'จาย'นักปั่นไทยคนแรกสร้างประวัติศาสตร์ ได้รางวัลศึกสองล้อระดับโลก

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ประสานกับศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในการส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ 2022” สนามที่ 3 ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นสายเลือดไทยรายแรกที่ขึ้นโพเดียมในรายการระดับโลก

สำหรับการแข่งขันรานการนี้ จายลงแข่งขันรอบแรก ฮีตที่ 5 จากทั้งหมด 6 ฮีต ผลปรากฏว่าเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 โดยมี พอล นิโคลัส จากประเทศตรินิแดดและโตเบโก เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ทำให้จายต้องไปแข่งขันในรอบแก้ตัว เนื่องจากจะคัดเพียงคนเดียวจากแต่ละฮีตเข้ารอบรองชนะเลิศ ซึ่งในการแข่งขันรอบแก้ตัว จายลงชิงชัยในฮีตที่ 5 จากทั้งหมด 6 ฮีตเช่นเดียวกัน ผลปรากฏว่าเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งจายก็ไม่ได้ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง ผ่านเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 3 ในฮีตที่ 1 เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศสำเร็จ

ในรอบชิงชนะเลิศ ทีเจซึ่งออกสตาร์ทเป็นคนที่สอง ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือเมื่อ พอล นิโคลัส นักปั่นจากตรินิแดดและโตเบโก เพื่อนร่วมซ้อมของ จาย ในศูนย์ฝึกจักรยานโลก เร่งความเร็วทำเกมทันทีหลังจากที่รถนำออกจากลู่ จาย เกาะล้อติดไปตลอดจนกระทั่งเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 หลังจากครบ 6 รอบด้วยความเร็วสูงกว่า 75 กม. ต่อชั่วโมง ส่วนแชมป์ตกเป็นของ พอล นิโคลัส และอันดับ 3 แซม ดากิน จากนิวซีแลนด์ สร้างประวัติศาสตร์อีกหน้าของจักรยานลู่ไทย ด้วยการเป็นนักกีฬาไทยรายแรกที่ขึ้นสู่โพเดียมในรายการระดับโลก “ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ” เก็บคะแนนสะสม 720 คะแนน เพิ่มโอกาสลุ้นโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อีกหนึ่งก้าว

ภายหลังจบการแข่งขัน จาย กล่าวว่าเกมในแต่ละรอบกว่าจะผ่านได้ยากมาก เนื่องจากนักปั่นแต่ละคนมีพัฒนาการด้านความเร็วและความแข็งแกร่งขึ้นมาก ในแต่ละฮีตไม่สามารถผ่อนแรงลดความเร็ว และในบางฮีตความเร็วเข้าเส้นชัยสูง 80 กม. ต่อชั่วโมง และในรอบปี 2022 ที่เหลืออยู่ จะต้องเร่งเก็บคะแนนในรายการแข่งขันนานาชาติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น และรายการ แทร็ก เอเชีย คัพ 2022 ที่ประเทศไทย รวมถึงบางรายการในยุโรปเพื่อรักษาโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรายการจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนตุลาคม อีกทั้งยังจะต้องรักษาความฟิตสำหรับฤดูกาล 2023 ที่เป็นช่วงสำคัญสำหรับการลุ้นโควตา “ปารีสเกมส์” ไปจนถึงเดือนเมษายน 2024

ทางด้าน “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ผลงานของ จาย ซึ่งได้รองแชมป์เนชั่นส์ คัพสนามที่ 3 ที่คาลี ประเทศโคลอมเบีย เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายสำคัญของวงการจักรยานไทยในระดับโลก ซึ่งต้องยกย่อง จาย ที่ไม่ย่อท้อในการฝึกซ้อมและมุ่งมั่นกับแข่งขันอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งขันฝีเท้าระดับโลกตลอดเวลา จากความสำเร็จในครั้งนี้เชื่อมั่นว่า จายมีโอกาสจะเป็นนักปั่นเลือดไทยที่สร้างประวัติศาสตร์ควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ประเภทลู่เป็นคนแรกในโอลิมปิกเกมส์ 2024

“อย่างไรก็ตาม การควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ของกีฬาจักรยานนั้นต้องอาศัยคะแนนสะสมโลก ซึ่งนอกเหนือจากการลงทุนส่งนักปั่นทีมชาติไทยออกไปตระเวนแข่งขันในรายการนานาชาติประเภทต่าง ๆ ที่ใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากในแต่ละปีแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ ก็ยังจะจัดการแข่งขันระดับนานาชาติไม่ว่าจะเป็นประเภทถนน ประเภทลู่ ประเภทเสือภูเขา และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ เพื่อเพิ่มโอกาสของนักกีฬาทีมชาติไทยที่จะเก็บคะแนนสะสมในประเภทต่าง ๆ ลุ้นไปเป็นหนึ่งในนักกีฬาจักรยานโอลิมปิกเกมส์ 2024 ต่อไป” พลเอกเดชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2ล้อ'เปิดทีมบริหารชุดใหม่ รวมบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ประสบการณ์จากทุกวงการ

สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดโผคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ อย่างเป็นทางการ โดยมีวาระบริหารงาน 4 ปี (พ.ศ.2567-2571) ล้วนแต่เป็นบุคคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ ทั้งนักธุรกิจ ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการกีฬา ข้าราชการระดับสูง ทหาร ตำรวจ และมีสุภาพสตรีร่วมเป็นคณะกรรมการ ตามกฏของ “ยูซีไอ” สำหรับคณะที่ปรึกษานำโดย นายอภัย จันทนจุลกะ อดีต รมว.แรงงาน เป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ด้าน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รับเป็นประธานที่ปรึกษา ด้าน ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.คลัง เป็นประธานที่ปรึกษาฝ่ายสิทธิประโยชน์และหารายได้

คว้าตั๋วโอลิมปิก5ใบ จักรยานไทยผลงานกระหึ่ม 'จาย'ได้โควตาล่าสุด

“สองล้อ” สร้างผลงานกระหึ่ม คว้าตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มเป็น 5 ที่นั่ง จาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นประเภทลู่ระยะสั้น หลังเก็บคะแนนสะสมรั้งอันดับที่ 13 ของโลก นับเป็นการคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ด้าน “มร.ไทรอน โจนส์” ผู้ฝึกสอนของศูนย์ฝึกจักรยานโลก ส่งหนังสือร่วมแสดงความยินดีที่นักปั่นไทยซึ่งอยู่ในความดูแลของศูนย์ฝึกฯ คว้าตั๋ว “ปารีสเกมส์” ถึง 2 คน ทั้ง “จาย” และ “โกเมธ สุขประเสริฐ” นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง ซึ่งได้โควตาไปก่อนหน้านี้ โดย “โกเมธ” ยังคงปักหลักฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นภายใต้การกำกับดูแลของ “มร.ฮาร์วี่ เครป” ผู้ฝึกสอนชาวสวิส เพื่อเตรียมสู้ศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค.67 ที่สวนกีฬากมล กทม.

จักรยานเดินหน้าลุยต่อ ส่งไปแข่งรายการนานาชาติ เตรียมพร้อมโอลิมปิก-ซีเกมส์

“สองล้อ” ทำงานต่อไม่รอช้า เตรียมส่งนักปั่นทั้งประเภทลู่-เสือภูเขา-ถนน ไปแข่งขันรายการนานาชาติตามแผนยุทธศาสตร์ด้านพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 และเตรียมทีมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2568 รวมทั้งจัดจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ เพื่อวางรากฐานการปั่นจักรยานให้แก่หนูน้อยอายุ 1.6 ปี ถึงอายุ 10 ปี ประเดิมสนามแรกรอบชิงแชมป์ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 21 เม.ย.67 โดยหนูน้อยจากทั่วประเทศสามารถสมัครร่วมแข่งขันได้

เปิดฉากหนูน้อยขาไถปี67 ชิงแชมป์ภาคเหนือที่เชียงใหม่ ทั่วประเทศสมัครได้

“สองล้อ” ประเดิมเปิดฉากการแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567” สนามที่ 1 รอบชิงแชมป์ภาคเหนือ วันที่ 21 เม.ย.67 ที่ห้างเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่ ด้าน “เสธ.หมึก” เผยหยูน้อยนักปั่นจากทั่วประเทศสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ตามกลุ่มอายุของตัวเอง โดยผู้ที่ได้อันดับ 1-10 ของแต่ละกลุ่มอายุจะได้สิทธิ์ไปแข่งขันรอบ TCA ซูเปอร์แชมป์ ในวันที่ 17 พ.ย.67 ที่สนามสวนกีฬากมล กทม.

'จุฑาธิป'อันดับโลกขึ้น55อันดับ ส่วนอันดับประเทศจาก36พุ่งไปที่26 หลังคว้าแชมป์ทางไกล

“จุฑาธิป มณีพันธุ์” อันดับโลกพุ่งพรวดจากที่ 135 ไปอยู่ที่ 80 ของโลก ขยับสูงขึ้นถึง 55 อันดับ หลังทำผลงานได้สุดยอดคว้าแชมป์ศึกสองล้อทางไกล “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” พร้อมทำคะแนนให้ประเทศไทยขยับอันดับเวิลด์ แรงกิ้ง ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จากที่ 36 ไปอยู่ที่ 26 ของโลก ขณะที่ “หลุยส์ โจนส์” หัวหน้าผู้ตัดสินชื่นชมประเทศไทยจัดการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ได้อย่างยอดเยี่ยม มีการแกไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ดีจนการแข่งขันเรียบร้อยทุกสเตจ โดยเฉพาะการวางเส้นทางที่ผ่านอุทยานประวัติศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก อีกทั้งวางแผนรับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้ดีเยี่ยม

จักรยานกีฬาซีเกมส์ที่ไทย มีชิงทองครบ4ประเภท เน้นรายการที่แข่งโอลิมปิก

“พลเอกเดชา” เผยมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ.2568 จะมีการบรรจุการชิงเหรียญทองกีฬาจักรยานครบทั้ง 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ โดยจะยึดหลักรายการที่บรรจุในโอลิมปิกเกมส์และรายการชิงแชมป์โลกเป็นหลัก ขณะที่การคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยจะพิจารณาจากผลงานการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ประเภทต่าง ๆ ทั้ง 5 สนาม