้งแข้งไทย, ต่างชาติ และดาวรุ่ง ภายใต้การคุมทัพปีที่ 3 ของโค้ช มาริโอ ยูรอฟสกี้ ขณะที่อีกไฮไลท์สำคัญเผยโฉมชุดแข่งขันใหม่เหย้า-เยือน ให้แฟนบอลได้ฮือฮาเป็นครั้งแรก

'ตอง' ดีใจกลับมาบินเฝ้าเสาให้กิเลน โพสต์ขอบคุณผ่านโซเชียล

"กิเลนผยอง"เมืองทอง ยูไนเต็ด ทีมชั้นนำในลีกสูงสุดของไทย ใส่ชื่อ"ตอง" กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยวัย 32 ปี ในทะเบียนนักเตะลุยฤดูกาล 2022-23 เรียบร้อย เป็นการกลับมาร่วมทีมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวที่เติบโตมากับกิเลนผยองตั้งแต่ปี 2008 พาทีมเลื่อนชั้นมาเล่นไทยลีกก่อนจะประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ลีกสูงสุด 4 สมัย ถ้วยพระราชทาน ก.1 สมัยและลีกคัพ 1 สมัย

'กฎเรา...ไม่มีคำว่ายอมแพ้' ทรู แบงค็อกฯ เปิดชุดแข่งฤดูกาล 2022/23

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เปิดตัวชุดแข่งสู้ศึกฤดูกาล 2022/23 มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “THERE IS NO GIVING UP IN OUR RULES” “กฎเรา...ไม่มีคำว่ายอมแพ้” สานต่อนโยบายรักษ์โลกด้วยนวัตกรรมการผลิตชุดแข่งที่ลดการเกิดน้ำเสียสู่ธรรมชาติ และเนื้อผ้าที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล

บอลการกุศล'กิเลน-บียู' มอบให้สเปเชี่ยล โอลิมปิกไทยกว่าล้านบาท

ศึกฟุตบอลกระชับมิตรการกุศล Charity Football Match เพื่อสมาคม Special Olympics Thailand ในการแข่งขันกีฬาระดับโลกของ นักกีฬาผู้พิการทางสติปัญญาทีมชาติไทย ที่สนาม ธันเดอร์โดม สเตเดี้ยม เมืองทองธานี เมื่อวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม 2565

'กิเลนผยอง'คว้า'เอริก โอฮาน่า' ตัวรุกชาวเคนย่า ล่าตาข่ายฤดูกาลใหม่

"กิเลนผยอง"เมืองทอง ยูไนเต็ด สโมสรชั้นนำศึกไทยลีก ทำการเปิดตัว เอริก โอฮาน่า แนวรุกทีมชาติเคนย่าชุดใหญ่ วัย 27 ปี จากสโมสร เอสเค เบเวอเรน ในลีกเบลเยี่ยม ด้วยสัญญา 1 ปี บวกออปชั่นเพิ่ม โดยจะสวมเสื้อหมายเลข 19 คนใหม่ในถิ่นธันเดอร์โดม สเตเดี้ยม