'นาดาล' รับสภาพร่างกายไม่พร้อม พ่ายหวดมะกันประเดิมศึกไฟนอลส์

ราฟาเอล นาดาล อดีตนักเทนนิสหมายเลขหนึ่งของโลก และมือ 2 ของโลกในปัจจุบัน ออกมายอมรับว่าเขามีร่างกายที่ไม่พร้อมโดยเฉพาะสปีดการเล่นที่ค่อนข้างช้า รวมไปถึงการสนิมจับ จนพ่ายแพ้ในแมตช์ประเดิมสนามศึกเอทีพี ไฟนอลส์ 2022 ให้แก่ เทย์เลอร์ ฟริตซ์ จาก สหรัฐอเมริกา 0-2 เซตรวด 6-7 (3-7), 1-6 ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แมตช์ดังกล่าวเล่นกันที่สังเวียน ปาลา อัลปิตัวร์ เมืองตูริน ประเทศอิตาลี โดยเซตแรกดูเหมือนว่าทั้งสองคนเล่นกันได้อย่างสูสีต้องวัดกันที่ไทเบรก แต่ นาดาล พลาดเสียมินิเบรกตั้งแต่แต้มแรก จนสุดท้ายนักหวดชาวอเมริกันมาจัดอีก 1 เบรกในแต้มที่ 9 ทำให้เอาชนะไป 7-6(3) ขึ้นนำ 1-0

กลับมาหวดกันต่อในเซตที่สองดูเหมือนว่าพละกำลังของ ราฟาเอล นาดาล ดูจะถดถอยลงไปอย่างเห็นได้ชัด มีสปีดการเล่นที่ค่อนข้างช้า ไม่รวดเร็วเหมือนแต่ก่อน และมาโดน เทย์เลอร์ ฟลิตซ์ เบรกเสิร์ฟในเกมที่ 4 และ 6 สุดท้ายเป็นนักเทนนิสจากสหรัฐอเมริกาที่เอาชนะไป 6-1 กวาดชัย 2 เซตรวด

หลังจบแมตช์ดังกล่าว นักหวดชาวสแปนิชจอมเก๋าวัย 36 ปี ให้สัมภาณ์ว่า “ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับเวลาล้วนๆ ที่ผ่านมาผมมีเวลาน้อยกว่าคนอื่นๆ สำหรับการฝึกซ้อม ผมรู้สึกว่าทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วเหลือเกิน”

“หลายๆ คะแนน ผมมักเป็นฝ่ายตั้งรับ และเขาเป็นฝ่ายรุก นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น และเป็นสถานการณ์ที่ยากต่อการหลีกเลี่ยง เพราะคุณต้องมีขาและปฏิกิริยาที่รวดเร็ว นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณคืนสนาม บนพื้นผิวคอร์ตแบบนี้ คุณต้องเล่นดีมาก และคุณไม่มีเวลาคิด” นาดาล กล่าว

ทั้งนี้ศึก “เอทีพี ไฟนอลส์” เป็นทัวร์นาเมนต์เมเจอร์รายการเดียว ที่ราฟาเอล นาดาล ยังไม่เคยได้มาครอบครอง และความปราชัยแบบ 2 เซตรวดในแมตช์แรก ส่งผลให้เจ้าตัวต้องพยายามเก็บชัยให้ได้ใน 2 แมตช์สุดท้ายของกลุ่มสีเขียว โดยมีคิวพบกับ แคสเปอร์ รุด จาก นอร์เวย์ และเฟลิกซ์ อูแชร์-อาเลียสซิม จาก แคนาดา เพื่อโอกาสในเข้ารอบน็อกเอาท์ต่อไป

นอกจากนี้นักหวดจากประเทศสเปนยังเผยปิดท้ายว่าตนไม่สามารถต้านทานเกมเสิร์ฟของคู่แข่งได้โดยเฉพาะในช่วงเซต 2 “ฟริตซ์ เล่นดีมาก ผมไม่สามารถรับมือพละกำลังของเขาได้ การเสิร์ฟของ ฟริตซ์ ทำให้คุณอยู่ภายใต้ความกดดันตลอดเวลา”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นี่แค่เบาๆนะ! 'บอม ธนิน' โพสต์แฉทำไมเทนนิสไทยย่ำอยู่กับที่

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่คนกำลังสนใจเลยทีเดียว สำหรับเรื่องราวของเยาวชนผู้ก่อเหตุซิ่ง BMW ผ่าไฟแดงชนบัณฑิตหนุ่มเสียชีวิต แต่กลับผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทนนิส เยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และได้รับเกียรติบัตรจากสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ จนเกิดกระแสวิจารณ์สมาคมเทนนิสต่างๆนาๆ ซึ่งต่อมาเจ้าตัวได้ส่งหนังสือขอถอนตัวจากการเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

'รวงข้าว' เจอมือ150โลก 'ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ'

เทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2566 มีพิธีประกบคู่แข่งขัน รอบเมนดรอว์ โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธาน และมี มร.เชิน ชู ชาวจีน ผู้ควบคุมการแข่งขันจากสมาคมเทนนิสอาขีพหญิง (ดับเบิลยูทีเอ) เป็นผู้ดำเนินการในพิธี

'ลักษิกา'ชนเต็ง1 รอบคัดเลือก เทนนิส'ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023'

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2566 ได้มีการจัดสายการแข่งขันในประเภทหญิงเดี่ยว รอบคัดเลือก โดยมีนักเทนนิสหญิงไทยได้ไวลด์การ์ดหรือสิทธิพิเศษเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

'ไทยดวลโรมาเนีย' เปิดโผเดวิสคัพ 'สุชัย' มั่นใจสู้ได้ แม้อันดับโลกเป็นรอง

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2023" เวิลด์กรุ๊ป 1 เพลย์ออฟส์ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโรมาเนีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2566 ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมของทีมชาติไทย

'นาดาล'​ บาดเจ็บสะโพกต้องฝืนเล่น จอดป้ายรอบ 2 สแลมออสซี่

ราฟาเอล นาดาล อดีตนักหวดลูกสักหลาดหมายเลข 1 ของโลก กระเด็นตกรอบ 2 ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น 2023 แกรนด์สแลมแรกของปี เมื่อพ่ายแพ้ให้กับ แม็คเคนซี แม็คโดนัลด์ มือ 65 ของโลกชาวอเมริกัน แบบพลิกล็อก 3 เซตรวด เมื่อวันพุธที่ 18 มกราคม นับเป็นผลงานแย่สุดระดับ แกรนด์ สแลม รอบ 7 ปี

'ไทยแลนด์ โอเพ่น บาย อีเอ'คึกคัก นักเทนนิสตัวท็อปโลกแห่ล่าแชมป์

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ระดับ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ณ เมต้า สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566 โดยมี นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายวุฒิเลิศ เจียรนิลกุลชัย กรรมการบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) นายปิติ จารุกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด และ น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พราว ในนาม ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ ให้เกียรติร่วมงานด้วย