'โอซีเอ' มีมติยอมรับ 'เบลารุส-รัสเซีย' อาจได้เล่นเอเชียนเกมส์-คัดโอลิมปิก

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เปิดเผยว่าการประชุมสุดยอดโอลิมปิกครั้งที่ 11 ของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา มีมติยอมรับการขอเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติภายในทวีปเอเชีย ของบรรดานักกีฬาจากเบลารุส และรัสเซีย

จากมติดังกล่าวจะส่งผลให้นักกีฬาของรัสเซีย และเบลารุส สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาต่างๆ ของทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น เอเชียนเกมส์, เอเชียนอินดอร์เกมส์ หรือรวมไปถึงรอบคัดเลือกกีฬาชนิดต่างๆ ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 นี้อีกด้วย

ทั้งนี้ โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ชี้ว่า นักกีฬาทุกคนของทั้งรัสเซีย และเบลารุส ไม่ควรตกเป็นแพะรับบาปตามนโยบายของรัฐบาล พวกเขามีสิทธิ์ที่จะลงแข่งขันกีฬาเพราะสงครามไม่ได้เริ่มต้นโดยนักกีฬาของรัสเซีย และคนสัญชาติรัสเซียที่ไม่สนับสนุนสงครามโดยเฉพาะนักกีฬา ก็ควรจะได้มีส่วนร่วมต่อมหกรรมกีฬาต่างๆ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล มีมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 หลังจากที่ รัสเซีย ส่งกำลังทหารไปรุกรานยูเครนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเบลารุสที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนรัสเซียอีกหนึ่งแรงก็ถูกคว่ำบาตรไปด้วย

อย่างไรก็ตามจากมติในครั้งนี้จะถูกยิบยกมาพูดคุยในการประชุมครั้งต่อไป ซึ่งจะมีการปรึกษาหารือกับทั้งตัวแทนไอโอซี, สมาชิกไอโอซี, ตัวแทนนักกีฬา, สหพันธ์กีฬานานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ เพื่อขอความเห็นเหล่านี้อีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มั่นใจ'พาณิภัค'มีเหรียญติดมือ ประเมิน'ปารีส2024'วันแรก นักปั่น'จาย'ลุ้นเซอร์ไพรซ์

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดมีท เดอะเพรส กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 เช็คความพร้อมทัพไทยก่อนสู้ศึกโอลิมปิก ที่ปารีส ซึ่งจะเปิดฉากขึ้น 26 ก.ค. - 11 ส.ค.นี้ ประเดิมครั้งแรก 4 สมาคมกีฬาเข้าร่วม เทควันโด หนึ่งในชนิดกีฬาความหวังสูงสุดของไทย ไม่กดดันจอมเตะ เชื่อหากเล่นตามฟอร์มมีเหรียญติดมือ ส่วนจักรยาน ลุ้น ”จาย“ สร้างเซอร์ไพรส์ประเภทลู่ ยิงปืนขอเข้ารอบไฟนอลส์ และขี่ม้าหวัง ”ปรีดิ์อัญ“ สร้างผลงานให้ดีที่สุด

'วีระพล' ปราบนักชกจอร์แดน 5-0 คว้าตั๋วลุยโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส

ศึกมวยสากลคัดเลือกโอลิมปิก 2024 ในรุ่น 80 กก.ชาย ที่มีโควต้า 3 ที่นั่ง โดยรอบรองชนะเลิศ วีระพล จงจอหอ นักชกไทย พบกับ อิซาอิซ ฮุสเซน จาก จอร์แดน ซึ่งผู้ชนะจะได้โควต้าไปโอลิมปิกทันที แต่ถ้าแพ้จะต้องชกในรอบบ็อกออฟเพื่อหาผู้ชนะคว้าตั๋วใบสุดท้าย

'วีระพล' ชนะดาวรุ่งโปแลนด์ 5-0 ขอผ่านอีกหนึ่งด่านลุ้นคว้าตั๋วอลป.2024

วีระพล จงจอหอ โชว์ฟอร์มเฉียบขาดไล่ถล่มดาวรุ่งจากโปแลนด์ 5-0 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับนักชกจากจอร์แดน ถ้าชนะอีกจะคว้าโควต้าทันทีในรุ่น 80 กก.ชาย ในศึกมวยสากลคัดโอลิมปิกเลค 2 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก