กกท.จัดยิ่งใหญ่ งานเกียรติยศคนกีฬา 'วันกีฬาแห่งชาติ'2565

ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

เนื่องในวันที่ ๑๖ ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันกีฬาแห่งชาติ มีขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อสืบสานพระราชปณิธานด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงเป็นต้นแบบจากการทรงกีฬามาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๓๖ ภายในงานจัดให้มีการมอบรางวัลนักกีฬาดีเด่น บุคลากรทางการกีฬาดีเด่น องค์กรกีฬาดีเด่นแห่งปีกว่า ๓๙ รางวัล

ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้กำหนดให้วันที่ ๑๖ ธันวาคม ของทุกปีเป็น “วันกีฬาแห่งชาติ” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงชนะเลิศการแข่งขันเรือใบประเภท โอ.เค. ในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ ๔ เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๑๐ ซึ่งถือเป็น วันประวัติศาสตร์ทางการกีฬาของประเทศไทย และเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงสืบสานพระราชปณิธานด้านกีฬาของประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง

การจัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ปี ๒๕๖๕ ถือเป็นครั้งที่ ๓๖ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ ขอบคุณ และให้กำลังใจ นักกีฬา บุคลากร และสมาคม กีฬาที่ได้สร้างผลงานอันทรงคุณค่า และสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่ประจักษ์นำความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศไทยตลอดทั้งปี ๒๕๖๕ และการจัดงานครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “การพัฒนากีฬาสู่ความยั่งยืน” (Sports Make Sustainability) ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยตระหนักและให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนกีฬาที่ต้องสร้างความสมดุลทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ควบคู่ไปกับการเป็น ส่วนหนึ่งในการดำรงไว้ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่ดีตามกรอบนโยบายเศรษฐกิจใหม่ BCG Model ของรัฐบาล

สำหรับการพิจารณารางวัล จะพิจารณาโดยคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้รับรางวัลด้านกีฬาดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.๒๕๖๕ ประกอบด้วยรางวัลดีเด่นระดับประเทศ รวม ๓๙ รางวัล โดยการกีฬาแห่งประเทศไทยจะได้มีการทูลเกล้าขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อพระราชทานแก่นักกีฬาสมัครเล่น นักกีฬาเยาวชน นักกีฬาอาชีพ นักกีฬาคนพิการ นักกีฬามวยไทยอาชีพดีเด่นทั้งชายและหญิง รวมจำนวนทั้งสิ้น ๑๐ รางวัล รวมถึงการพิจารณารางวัลดีเด่นระดับสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด และสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย รวมกว่า ๒๑๕ รางวัล

ซึ่งการจัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.๒๕๖๕ นี้ ได้รับเกียรติจากท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการมอบรางวัลให้แก่นักกีฬา บุคลากรกีฬา และสมาคมกีฬาดีเด่น ในวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕ ณ อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ น. เป็นต้นไป โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์และสตรีมมิ่งช่อง T Sports 7

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กสทช.' ชี้ ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ก็ไม่ผิด เร่งแก้กฎ 'มัสต์แฮฟ' โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพกัมพูชา ให้ลดค่าลิขสิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27.6 ล้านบาท

'ส.มวยอาชีพ-กกท.-กองทุน' ทำหลักสูตร'มวยไทย 9 ขั้น' ยกระดับเผยแพร่สู่นานาชาติ

“ส.มวยอาชีพ” จับมือ “กกท.-กองทุนฯ” จัดอบรม Work Shop รวมถึงผลิต และเผยแพร่หลักสูตร “มวยไทย 9 ขั้น” ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ "รองน้อย" นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ กกท. เชื่อช่วยยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล พร้อมสร้างแรงบันดาลใจยุวชนเยาวชนสนใจมวยไทยมากขึ้น เพื่อพัฒนาสู่กีฬาอาชีพอย่างเป็นระบบ และเพิ่มบุคลากรวงการมวยไทยให้มี “One Standard Muaythai” มาตรฐานเป็นหนึ่งเดียว และนำไปเผยแพร่สู่นานาชาติต่อไป

'กกท.' อาจไม่มีงบ 28 ล้านบาท จ่ายค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2023

เดิมทีจากการที่ กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 คิดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ไทย แพงที่สุดเหนือชาติอื่นในอาเซียนคือที่จำนวนเงิน 800,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'บุนเดสลีกา ดรีม' ส.บอลลีกเยอรมัน-กกท.-พีพีทีวี คัดนักเตะ16ปีไปฝึก3สโมสร

สหพันธ์ฟุตบอลลีกเยอรมันได้ผสานความร่วมมือในมุมกว้าง โดยได้ลงนามร่วมกันภายใต้บันทึกข้อตกลง (Memorandum of Understanding – MoU) กับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งมีหน้าที่กำหนดนโยบายด้านการพัฒนากีฬาของชาติ โดยมีนาย เพียร์ โนเบิร์ต ผู้บริหารสูงสุดด้านการตลาดของ Bundesliga International ,นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพ และกีฬามวย และนายพรชัย พูนล้ำเลิศ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (PPTV HD 36) ร่วมลงนาม เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ณ ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ7รอบ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

'อีฟุตบอล ไทยแลนด์โปรลีก 2023' เปิดประตูสู่วงการอีสปอร์ตอาชีพ

‘แพลนบี’ จับมือภาครัฐบาลและเอกชน จัดอีสปอร์ต ในศึก’eFootball’ (อีฟุตบอล) รายการ “eFootballTM Thailand Pro League 2023” (อีฟุตบอล ไทยแลนด์โปรลีก 2023) ในช่วงเดือนมีนาคม-กรกฎาคม โดยใช้ระบบทีมจาก 16 สโมสรไทยลีก เพื่อเดินหน้าสู่การเป็นกีฬาอีสปอร์ตระดับอาชีพ