'จาย'นักปั่นไทยคนแรกสร้างประวัติศาสตร์ ได้รางวัลศึกสองล้อระดับโลก

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ประสานกับศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในการส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ 2022” สนามที่ 3 ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นสายเลือดไทยรายแรกที่ขึ้นโพเดียมในรายการระดับโลก

สำหรับการแข่งขันรานการนี้ จายลงแข่งขันรอบแรก ฮีตที่ 5 จากทั้งหมด 6 ฮีต ผลปรากฏว่าเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 โดยมี พอล นิโคลัส จากประเทศตรินิแดดและโตเบโก เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ทำให้จายต้องไปแข่งขันในรอบแก้ตัว เนื่องจากจะคัดเพียงคนเดียวจากแต่ละฮีตเข้ารอบรองชนะเลิศ ซึ่งในการแข่งขันรอบแก้ตัว จายลงชิงชัยในฮีตที่ 5 จากทั้งหมด 6 ฮีตเช่นเดียวกัน ผลปรากฏว่าเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งจายก็ไม่ได้ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง ผ่านเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 3 ในฮีตที่ 1 เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศสำเร็จ

ในรอบชิงชนะเลิศ ทีเจซึ่งออกสตาร์ทเป็นคนที่สอง ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือเมื่อ พอล นิโคลัส นักปั่นจากตรินิแดดและโตเบโก เพื่อนร่วมซ้อมของ จาย ในศูนย์ฝึกจักรยานโลก เร่งความเร็วทำเกมทันทีหลังจากที่รถนำออกจากลู่ จาย เกาะล้อติดไปตลอดจนกระทั่งเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 หลังจากครบ 6 รอบด้วยความเร็วสูงกว่า 75 กม. ต่อชั่วโมง ส่วนแชมป์ตกเป็นของ พอล นิโคลัส และอันดับ 3 แซม ดากิน จากนิวซีแลนด์ สร้างประวัติศาสตร์อีกหน้าของจักรยานลู่ไทย ด้วยการเป็นนักกีฬาไทยรายแรกที่ขึ้นสู่โพเดียมในรายการระดับโลก “ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ” เก็บคะแนนสะสม 720 คะแนน เพิ่มโอกาสลุ้นโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อีกหนึ่งก้าว

ภายหลังจบการแข่งขัน จาย กล่าวว่าเกมในแต่ละรอบกว่าจะผ่านได้ยากมาก เนื่องจากนักปั่นแต่ละคนมีพัฒนาการด้านความเร็วและความแข็งแกร่งขึ้นมาก ในแต่ละฮีตไม่สามารถผ่อนแรงลดความเร็ว และในบางฮีตความเร็วเข้าเส้นชัยสูง 80 กม. ต่อชั่วโมง และในรอบปี 2022 ที่เหลืออยู่ จะต้องเร่งเก็บคะแนนในรายการแข่งขันนานาชาติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น และรายการ แทร็ก เอเชีย คัพ 2022 ที่ประเทศไทย รวมถึงบางรายการในยุโรปเพื่อรักษาโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรายการจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนตุลาคม อีกทั้งยังจะต้องรักษาความฟิตสำหรับฤดูกาล 2023 ที่เป็นช่วงสำคัญสำหรับการลุ้นโควตา “ปารีสเกมส์” ไปจนถึงเดือนเมษายน 2024

ทางด้าน “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ผลงานของ จาย ซึ่งได้รองแชมป์เนชั่นส์ คัพสนามที่ 3 ที่คาลี ประเทศโคลอมเบีย เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายสำคัญของวงการจักรยานไทยในระดับโลก ซึ่งต้องยกย่อง จาย ที่ไม่ย่อท้อในการฝึกซ้อมและมุ่งมั่นกับแข่งขันอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งขันฝีเท้าระดับโลกตลอดเวลา จากความสำเร็จในครั้งนี้เชื่อมั่นว่า จายมีโอกาสจะเป็นนักปั่นเลือดไทยที่สร้างประวัติศาสตร์ควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ประเภทลู่เป็นคนแรกในโอลิมปิกเกมส์ 2024

“อย่างไรก็ตาม การควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ของกีฬาจักรยานนั้นต้องอาศัยคะแนนสะสมโลก ซึ่งนอกเหนือจากการลงทุนส่งนักปั่นทีมชาติไทยออกไปตระเวนแข่งขันในรายการนานาชาติประเภทต่าง ๆ ที่ใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากในแต่ละปีแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ ก็ยังจะจัดการแข่งขันระดับนานาชาติไม่ว่าจะเป็นประเภทถนน ประเภทลู่ ประเภทเสือภูเขา และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ เพื่อเพิ่มโอกาสของนักกีฬาทีมชาติไทยที่จะเก็บคะแนนสะสมในประเภทต่าง ๆ ลุ้นไปเป็นหนึ่งในนักกีฬาจักรยานโอลิมปิกเกมส์ 2024 ต่อไป” พลเอกเดชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จักรยานทีมชาติไทยเนื้อหอม 'โอมาน'เชิญร่วมชิงชัยปั่นทางไกล

นักปั่นไทยเนื้อหอม “โอมาน” ส่งหนังสือเชิญให้ไปร่วมแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ซาลาลาห์ 2022” วันที่ 11-14 ก.ย.65 โดยเจ้าภาพกำหนดให้ส่งนักปั่นดาวรุ่งไปร่วมชิงชัย ด้าน “เสธ.หมึก” เผยมอบหมายให้ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท คัดเลือกนักปั่นที่มีผลงานดีจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยสนามต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่เน้นการสร้างนักกีฬาสายเลือดใหม่ เพื่อพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ

'เมธาสิทธิ์'ปั่นคว้าทองดาวน์ฮิลชาย 'วิภาวี'พ่าย'สาวอิเหนา'ได้เหรียญเงิน

“เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์” นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทยไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง ผงาดคว้าเหรียญทองดาวน์ฮิลชาย ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 มาครองได้สำเร็จตามความคาดหมาย เป็นเหรียญทองแรกของทัพนักปั่นไทย เจ้าตัวขอมอบให้เป็นของขวัญให้ชาวไทยทุกคน ขณะที่ “จ.ท.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส” ได้เหรียญเงินดาวน์ฮิลหญิง แต่ประกาศขอสู้ต่อในซีเกมส์ครั้งหน้าที่กัมพูชา จะพยายามคว้าเหรียญทองมาครองให้ได้ ด้าน “เสธ.หมึก” ดีใจที่นักปั่นทำสำเร็จ พร้อมขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยที่จะลงแข่งขันในประเภทอื่น ๆ ต่อไป

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'ณัฐพล' ผงาดคว้าแชมป์สเตจที่ 5 พ่อเมืองนครพนมเผยเศรษฐกิจดี

แฟนสองล้อเฮกันลั่น “จ.ส.ต.ณัฐพล จำชาติ” นักปั่นทีมชาติไทยผงาดคว้าแชมป์สเตจที่ 5 พร้อมได้รางวัลนักปั่นอาเซียนยอดเยี่ยมประจำสเตจ ในศึกสองล้อ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” เส้นทางใน จ.นครพนม ขณะที่ “นายชาธิป รุจนเสรี” พ่อเมืองนครพนม มั่นใจมีเม็ดเงินไหลเข้าสู่จังหวัดอย่างมหาศาล และจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนจังหวัดนครพนมจำนวนมาก ผลพวงจากการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติครั้งนี้

'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน

นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ไทยอันดับโลกขยับสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด

นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย อันดับโลกสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด หลังทำผลงานยอดเยี่ยมในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 ที่ จ.ชัยนาท