'บิว-ภูริพล' แฮมสตริงเดี้ยง 'กกท.' ส่งเข้าโปรแกรมฟื้นฟู

“บิว” ภูริพล บุญสอน ลดกรดหนุ่มดาวรุ่งวัย 16 ปีทีมชาติไทย ได้รับบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หรือแฮมสตริง โดยการกีฬาแห่งประเทศไทยส่งทีมแพทย์ และผู้เชียวชาญเข้ามาดูแลและทำการรักษาอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ คลินิกเวชกรรม อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. “บิว” ภูริพล บุญสอน และ จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน นักกรีฑาทีมชาติไทย ได้เข้ารับการตรวจร่างกาย กับ นพ.ณัฐพร แสงเพชร แพทย์ประจำศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.รามาธิบดี หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ณ เมืองกาลิ ประเทศโคลอมเบีย

โดย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยถึงการนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาฟื้นฟูสภาพร่างกายและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับชาติและระดับนานาชาติว่า เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมากในวงการกีฬาเพราะจะช่วยในการฟื้นฟูสมรรถภาพนักกีฬาให้มีความพร้อมก่อนการแข่งขัน และป้องกันการบาดเจ็บหลังการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นด้านการตรวจรักษา, การบาดเจ็บทางกายภาพบำบัด, การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ, จิตวิทยาการกีฬา, สรีรวิทยาการกีฬา, โภชนาการกีฬา, การฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยออกซิเจน และวิทยาศาสตร์การกีฬาด้านอื่นๆ อย่างครบถ้วน

ขณะที่ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผลการตรวจร่างกายในครั้งนี้ ภูริพล บุญสอน (บิว) พบว่ามีการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง (Hamstring) เล็กน้อย โดยจะส่งตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง MRI อีกครั้ง เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการให้โปรแกรมการดูแลรักษาก่อนลงโปรแกรมฝึกซ้อม นอกจากนั้นยังให้ทดสอบแรงกล้ามเนื้อขา ข้างที่ไม่ได้รับการบาดเจ็บ เพื่อใช้เป็นค่าอ้างอิงในการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ยังได้ดำเนินการบำบัด ฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยออกซิเจนความเข้มข้นสูง (Hyperbaric Chamber) เพื่อช่วยให้นักกีฬาหายจากการบาดเจ็บได้เร็วขึ้น และช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและสดชื่อมากขึ้น “

“ส่วน จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน พบว่าร่างกายปกติดี มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณหลังเล็กน้อย ทั้งนี้ นักกีฬาทั้งสองคนจะอยู่ในการบริการด้านการ Return to Train (RTT) และ Return to Play (RTP) จากฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป”

นอกจากนี้ผู้ว่ากกท. เปิดเผยต่อว่า “กกท. จะเตรียมพัฒนานักกีฬา และติดตามประเมินผลการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการเก็บตัวฝึกซ้อม การส่งแข่งขัน และหลังจบการแข่งขัน เพื่อต่อยอด และส่งเสริมศักยภาพของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ตลอดจนถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้ได้พัฒนาขีดความสามารถของตนเองไปสู่เป้าหมายที่สูงยิ่งขึ้นต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิว-ภูริพล' เข้าที่ 1 วิ่ง 200 เมตร คว้าทองที่ 2 ศึกกรีฑายุวชนเอเชีย

"บิว" ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มวัย 16 ปี คว้าเหรียญทองที่ 2 ของตัวเองในศึกกรีฑายุวชนชิงแชมป์เอเชีย "Asian Youth Athletics Championships 2022" ครั้งที่ 4 ที่ประเทศคูเวต

'เทพบิว-จอชชัว'เนื้อหอม ศูนย์ฝึกกรีฑาชั้นนำของโลกรุมจีบเข้าสังกัด

"โค้ชแฝด"พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทยชุดเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลกอายุไม่เกิน 20 ปี ที่ประเทศโคลอมเบีย ที่เพิ่งจบลงไป รายงานว่า

"ภูริพล" เจ็บกล้ามเนื้อ ผลัด 4x100 ไทย ร่วงคัดเลือกเยาวชนโลก

"บิว" ภูริพล บุญสอน เจ็บกล้ามเนื้อตึง ต้องวิ่งขโยกเข้าเส้นชัย ลมกรด 4x100 เมตรชาย ทีมชาติไทย ร่วงรอบคัดเลือก ศึกกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลกอย่างน่าเสียดาย

'เรวดี ศรีท้าว' บอกแฟนคลับ 'เทพบิว' วิ่งระดับโลกระยะ 200 เมตร คู่แข่งมากกว่า 100 เมตร

เรวดี ศรีท้าว วัฒนสิน อดีตนักวิ่งทีมชาติไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขออนุญาตFC #เทพบิว ของท่านและผู้ทรงภูมิกรีฑาทั้งหลายทั้งปวงนะคะ

ไทยทั้งประเทศลุ้น 'บิว ภูริพล' คว้าเหรียญ 200 เมตร เยาวชนโลก

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก(อายุไม่เกิน 20 ปี) ประจำปี 2022 ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคมนี้ ที่เอสตาดิโอ โอลิมปิโก้