'โอซีเอ' มีมติยอมรับ 'เบลารุส-รัสเซีย' อาจได้เล่นเอเชียนเกมส์-คัดโอลิมปิก

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เปิดเผยว่าการประชุมสุดยอดโอลิมปิกครั้งที่ 11 ของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา มีมติยอมรับการขอเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติภายในทวีปเอเชีย ของบรรดานักกีฬาจากเบลารุส และรัสเซีย

จากมติดังกล่าวจะส่งผลให้นักกีฬาของรัสเซีย และเบลารุส สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาต่างๆ ของทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น เอเชียนเกมส์, เอเชียนอินดอร์เกมส์ หรือรวมไปถึงรอบคัดเลือกกีฬาชนิดต่างๆ ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 นี้อีกด้วย

ทั้งนี้ โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ชี้ว่า นักกีฬาทุกคนของทั้งรัสเซีย และเบลารุส ไม่ควรตกเป็นแพะรับบาปตามนโยบายของรัฐบาล พวกเขามีสิทธิ์ที่จะลงแข่งขันกีฬาเพราะสงครามไม่ได้เริ่มต้นโดยนักกีฬาของรัสเซีย และคนสัญชาติรัสเซียที่ไม่สนับสนุนสงครามโดยเฉพาะนักกีฬา ก็ควรจะได้มีส่วนร่วมต่อมหกรรมกีฬาต่างๆ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล มีมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 หลังจากที่ รัสเซีย ส่งกำลังทหารไปรุกรานยูเครนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเบลารุสที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนรัสเซียอีกหนึ่งแรงก็ถูกคว่ำบาตรไปด้วย

อย่างไรก็ตามจากมติในครั้งนี้จะถูกยิบยกมาพูดคุยในการประชุมครั้งต่อไป ซึ่งจะมีการปรึกษาหารือกับทั้งตัวแทนไอโอซี, สมาชิกไอโอซี, ตัวแทนนักกีฬา, สหพันธ์กีฬานานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ เพื่อขอความเห็นเหล่านี้อีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ