'ฟีฟ่า' อาจเพิ่มการดวลจุดโทษ หากเจ๊ากันรอบแบ่งกลุ่มในบอลโลก 2026

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ภายใต้การบริหารงานของ จานนี อินฟาติโน มีไอเดียพิจารณาให้มีการยิงจุดโทษเกิดขึ้นหากเกมในรอบแบ่งกลุ่มจบ 90 นาทีด้วยผลเสมอกัน โดยอาจเริ่มใช้ทันทีในฟุตบอลโลก 2026

“ดิ แอธเลติก” สื่อชั้นนำในอังกฤษ รายงานว่า “ฟีฟ่า” มีไอเดียเพิ่มการยิงจุดโทษเข้ามาหลังจบเกมรอบแบ่งกลุ่มในแต่ละแมตช์ หากผลการแข่งขันออกมาเสมอกันเพื่อตัดสินว่าทีมใดจะได้แต้มพิเศษ ซึ่งอาจเริ่มใช้ในฟุตบอลโลก 2026 ที่ 3 ชาติอเมริกาเหนือ ทั้ง สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

ทั้งนี้ศึก “เวิลด์ คัพ 2026” ที่ 3 ชาติอเมริกาเหนือร่วมกันเป็นเจ้าภาพ จะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากสุดในประวัติศาสตร์ ที่ 48 ทีม รอบแบ่งกลุ่มจะเพิ่มเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม โดย 2 อันดับแรกจะผ่านเข้าสู่รอบ 32 ทีมสุดท้ายต่อไป

รายงานข่าวดังกล่าวมีมูลความจริงเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ มาร์โก ฟาน บาสเทน อดีตศูนย์หน้าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผอ.ฝ่ายเทคนิคของสหพันธ์ฟุตบอลนานชาติ เคยออกมากล่าวถึงแนวคิดนี้เอาไว้กับ บิลด์ สื่อในประเทศเยอรมนี เมื่อ 5 ปีก่อน

“ทัวร์นาเมนต์ที่รอบแบ่งกลุ่มมี 3 ทีม อาจจะต้องมีการยิงจุดโทษเพิ่มเข้ามา ซึ่งคุณต้องเจอกับคู่แข่ง 2 นัด และการแข่งขันแบบนี้มีโอกาสสูงที่แต่ละทีมจะเก็บแต้มได้ใกล้เคียงกันมากๆ” ฟาน บาสเทน กล่าว

“ตัวอย่างเช่นถ้าทีมหนึ่งเก็บผลเสมอ 0-0 และชนะ 1-0 ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่ทั้ง 3 ทีม จะมีคะแนนและลูกได้เสียที่เท่ากัน”

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้มีการยืนยันจาก จานนี อินฟาติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า แต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ 1 ไอเดียในการนำเสนอเข้าสู่บอร์ดที่ประชุมเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปธ.ฟีฟ่า' เชื่อ นัดชิงฯ บอลโลก 2026 ที่นิวยอร์ก ยิ่งใหญ่ตลอดกาลแน่

จานนี อินฟาติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เชื่อว่าเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2026 ที่มหานครนิวยอร์ก จะเป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลเท่าที่โลกเคยมีมา

'ฟีฟ่า-เอเอฟซี' เช็คความพร้อมรัฐบาลไทย ก่อนมาประชุม'FIFA Congress 2024'

ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ได้คัดเลือกจากหลายประเทศที่ยื่นเสนอความพร้อม และโหวตให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 74 หรือ FIFA Congress โดยมีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย นั้น ล่าสุดทางฟีฟ่ามีความกังวลหากว่างานดังกล่าวอาจไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทยในการประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ

'ฟีฟ่า' เตือน 'บราซิล' เร่งเคลียร์ปัญหาภายใน มิเช่นนั้นอาจโดนแบน

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ส่งคำเตือนสุดท้ายไปยังสหพันธ์ฟุตบอลบราซิล ว่าพวกเขาอาจถูกระงับให้เข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการที่ ฟีฟ่า รับรองหากยังไม่สามารถจัดการปัญหาภายในองค์กรให้เสร็จ

'ฟีฟ่า' เร่งสอบแฟนบอล 'แซมบ้า-ฟ้าขาว' วิวาท โทษหนักสุดถึงขั้นโดนตัดแต้ม

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เตรียมทำการสอบสวนเหตุทะเลาะวิวาทในสนามมาราคาน่า เกมฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ระหว่างเจ้าบ้าน "แซมบ้า" บราซิล พบคู่รักคู่แค้น "ฟ้าขาว" อาร์เจนติน่า

'ฟีฟ่า' ลงดาบแบน 'รูเบียเลส' 3 ปี หลังโชว์จูบแข้งสาวออกสื่อเกินงาม

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า สั่งลงโทษเเบน หลุยส์ รูเบียเลส อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลเป็นเวลา 3 ปี ฐานทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023

'เศรษฐา' เผยนายกฯซาอุฯ ปีติ ไทยหนุนเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ชี้แจงถึงกรณีการเดินทางมายังซาอุดิอาระเบียล่าช้ากว่ากำหนดกว่า 4 ชั่วโมง ว่า เนื่องจากเครื่องบิน