'อาฒยา' คว้ารางวัลรุกกี้LPGA2022 ไทยคนที่3ต่อจาก โมรียา-ปภังกร

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาววัย 19 ปี จากจังหวัดราชบุรี มือ 1 ของโลก/Getty Images)

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาววัย 19 ปี จากจังหวัดราชบุรี มือ 1 ของโลก คว้ารางวัลรุกกี้แห่งปีของแอลพีจีเอ ทัวร์ (Louise Suggs Rolex Rookie of the Year) ฤดูกาล 2022 เมื่อ ชเว ฮเย-จิน โปรสาวจากเกาหลีใต้ อันดับ 2 คะแนนสะสม ถอนตัวจากการแข่งขันรายการ เพลิแคน วีเมนส์ แชมเปียนชิพ ที่เพลิแคน กอล์ฟ คลับ เมืองเบลล์แอร์ รัฐฟลอริดา ประเทศสหัรฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายน หลังคะแนนทิ้งห่าง 250 คะแนน ทำให้อาฒยา กลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สามที่คว้ารางวัลนี้ต่อจาก "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล และ "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ

อาฒยา สร้างผลงานยอดเยี่ยมในการเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ปีแรกของเธอ ด้วยการคว้าแชมป์ 2 รายการ ในการแข่งขัน เจทีบีซี คลาสสิก และ วอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอส์ แชมเปียนชิพ และการันตีการคว้ารางวัลรุกกี้แห่งปีหลังจากจบอันดับ 10 ร่วมรายการโตโต เจแปน คลาสสิก ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาฒยา ขึ้นนำอันดับ 1 ต่อไปในคะแนนสะสมรุกกี้ ด้วยคะแนน 1,537 คะแนน นำ ชเว ฮเย-จิน จากเกาหลีใต้อันดับ 2 อยู่ 250 คะแนน ซึ่งโปรสาวจากเกาหลีใต้ถอนตัวไม่เข้าร่วมแข่งขันรายการเพลิแคน วีเมนส์ แชมเปียนชิพ ในสัปดาห์นี้ จึงทำให้ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล คว้ารางวัลรุกกี้แห่งปีของแอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2022

"โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล กล่าวหลังจากคว้ารางวัลรุกกี้แห่งปี ว่า "เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลรุกกี้แห่งปี โดยเฉพาะการเป็นผู้เล่นที่ 3 จากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้ จีนมีความสุขที่ทำให้ประเทศบ้านเกิดของจีนภาคภูมิใจ ปีนี้ในทัวร์ของจีนเป็นปีที่สนุกและน่าจดจำจริงๆ แต่ก็ยังมีหนทางอีกยาวไกลในอาชีพนี้

อาฒยา กลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สองติดต่อกันที่คว้ารางวัลรุกกี้แห่งปี ต่อจาก "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ ที่ทำไว้เมื่อปีที่ผ่านมา ปี 2021 และกลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สาม ที่คว้ารางวัลนี้ ร่วมกับ "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล ที่คว้ารางวัลเมื่อปี 2013 ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 อาฒยา ได้ขึ้นครองมือ 1 คะแนนสะสมโลกกอล์ฟหญิง กลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สองต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่เคยทำได้

อย่างไรก็ดี แอลพีจีเอ ทัวร์เหลืออีกสองรายการสุดท้าย ผลงานของ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล รั้งอันดับ 2 คะแนนสะสมซีเอ็มอีโกลบ 2,690.127 คะแนน, อันดับสามสกอร์เฉลี่ยต่ำสุด 69.435, อันดับ 3 คะแนนสะสมนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี (Rolex Player of the Year) 130 คะแนน ตามหลัง ลีเดีย โค โปรสาวจากนิวซีแลนด์อันดับ 1 อยู่ 20 คะแนน, แต่ อาฒยา ก็นำอันดับ 1 ทั้งนักกอล์ฟที่ทำเบอร์ดี้รวมสูงสุดในทัวร์ 392 เบอร์ดี้, จบลงใน 10 อันดับแรกมากที่สุด  15 รายการ, นอกจากนี้ยังรั้ง อันดับ 5 เงินรางวัลรวมสูงสุด 2,110,142 ดอลลาร์, อันดับ 3 ร่วมสโตรกได้รวม 1.950, รวมทั้ง อันดับ 4 ร่วมนักกอล์ฟทำอีเกิ้ลมากที่สุดในทัวร์ รวม 11 อีเกิ้ล

เส้นทางการเล่นกอล์ฟอาชีพ ของ “โปรจีน” อาฒยา นั้น เทิร์นโปรเมื่อปี 2020 เล่นอยู่ในเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ ในปี 2021 คว้าแชมป์ 2 รายการพร้อมกับก้าวขึ้นไปครองมือ 1 ของทัวร์ เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุด ด้วยอายุ 18 ปี 9 เดือน 8 วัน ควบรางวัลรุกกี้แห่งปี และนักกอล์ฟแห่งปีอีกด้วย

ปี 2017 อาฒยา สร้างสถิติกลายเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ในรายการทัวร์กอล์ฟอาชีพระดับเมเจอร์ของโลกเมื่อเธอคว้าแชมป์รายการเลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศไทย ด้วยอายุ 14 ปี 4 เดือน 19 วัน และคว้าแชมป์สมัยที่สองในปี 2019 ขณะที่ยังคงเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น

สำหรับการรับรางวัลจะมีในงานเลี้ยงมอบรางวัลประจำปีของแอลพีจีเอ ทัวร์ ในคืนวันพฤหัสดีที่17 พฤศจิกายน นี้ ระหว่างการแข่งขันรายการซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ ช่วงวันที่ 17-20 พฤศจิกายน นี้ ที่เมืองเนเพิลส์ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา รายการปิดท้าย

ทำเนียบรางวัลรุกกี้แห่งปี (10 ปีย้อนหลัง)

2022 อาฒยา ฐิติกุล, 2021 ปภังกร ธวัชธนกิจ, 2020 ไม่มีมอบรางวัลเพราะปัญหาการระบาดโควิด-19, 2019 อี ชอง-อึน6, 2018 โค จิน-ยอง, 2017 พัค ซอง-ฮยอน, 2016 ชอน อิน-จี, 2015 คิม เซ-ยอง, 2014 ลีเดีย โค, 2013 โมรียา จุฑานุกาล

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบล' ยืนยันเทิร์นโปรกอล์ฟ เตรียมโชว์วงสวิงที่อเมริกา 2-5 ก.พ.นี้

แกเร็ธ เบล อดีตนักฟุตบอลทีมชาติเวลส์ และสโมสร "ราชันชุดขาว" รีล มาดริด เตรียมผันตัวมาเป็นนักกอล์ฟอย่างเป็นทางการ หลังประกาศแขวนสตั๊ดได้เพียง 2 สัปดาห์ โดยมีชื่อลงทำการแข่งขันโชว์วงสวิงในรายการ "เอทีแอนด์ที เพบเบิล บีช โปร-แอม 2023" ในระดับพีจีเอ ทัวร์

'ลิเดีย โค-เนลลี คอร์ด้า' นำโปรดังร่วมศึก 'HSBC วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023

ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวมือหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์ และ เนลลี คอร์ด้า มืออันดับสองของโลกชาวอเมริกัน เตรียมนำทัพโปรสาวดาวดังประชัน โค จิน ยอง แชมป์เก่าจากเกาหลีใต้ ในศึกแอลพีจีเอทัวร์ รายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ณ สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคมนี้

'กิรเดช อภิบาลรัตน์' ตื่นเต้นจะได้กลับมาแข่งกอล์ฟ 'ไทยแลนด์ คลาสสิค'

กิรเดช อภิบาลรัตน์ รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้กลับมาลงแข่งในประเทศไทยอีกครั้งในเดือนหน้า ในการแข่งขัน DP World Tour รายการแข่งขันกอล์ฟ ไทยแลนด์ คลาสสิค หลังจากไม่ได้กลับมาประเทศไทยตั้งแต่ปี 2559

เปิดใจ'โปรจีน'อาฒยา มือ1ของโลก แบกความกดดัน จนเกือบเลิกตีกอล์ฟ

รายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” ในวันอาทิตย์นี้ (15 ม.ค.) พิธีกร ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จของนักกีฬาสาวมากฝีมือ คุณจีน-อาฒยา ฐิติกุล หรือ โปรจีน นักกีฬากอล์ฟสายเลือดไทยวัย 19 ปีที่ได้ขึ้นแท่นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก เขย่าวงการณ์กีฬากอล์ฟไทยให้ครึกครื้นอีกครั้ง ส่งผลให้ได้ไฟเขียวลงแข่งทัวร์ LPGA (Ladies Professional Golf Association) ลีกกีฬากอล์ฟหญิงอาชีพโซนยุโรปที่คนทั่วโลกจับตามอง

'อาโอกิ' นักกอล์ฟญี่ปุ่น ฉลองครบรอบ 40 ปี เป็นเอเชียคนแรกที่คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์

การแข่งขันกอล์ฟพีจีเอทัวร์ ในสัปดาห์นี้เป็นคิวของรายการ โซนี โอเพน อิน ฮาวาย ที่สนามไวอาเล คันทรีคลับ ในเมืองฮอนโนลูลู เกาะฮาวาย ซึ่งเป็นเวทีที่ อิซาโอะ อาโอกิ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟจากเอเชียและนักกอล์ฟญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์สำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 1983 หรือเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา

'จอน ราห์ม' หวังโชว์ฟอร์มดีประเดิม2023 ตั้งเป้าหยิบแชมป์เมเจอร์เพิ่ม

จอน ราห์ม นักกอล์ฟมืออันดับ 5 ของโลก เริ่มต้นปี 2023 ด้วยความคาดหวังสูงว่าจะมีฤดูกาลที่ยิ่งใหญ่รออยู่บนเวทีการแข่งขันในศึกพีจีเอทัวร์ โดยในสัปดาห์นี้ โปรหนุ่มจอมตีไกลชาวสเปนเป็นหนึ่งใน 39 นักกอล์ฟชั้นนำของโลกที่ร่วมชิงชัยในรายการ เซนทรี ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ ชิงเงินรางวัล 15 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 555 ล้านบาท) ที่สนามคาปาลัว รีสอร์ท ในฮาวาย ซึ่งเจ้าตัวเคยได้รองแชมป์มาสองหนจากการลงเล่น 6 ครั้ง