ปธน.ฝรั่งเศส 'เอ็มมานูเอล มาครง' เยือนเวทีมวยราชดำเนิน ชื่นชมมวยไทยดังก้องโลก

มร.“เอ็มมานูเอล มาครง” ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเยือนเวทีมวยราชดำเนิน ให้เกียรติสัมผัสนวมกับนักชกไทย

การประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย 2565 โดยมีเหตุการณ์หนึ่งที่คนในแวดวงกีฬามวยไทยต้องถือเป็นอีเวนต์พิเศษนั่นคือ กำหนดการเดินทางเข้าเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินของประธานาธิบดีแห่งประเทศฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

มีการประสานงานเป็นการเฉพาะกิจมายังเวทีมวยราชดำเนินในช่วงก่อนหน้าการเปิดประชุมอย่างเป็นทางการงาน APEC 2022 ว่า นายมาครง มีความประสงค์เป็นการส่วนตัวในการเยี่ยมชมการฝึกซ้อมมวยไทยซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จึงอยากใช้โอกาสที่ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยในฐานะแขกพิเศษของรัฐบาลในครั้งนี้ได้มาสัมผัสอย่างใกล้ชิดและชมศิลปะการต่อสู้ที่มีรายละเอียดชั้นเชิงงดงามของมวยไทย

แม้จะเป็นกำหนดการเร่งด่วนของผู้นำระดับประเทศ แต่ในฐานะที่ไทยเจ้าภาพการจัดงานประชุมใหญ่ระดับสากลในครั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงทพมหานคร เมื่อได้ทราบเรื่องจึงเตรียมความพร้อมในทันทีและเดินทางมาร่วมให้การต้อนรับประธานาธิบดีมาครงที่เวทีมวยราชดำเนินร่วมกับผู้บริหารสนามมวย ดร. พินิจสรณ์ ลือชัยขจรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด นายจิต เชี่ยวสกุล นายสนามเวทีมวยราชดำเนิน และนายเธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โกลเบิล สปอร์ต เวนเจอร์ส จำกัด หรือ GSV ผู้นำทีมพัฒนาเวทีมวยราชดำเนินโฉมใหม่ในมาตรฐานเดียวกับสนามกีฬาระดับโลกและเป็นผู้จัดการแข่งขันชกมวยไทยรายการ “ราชดำเนิน เวิลด์ ซีรีส์ (RWS)” พร้อมร่วมเยี่ยมชมความพิเศษของสนามแข่งขันกีฬามวยระดับตำนานของไทยที่พัฒนาก้าวไกลเทียบเท่าสนามกีฬามาตรฐานระดับโลก

นายเธียรชัย บอกว่า นอกจากความรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับผู้นำสูงสุดของประเทศฝรั่งเศสแล้ว อีเวนต์นี้ยังเป็นข้อบ่งชี้ว่า “มวยไทย” เป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่กำลังแสดงพลังไปทั่วโลก การพัฒนาและปรับโฉมเวทีมวยราชดำเนิน ตำนานเวทีมวยไทยที่ยืนยงมานานกว่า 77 ปีให้กลายเป็นสนามมวยในมาตรฐานเดียวกับสนามกีฬาระดับโลกด้วยการจัดรายการแข่งขันชกมวยไทย “ราชดำเนินเวิลด์ซีรีส์ (RWS)” ที่คัดสรรนักกีฬามวยฝีมือดีจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขัน ถือเป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่ของเวทีมวยราชดำเนินให้เข้าสู่ยุคมวยไทยไปสู่กีฬาสากลได้อย่างสมบูรณ์

ทันทีที่ GSV ได้รับการประสานงานจากทีมงานของนายมาครงว่า ประธานาธิบดีมาครงมีเวลาหนึ่งวันก่อนจะเริ่มการประชุม APEC 2022 เพื่อปฏิบัติภารกิจส่วนตัวในฐานะบุคคลธรรมดาคนหนึ่งที่มีความชื่นชอบและหลงใหลในกีฬามวย อีกทั้งเป็นกำหนดการที่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะอันเนื่องมาจากเหตุผลด้านการรักษาความปลอดภัยระดับผู้นำประเทศ

นายเธียรชัย ได้เผยว่า เป็นโจทย์ที่ทีมงานต้องระดมความคิดกันมากในการจัดโปรแกรมการเยี่ยมชมที่สามารถสร้างความประทับใจให้ผู้นำประเทศท่านนี้ให้ได้

“ผมมองว่า การมาเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินของผู้นำประเทศฝรั่งเศสเป็นการแสดงฐานะที่ชัดเจนของสนามมวยราชดำเนินโฉมใหม่ว่าเป็นสนามกีฬามาตรฐานโลก เวทีราชดำเนินเป็นสปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ เป็นจุดนัดหมายใหม่ของการท่องเที่ยวในเมืองไทยที่

ใคร ๆ ต้องอยากมาเยือนหากมีโอกาส ผมจึงจัดแอคทีฟโปรแกรมที่สนามมวยเพื่อให้ท่านผู้นำได้มีโอกาสได้ทดลองสัมผัสกีฬามวยไทยด้วยตนเอง”

โปรแกรมการเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินแบบเฉพาะกิจครั้งนี้ไม่ทำให้นายมาครงผิดหวัง เพราะเป็นโปรแกรมพิเศษที่ไม่เพียงจะได้เยี่ยมชมเวทีราชดำเนินที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ยังได้เห็นการไหว้ครู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่อยู่คู่ศิลปะแม่ไม้มวยไทย การสาธิตการฝึกซ้อมมวย การล่อเป้า และการลงนวมเล่นเชิงจากนักกีฬาชั้นนำ บนเวทีประวัติศาสตร์ของมวยไทยเวทีแรกของโลกให้ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ผู้ซึ่งชื่นชอบกีฬาการต่อสู้ประเภทหมัดมวยประทับใจไม่รู้ลืม

ทั้งนี้ จากที่ได้มีโอกาสต้อนรับและสนทนากันในเรื่องของกีฬามวยและการพัฒนามวยไทยในระดับสากล ทำให้ทราบว่าประธานาธิบดีมาครงเป็นผู้ที่ชอบเล่นกีฬามากเป็นพิเศษโดยเฉพาะฟุตบอลและมวย เขามักจะหาโอกาสในการฝึกซ้อมกีฬาทั้งสองประเภทนี้อยู่เสมอ อีกทั้งนายมาครงเองก็รู้จักการต่อสู้แบบมวยไทยด้วยเช่นกัน ทั้งได้แสดงความชื่นชมว่า

“กีฬา” เป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ทรงพลังของประเทศชาติ เอื้อต่อการใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวและการกีฬาเพราะมีประวัติความเป็นมา มีพัฒนาการที่สามารถสร้างความนิยมกระจายออกไปได้กว้างไกลทั่วโลก คนที่ชอบมวยไทย อยากเรียนรู้กีฬามวยไทยต้องเดินทางมาเมืองไทย มาที่เวทีมวยราชดำเนิน"

หลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมสถานที่ชกมวยระดับตำนานของโลกพร้อมการซ้อมมวยไทยแบบจัดเต็มแล้ว ทาง GSV ได้มอบของที่ระลึกชุดพิเศษที่จัดเตรียมไว้เป็นเฉพาะกิจให้กับประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ประกอบด้วย นวมมวยและกางเกงมวยไทย ปักชื่อ “มาครง” ตามแบบฉบับกางเกงมวยไทยมอบเป็นของขวัญที่ตราตรึงความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้นำสูงสุดของประเทศฝรั่งเศส

พร้อมกันนี้ประธานาธิบดีมาครงยังได้ลงข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวแสดงความชื่นชมด้วยว่ามวยไทยเป็นมากกว่ากีฬาประจำชาติ และเป็นสมบัติที่มีคุณค่าสมควรได้รับการยกย่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม USOPC ประกาศรับรอง 'มวยไทย' เป็นชนิดกีฬาในเวทีระดับสากล

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

'กัมพูชา' ไม่แคร์ 'ไทย' แม้ประกาศงดส่งนักกีฬาแข่ง 'กุน ขแมร์'

ความเคลื่อนไหวซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพ หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับการยืนยันจากฝ่ายจัดที่จะเปลี่ยนชื่อการแข่งขันกีฬา "มวย" (มวยไทย) เป็น "กุน ขแมร์" โดยอ้างไปถึงประวัติศาสตร์ว่าเป็นกีฬาที่เป็นต้นแบบของ "มวยไทย" ใช้สำหรับการแข่งขันครั้งนี้

'กัมพูชา' เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ยืนยันเรียกชื่อ 'มวย' ว่า 'กุน ขแมร์'

ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 เผยว่าการแข่งขันกีฬา "มวยไทย" ที่ตนเป็นเจ้าภาพ จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น "กุน ขแมร์"

ลูกเตะพิฆาต'พันธ์พยัคฆ์' คว้ารางวัล 'น็อกเอาต์ยอดเยี่ยม' ประจำปี 2565

การแข่งมวยไทยโดยสวมนวมเปิดนิ้วขนาด 4 ออนซ์ ในศึก วัน แชมเปียนชิพ ขึ้นชื่อว่าเป็นการต่อสู้สุดอันตรายที่เป็นเหตุให้เกิดการน็อกเอาต์ที่สร้างความตกตะลึงให้ผู้ชมทั่วโลกมานับครั้งไม่ถ้วน โดยตลอดปี 2565 มีการน็อกเอาต์ที่ได้รับการกล่าวขานในหลายไฟต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกติกามวยไทย

'ดร.สุปราณี'ชี้ผลดี เปิดบูธ'มวยไทย'ที่อังกฤษ หลัง'บิ๊กป้อม'หนุน'ซอฟต์ เพาเวอร์'สู่ต่างแดน

“ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนกีฬา ( NSDF) เผยความสำเร็จร่วมหนุนภารกิจ กกท. เปิดบูธ “มวยไทย” ในงาน WTM 2022 ที่ประเทศอังกฤษ หลังได้รับมอบหมายจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้เดินหน้าส่งเสริม “ซอฟต์ เพาเวอร์” เผยแพร่ในต่างแดน ชี้ผลดีให้องค์กรกีฬามวยต่างประเทศได้เข้าถึงสำนักงานมวยไทย ภายใต้ IOC ลุยผลักดันสู่โอลิมปิก

ททท.ดึง'บัวขาว' สร้างปรากฎกาณ์ต่อยอด 'มวยไทย-เทคโนโลยี' สู่โลกแห่งการท่องเที่ยวไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ร่วมเปิดตัวครั้งใหม่ “NFT BUAKAW 1 x Amazing Thailand” สร้างปรากฎกาณ์ต่อยอด “มวยไทย” และ “เทคโนโลยี” สู่โลกแห่งการท่องเที่ยวไทย กับ “Exclusive Collection สุดพิเศษ” จำกัด 2,000 ชิ้น