ปิดฉาก'เวิลด์เกมส์ 2022' ทัพไทยที่3เอเชีย พบกันที่'เฉิงตู 2025'

ธเนศ นิตุธร หรือ ธนัญชัย ศิษย์สองพี่น้อง วางแข้งซ้ายเข้าชายโครง โอเล็คซานเดอร์ เยฟิเมนโก้ (ยูเครน) ก่อนนักชกไทยคว้าเหรียญทอง

นักมวยไทยคว้าอีก 2 เหรียญทอง 1 เงิน ปิดฉากศึก “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทัพนักกีฬาไทยจบผลงาน 4 เหรียญทอง 3 เงิน 2 ทองแดง ได้อันดับ 18 เป็นที่ 3 ของเอเชีย และที่ 1 ของอาเซียน ก่อนที่ เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน รับเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 12 ในปี 2025  

การแข่งขันมหกรรมกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022”  ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา  โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้ให้การสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬา และสนับสนุนการถ่ายทอดสด การทำประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่าน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมแข่งขันใน “เวิลด์เกมส์ 2022” จำนวน 9 ชนิดกีฬา ได้แก่  กีฬาทางอากาศ, ยูยิตสู, เปตอง, ซูโม่, บิลเลียดสปอร์ต, มวยไทย, วูซู, เอ็กซ์ตรีม และ ฟลอร์บอล รวมนักกีฬาทั้งสิ้น 32 คน  สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬาช่อง T Sports 7 ถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน

การแข่งขัน มวยไทย ที่ เบาท์เวลล์ ออดิทอเรียม รอบชิงชนะเลิศ มีนักชกไทยเข้ามาลุ้นเหรียญทอง 3 รุ่น เริ่มต้นด้วย วีระศักดิ์ ทาระขจัด หรือ ซุปเปอร์บอล ทีเด็ด 99  ดวลกับ อิกอร์ ลิวเชนโก้ (ยูเครน) ในรุ่น 63.5 กก.ชาย ผลปรากฏว่า 3 ยกเสมอกัน 29-29 ก่อนที่คณะลูกขุนจะตัดสินให้ วีระศักดิ์ เป็นฝ่ายแพ้ไปแบบค้านสายตา นักชกไทยได้เหรียญเงิน

วีระศักดิ์ กล่าวขอโทษคนไทยที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองได้ ตนเองทำเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในปัจจุบันนักชกต่างชาติมีพัฒนาการที่ดีและมีความแข็งแกร่งมาก ขณะเดียวกันยืนยันว่าไม่ท้อ และอยากจะคว้าเหรียญทองให้ได้ในการแข่งขันครั้งหน้า

ขณะที่ นายสมชาย ศรีผิว ประธานผู้ตัดสินสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ ในฐานะที่เป็นผู้ดูแลการตัดสินมวยไทยในเวิลด์เกมส์ครั้งนี้ ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยมองว่าควรจะใช้กรรมการตัดสินข้างเวที 5 คน โดยที่คณะลูกขุนไม่มีสิทธิ์ในการร่วมให้คะแนน ซึ่งจะต้องนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมบอร์ดเพื่อหารือถึงแนวทางการตัดสินในครั้งต่อไป พร้อมยืนยันว่าจะไม่ยอมให้มีการบิดเบือนกฎ กติกามวยไทย

รุ่น 67 กก.ชาย อนึ่ง คัฒมารศรี หรือ กัปปิตัน เพชรยินดีอคาเดมี่ ชนะ ฮามซา ราชิด (โมร็อคโก) 30-27  คว้าเหรียญทองมาครอง และ รุ่น 71 กก.ชาย ธเนศ นิตุธร หรือ ธนัญชัย ศิษย์สองพี่น้อง ที่เอาชนะ โอเล็คซานเดอร์ เยฟิเมนโก้ (ยูเครน) 30-27 ได้เหรียญทองเช่นกัน ส่วนรุ่น 63.5 กก.หญิง เจนจิรา หว้านเครือ หรือ ฟ้าสีทอง ศิษย์ซ้ออึ่ง แพ้ เอริน เคลย์ตัน (สหรัฐอเมริกา) 27-30 ในการชิงเหรียญทองแดง

ทัพนักกีฬาไทยที่คว้าอันดับ 18 ของมหกรรมกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022” ด้วยผลงาน 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากญี่ปุ่น อันดับ 7 (10 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง) และ จีน อันดับ 10  (9 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง)

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ทัพนักกีฬาไทยทำได้ผลงานได้ตามเป้าหมาย และเป็นที่น่าพอใจ ซึ่ง กกท.พร้อมจะให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องในมหกรรมกีฬาระดับโลกแบบนี้ ตั้งแต่การเตรียมทีม การฝึกซ้อม และการส่งแข่งขัน รวมทั้งการสนับสนุนเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ตามเกณฑ์เหรียญทอง 1,000,000  บาท เหรียญเงิน 500,000 บาท เหรียญทองแดง 200,000 บาท 

สรุปผลงานทัพนักกีฬาไทยใน “เวิลด์เกมส์ 2022” 

ยูยิตสู ทำผลงานดีที่สุด 2 เหรียญทอง กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (ไฟท์ติ้ง รุ่น 48 กก.หญิง), วราวุฒิ แสงศรีเรือง - ลลิตา ยืนนาน (โชว์ศิลปะการป้องกันตัว คู่ผสม), 2 เหรียญเงิน กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (เนวาซ่า รุ่น 48  กก.หญิง), อรภา เสนาธรรม (ไฟท์ติ้ง รุ่น 63 กก.หญิง)

มวยไทย 2 เหรียญทอง อนึ่ง คัฒมารศรี (รุ่น 67 กก.ชาย), ธเนศ นิตุธร (รุ่น 71 กก.ชาย) 1 เหรียญเงิน  วีระศักดิ์ ทาระขจัด (รุ่น 63.5 กก.ชาย)

เปตอง 2 เหรียญทองแดง  พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช (ชู้ตติ้ง บุคคลหญิง), พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช - นันทวัน เฟื่องสนิท (หญิงคู่)

การแข่งขัน “เวิลด์เกมส์ 2022”  มี 73 ชาติคว้าเหรียญรางวัลได้ โดยทัพนักกีฬาเยอรมนี ครองเจ้าเหรียญทอง ทำได้ 24 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน 15 เหรียญทองแดง ตามด้วย สหรัฐอเมริกา 16 เหรียญทอง 18 เหรียญเงิน 10 เหรียญทองแดง, ยูเครน 16 เหรียญทอง 12 เหรียญเงิน 16 เหรียญทองแดง, อิตาลี 13 เหรียญทอง 24 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง, ฝรั่งเศส 11 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน 17 เหรียญทองแดง

พิธีปิดการแข่งขันที่ โพรเทคทีฟ สเตเดียม สหรัฐอเมริกาเจ้าภาพ เน้นไปที่การเฉลิมฉลองชัยชนะ ความสำเร็จ และมิตรภาพของนักกีฬาจากทั่วโลกในธีม “One World – One People: Celebrating Legacy, Achievement and Unity” สร้างความบันเทิงโดยศิลปินชั้นนำมากมาย นำโดย  ลิโอเนล ริชี่ ซูเปอร์สตาร์ นักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งตลอดกาลของชาวอเมริกัน วัย 73 ปี ที่กลับมาโชว์การแสดงที่รัฐอลาบามาบ้านเกิดในรอบกว่า 3 ทศวรรษ สร้างความประทับใจให้ผู้ชมในสนามและที่ติดตามชมทางการถ่ายทอดสดทั่วโลกเป็นอย่างมาก ก่อนที่ สมาคมเวิลด์เกมส์นานาชาติ หรือ  International World Games Association (IWGA) จะส่งต่อธงประจำการแข่งขันให้เจ้าภาพ “เวิลด์เกมส์” ครั้งที่ 12 ที่ เมืองเฉิงตู (Chengdu) สาธารณรัฐประชาชนจีน กำหนดจัดการแข่งขันในวันที่ 7-17 สิงหาคม 2025 (พ.ศ.2568)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  https://twg2022.com/FB : สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา ช่อง T Sports 7,  กองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้องศักด' ไม่กล้ารับปากคนไทยจะได้ดูบอลโลก เผย1.6พันล้านคือลดแล้ว

"ก้องศักด ยอดมณี" ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท.)ไม่กล้ารับปาก คนไทยจะได้ดูบอลโลก2022หรือไม่ เผยเงินที่ กสทช.จ่ายให้ 600 ล้านบาท ไม่พอแน่ ต้องรอลุ้นภาคเอกชนช่วย พร้อมส่งหนังสือถึงตัวแทนฟีฟ่าแล้ว ชี้แจงมีเงินแค่นี้จะขอลดราคาอีก เผยยอดเงิน 1.6 พันล้านบาท คือราคาที่ลดลงมาก่อนแล้ว

'ฟลุ๊คน้อย-เพชรมณี-กัปปิตัน' คว้ามวยดีเด่น 'โควิด'เป็นเหตุ 'กกท' ต้องมอบรวม

งานเชิดชูเกียรติบุคคลในวงการกีฬามวยดีเด่น ปกติจะจัดเป็นประจำทุกปี กำหนดขึ้นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับ “วันมวยไทยแห่งชาติ” วันสำคัญของบุคคลวงการมวย แต่สำหรับปีนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทยกำหนดจะจัดงานมอบรางวัล 2 ปีพร้อมกันในงานเดียว คือ งานบุคคลในวงการกีฬามวยดีเด่น ครั้งที่ 9 (ซึ่งพิจารณาเสร็จสิ้นไปแต่ยังไม่มีการมอบรางวัล) กับ งานบุคคลในวงการกีฬามวย ครั้งที่ 10 (พิจารณาครั้งนี้) เนื่องจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประสบปัญหาโควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้การจัดงานานตัองหยุดชะงักและเลื่อนล่าช้าออกไป โดยครั้งนี้กำหนดจัดงานมอบรางวัล เป็นวันอังคารที่ 27 กันยายนนี้ ที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก

'มวยไทย-ยูยิตสู' หวังโกยเหรียญทองต่อ ในเวิลด์เกมส์'เฉิงตู 2025'

มหกรรมกีฬา “เวิลด์เกมส์” ลุยกันต่อที่ “เฉิงตู 2025” ประเทศจีน เจ้าภาพบรรจุกีฬาเบื้องต้นเหมือนกับ “เวิลด์เกมส์ 2022”ที่เบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา สหรัฐฯ นักกีฬาไทยมีโอกาสไปโกยเหรียญทองต่อเนื่องทั้งมวยไทย, ยูยิตสู หรือ เปตอง

กกท. ลุยจัด 'สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์' ใน 'พัทลุงเกมส์' กิจกรรมแน่น

กกท. ลุยต่อกิจกรรมสร้างภาพลักษณ์ยกระดับการจัดกีฬาเมืองไทย "สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์" ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 37 "พัทลุงเกมส์" ที่ จ.พัทลุง ระหว่าง 29 ก.ค.-10 ส.ค. "ซาร่า เอเอฟ" นำทัพสร้างรอยยิ้มความสุขความบันเทิงแบบเต็มอิ่มให้แฟนกีฬาที่เข้าชมการแข่งขันแถมยังลุ้นของรางวัลติดมือกลับบ้านใน 6 สนามแข่งขัน

กกท.จัดเต็ม มหกรรม'Sports Expo' ศึก'พัทลุงเกมส์' ทั้งความรู้-บันเทิง

กกท. ชวนร่วมมหกรรม Sports Expo ในศึกกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 37 "พัทลุงเกมส์" ระหว่างวันที่ 29 ก.ค.-10 ส.ค. จัดเต็มด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ตั้ง SAT PAVILLION ครบครันทั้งบันเทิง, สาระความรู้, อาหาร, เครื่องดื่ม, มินิคอนเสิร์ต แถมยังได้ลุ้นรางวัลติดมือกลับบ้านอีกเพียบ