
สมาคมฟุตบอลโปรตุเกส ประกาศแยกทางกับ เฟร์นานโด ซานโตส เฮดโค้ชวัย 68 ปี อย่างเป็นทางการ หลังพาทัพ “ฝอยทอง” กระเด็นตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จากความพ่ายแพ้ต่อ โมร็อกโก 0-1
เฟร์นานโด ซานโตส เข้ามากุมบังเหียนทีมชาติโปรตุเกสตั้งแต่ปี 2014 หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ก่อนจะทำผลงานชิ้นโบว์แดงพา “ฝอยทอง” คว้าแชมป์รายการใหญ่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ด้วยการโค่น ฝรั่งเศส ในรอบชิงฯ คว้าแชมป์ยูโร 2016 ไปครอบครอง
นอกจากนี้เจ้าตัวยังพาทีมชาติโปรตุเกสโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมต่อเนื่องจนก้าวไปคว้าแชมป์ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาล 2018/19 ด้วยการเอาชนะ เนเธอร์แลนด์ 1-0 ในรอบชิงชนะเลิศ พร้อมครองสถิติไม่พ่ายแพ้แก่ผู้ใดเลยในรอบแบ่งกลุ่ม
อย่างไรก็ตามเจ้าตัวต้องแบกภาระความกดดันในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ก่อนที่สุดท้ายจะพลาดท่าพ่ายแบบพลิกล็อกให้กับ โมร็อกโก 0-1 ในเกมรอบ 8 ทีมสุดท้าย ร่วงตกรอบไปแบบช้ำใจ
“สมาคมฟุตบอลโปรตุเกส และเฟร์นานโด ซานโตส ตกลงกันด้วยดีว่าจะยุติเส้นทางความสำเร็จที่เขาได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2014” แถลงการณ์จากทีมชาติโปรตุเกส
“หนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของทีมชาติในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่กาตาร์ ทางสมาคม และซานโตส ต่างคิดว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นยุคใหม่ของพวกเรา”
“สมาคมฯ ขอบคุณ ซานโตส และทีมงานของเขาทุกคน สำหรับความทุ่มเทตลอดการทำงาน 8 ปีกว่า และเราเป็นตัวแทนของชาวโปรตุกีสทุกคนในการกล่าวคำขอบคุณนี้เช่นกัน”
“เวลานี้สมาคมฯ จะเริ่มขั้นตอนสำหรับคัดเลือกผู้จัดการทีมชาติคนใหม่ในเร็ววัน” สมาคมฯ กล่าวทิ้งท้าย
ทั้งนี้มีการเปิดเผยจากสื่อต่างประเทศว่าตัวเต็งที่จะเข้ามากุมบังเหียนทีมชาติโปรตุเกสแทนที่ของ เฟร์นานโด ซานโตส มีทั้งชื่อของ โชเซ มูรินโญ จากโรมา, เปาโล ฟอนเชกา จากลีลล์ รวมไปถึงแซร์จินโญ คอนไซเซา ของเอฟซี ปอร์โต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ก้อง'ปลดล็อค บิดสนามแรกคว้าแต้ม 'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์'ที่โปรตุเกส
ศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2026 สนาม 2 ดวลความเร็วเรซที่ 2 เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ อัลการ์ฟ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เมืองปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส ชิงชัยกันทั้งสิ้น 20 รอบสนาม
'ฮอนด้า'คว้าชัยสเตจที่2 แรลลี่2026สนาม2โปรตุเกส Honda CRF450 RALLYนำ3สเตจแรก
“ฮอนด้า” คว้าชัยสเตจที่ 2 ศึกแรลลี่ 2026 สนามที่ 2 โปรตุเกส สุดยอดรถแข่ง Honda CRF450 RALLY ผลงานกลุ่มนำต่อเนื่อง 3 สเตจแรก
'ก้อง'ลงสนาม'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์' เทสต์'Honda CBR1000RR-R' วันแรกที่ปอร์ติเมา
ศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2026 จัดโปรแกรมการทดสอบอย่างเป็นทางการขึ้นที่ สนาม อัลการ์ฟ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เมืองปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 9-10 มีนาคมนี้
'คิง ก่อนบ่าย' ฉะ 'เต้ คาเฟ่' ขายฝันไปฟุตบอลโลก
'คิง ก่อนบ่าย' ฉะ 'เต้' งบ 2 พันล้านซื้อได้แค่ตั๋วไปดูบอลโลก แนะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สร้างสนามซ้อม ชู โมเดลโรงเรียนกีฬาตำบล พัฒนาเยาวชนถึงจะมีโอกาสไปฟุตบอลโลกได้จริง

