'ฟีฟ่า' อาจเพิ่มการดวลจุดโทษ หากเจ๊ากันรอบแบ่งกลุ่มในบอลโลก 2026

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ภายใต้การบริหารงานของ จานนี อินฟาติโน มีไอเดียพิจารณาให้มีการยิงจุดโทษเกิดขึ้นหากเกมในรอบแบ่งกลุ่มจบ 90 นาทีด้วยผลเสมอกัน โดยอาจเริ่มใช้ทันทีในฟุตบอลโลก 2026

“ดิ แอธเลติก” สื่อชั้นนำในอังกฤษ รายงานว่า “ฟีฟ่า” มีไอเดียเพิ่มการยิงจุดโทษเข้ามาหลังจบเกมรอบแบ่งกลุ่มในแต่ละแมตช์ หากผลการแข่งขันออกมาเสมอกันเพื่อตัดสินว่าทีมใดจะได้แต้มพิเศษ ซึ่งอาจเริ่มใช้ในฟุตบอลโลก 2026 ที่ 3 ชาติอเมริกาเหนือ ทั้ง สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

ทั้งนี้ศึก “เวิลด์ คัพ 2026” ที่ 3 ชาติอเมริกาเหนือร่วมกันเป็นเจ้าภาพ จะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากสุดในประวัติศาสตร์ ที่ 48 ทีม รอบแบ่งกลุ่มจะเพิ่มเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม โดย 2 อันดับแรกจะผ่านเข้าสู่รอบ 32 ทีมสุดท้ายต่อไป

รายงานข่าวดังกล่าวมีมูลความจริงเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ มาร์โก ฟาน บาสเทน อดีตศูนย์หน้าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผอ.ฝ่ายเทคนิคของสหพันธ์ฟุตบอลนานชาติ เคยออกมากล่าวถึงแนวคิดนี้เอาไว้กับ บิลด์ สื่อในประเทศเยอรมนี เมื่อ 5 ปีก่อน

“ทัวร์นาเมนต์ที่รอบแบ่งกลุ่มมี 3 ทีม อาจจะต้องมีการยิงจุดโทษเพิ่มเข้ามา ซึ่งคุณต้องเจอกับคู่แข่ง 2 นัด และการแข่งขันแบบนี้มีโอกาสสูงที่แต่ละทีมจะเก็บแต้มได้ใกล้เคียงกันมากๆ” ฟาน บาสเทน กล่าว

“ตัวอย่างเช่นถ้าทีมหนึ่งเก็บผลเสมอ 0-0 และชนะ 1-0 ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่ทั้ง 3 ทีม จะมีคะแนนและลูกได้เสียที่เท่ากัน”

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้มีการยืนยันจาก จานนี อินฟาติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า แต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ 1 ไอเดียในการนำเสนอเข้าสู่บอร์ดที่ประชุมเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟีฟ่า'​ เคาะ 'เวิลด์ คัพ 2026'​ เตะรูปแบบใหม่ 48 ทีม อัดแน่น 104 แมตช์

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เตรียมปฏิรูปการเเข่งขันฟุตบอลโลกครั้งใหญ่ โดยจะเป็นรูปเเบบที่ใหญ่ที่สุดเเละเเข่งกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล ซึ่งจะเริ่มใช้ทันทีในเวิลด์ คัพ 2026 ที่ 3 ชาติ โซนอเมริกาเหนือ ทั้ง สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

'เมสซี' นำทัพ 'ฟีฟ่า' แบโผ 14 นักเตะ ลุ้นรางวัลแข้งยอดเยี่ยม 'เดอะ เบสต์'

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ออกมาแบโผ 14 นักเตะ ลุ้นคว้ารางวัล "เดอะ เบสต์" หรือแข้งยอดเยี่ยมแห่งปีของ "ฟีฟ่า"

เทศกาลดนตรีชื่อดังแบน​ 'ซอลต์​ เบ'​ ห้ามเข้าชม

นูสเรต กอคเช หรือที่เรารู้จักกันในนาม ซอลต์ เบ (Salt Bae) เชฟทำอาหารชื่อดังชาวตุรกี เจ้าของท่าโรยเกลือสุดฮิต กำลังถูกสังคมลงโทษเเบนเป็นวงกว้างมากขึ้น

'ฟีฟ่า' สอบสวน 'ซอลท์ เบ' ลงสนามไม่ได้รับอนุญาตในนัดชิงฯ บอลโลก

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เตรียมตรวจสอบผู้ละเมิดกฎซึ่งไม่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง เดินลงไปในสนาม ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ รอบชิงชนะเลิศ หนึ่งในนั้นคือ "ซอลท์ เบ" เชฟอาหารชื่อดังระดับโลก