'โค้ชด่วน'ชี้สาวไทยสื่อสาร-เสิร์ฟพลาด เลยแพ้เยอรมันจอด16ทีมชัวร์ แต่ยังลุ้นไปโอลิมปิก

"โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ยอมรับความพ่ายแพ้ในเกมพบเยอรมัน ที่ฟันธงแล้วเกิดจากความผิดพลาดด้านการสื่อสารในทีม และการเสิร์ฟ เผยกว่าทีมจะมาปรับเรื่องรูปแบบการเล่นตามที่ต้องการก็ช้าเกินไป โอกาสตกรอบ 16 ทีมค่อนข้างชัวร์ แต่มั่นใจอันดับโลกที่ตกลงไป แต่ยังติดกลุ่ม24ทีมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024

การวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 FIVB Volleyball Women's World Championship ที่ประเทศโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพ รอบ 16 ทีมสุดท้าย หรือรอบ 2  ทีมนักวอลเลย์สาวไทย ที่อยู่ในกลุ่มF พ่ายไปทั้ง 2 นัด โดยนัดนัดแรกทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย แพ้แคนาดา 3-1 และนัดที่ 2 ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวันพุธที่่ 5 ตุลาคม สาวไทยพ่าย เยอรมัน 1-3 เซต

โดย"โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน ให้สัมภาษณ์หลังเกมถึงความพ่ายแพ้ต่อทีมชาติเยอรมัน ว่าทีมนั้นเกิดข้อผิดพลาดเอง และเยอรมนีนั้นมีการเสิร์ฟที่ดี

"เกมกับเยอรมันถือเป็นเกมที่หนักมากสำหรับเรา บอกตรงๆ นะครับเยอรมัน เล่นค่อนข้างเร็วในเรื่องการตีและการบล็อก กว่าไทยจะมาปรับเกมได้ ก็เซตที่ 3 แล้ว หลังจากโดนนำไป 2-0 "

"ในเรื่องของกระบวนการที่่เด็กๆ เล่นไป เด็กเราสามารถเล่นในรูปแบบของการรุกแบบผสมได้ ในเซตที่ 3 และ 4 บอลมันเข้าทางเราทำให้เราเล่นในรูปแบบของเราได้"

"แต่ต้องยอมรับว่าเยอรมันเขาเสิร์ฟได้ดีมาก ทำลายเกมของเราได้ ทำให้การเล่นค่อนข้างยาก"

"ที่สำคัญ ทีมเราก็ข้อผิดพลาดเอง หลายจุด ทั้งในเรื่องของการเสิร์ฟ ในเรื่องสื่อสารกระบวนการเล่น ก็เลยต้องพ่ายแพ้ไปอย่างที่เห็น"

สำหรับทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย  จะมีโปรแกรมนัดที่ 3 จะพบกับ เซอร์เบีย  ในวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2565 เวลา 20.00 น.ตามเวลาประเทศไทย

และจากผลของความพ่ายแพ้ 2 นัดติดในรอบ 16 ทีม ทำให้ทีมนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย หล่นไปอยู่อันดับ 6 ของตารางสาย F โอกาสเข้ารอบ 8 ทีม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 แทบไม่มี โดยอันดับทีมมีดังนี้( หลังรอบ 16 ทีมแข่งผ่านไป 2 นัด)

1. เซอร์เบีย ชนะ 7 มี 20 คะแนน

2. ตุรกี ชนะ 6 มี 17 คะแนน

3. สหรัฐอเมริกา ชนะ 5 มี 15 คะแนน

4. โปแลนด์ ชนะ 4 มี 13 คะแนน
 
5. แคนาดา ชนะ 4 มี 11 คะแนน
 
6. ไทย ชนะ 4 มี 10 คะแนน
 
7. สาธารณรัฐโดมินิกัน ชนะ 3 มี 11 คะแนน
 
8. เยอรมัน ชนะ 3 มี 10 คะแนน
 
ส่วนการแข่งขันในรอบ 16 ที่มของสาวไทยในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบสอง สาย F ที่เหลืออีก  2 นัดนั้น คือจะพบกัเซอร์เบีย แชมป์โลก และสหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันทีมอันดับ 1 ของโลกและแชมป์โตเกียวโอลิมปิก
 
ตามคาดการณ์ ถ้า 2 นัดที่เหลือสาวไทยแพ้ทั้ง 2 นัด อันดับโลกน่าจะตกลงบ้าง(ปัจจุบัน 14 เหลือ 211 คะแนน) แต่อันดับโลกตกไม่ใช่เพราะแพ้ 2 ทีมที่เหลือนี้ แต่เป็นเพราะทีมอื่นๆที่เขาแข่งขันกันอยู่ คะแนนสะสมและอันดับโลกมีการขึ้นลงตลอด หากเขาชนะ เขาอาจแซงอันดับของไทย ทำให้อันดับไทยลดลง 
 
แต่อย่างไรก็ตาม ดูจากคะแนนอันดับโลกของทีมที่รองจากไทยแล้ว จบชิงแชมป์โลก2022แล้ว สาวไทยแม้อันดับจะร่วงลงไป ก็ไม่น่าจะต่ำกว่าอันดับ16 ซึ่งนั่นหมายถึงว่าสาวไทยยังติด 1 ใน 24 ทีม ที่จะได้เข้าไปเล่นรายการคัดเลือกโอลิมปิกปี 2024(คัดเลือก2023) ที่แบ่งเป็น 3 กลุ่มๆ ละ 8 ทีมแน่นอน ซึ่งรอบคัดเลือกนี้จะคัดเอา 2 ทีมที่ดีที่สุดของแต่ละกลุ่ม ได้ไปแข่งขันปารีสเกมส์ 2024 ทันที  ซึ่งก็เท่ากับว่า ทีมสาวไทยยังมีโอกาสที่จะเข้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบคัดเลือก
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เซอร์เบีย' สุดแกร่งไล่ต้อน 'บราซิล' ผงาดแชมป์ลูกยางโลก 2 สมัยซ้อน

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองอาเพลโดร์น ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อคืนวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง เซอร์เบีย แชมป์เก่า พบกับ บราซิล รองแชมป์ 3 สมัย และเบอร์ 1 ของโลก

วอลเลย์บอลสาวไทย พร้อมสู้'แชมป์โลก'เซอร์เบียเต็มที่ แม้สถิติเป็นรอง

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศโปแลนด์ เป็นการแข่งขันในรอบ 2 ( 6 ทีม) สายFที่มีทีมนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทยร่วมอยู่ด้วยนั้น

'โค้ชด่วน' สั่งลูกทีมเน้นเกมเสิร์ฟ งัดทีเด็ดเกมรุกแบบผสม พร้อมชนแคนาดา

“โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลสาวไทย เผยความพร้อมของทีมก่อนลงดวลกับ แคนาดา ในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศโปแลนด์ ในช่วงค่ำวันที่ 4 ตุลาคมนี้ โดยเจ้าตัวกำชับลูกทีมต้องรักษาเกมของตัวเองให้ได้

ตบลูกยางสาวไทย พลิกชนะ โดมินิกัน ลุ้นต่อรอบสองชิงแชมป์โลก

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ณ เออร์โก อารีนา เมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามแมตช์ที่ 5 รอบแบ่งกลุ่ม รอบแรก กลุ่ม บี พบ โดมินิกัน ทีมอันดับที่ 8 ของโลก

'โค้ชด่วน'รับเจอโดมินิกันศึกหนัก ต้องเล่นในรูปแบบตัวเอง เพื่อชนะแม้เข้ารอบแล้ว

"โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล เผยก่อนเกมดวลกับ โดนิกัน ในนัดสุดท้ายรอบ แบ่งกลุ่ม ว่าถือเป็นงานหนักแต่พร้อมทำเต็มที่เพื่อคะแนนในการทำอันดับ ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

'โค้ชด่วน' ยอมรับเจอ 'โดมินิกัน' งานยาก ชมตบสาวไทยฟอร์มเยี่ยม

"โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมตบลูกยางสาวไทย กล่าวชื่นชมผู้เล่นทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันสู่จนเก็บชัยเหนือ เกาหลีใต้ การันตีผ่านเข้ารอบสองได้สำเร็จในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022