'ดร.สุปราณี'ชี้ผลดี เปิดบูธ'มวยไทย'ที่อังกฤษ หลัง'บิ๊กป้อม'หนุน'ซอฟต์ เพาเวอร์'สู่ต่างแดน

“ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนกีฬา ( NSDF) เผยความสำเร็จร่วมหนุนภารกิจ กกท. เปิดบูธ “มวยไทย” ในงาน WTM 2022 ที่ประเทศอังกฤษ หลังได้รับมอบหมายจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้เดินหน้าส่งเสริม “ซอฟต์ เพาเวอร์” เผยแพร่ในต่างแดน ชี้ผลดีให้องค์กรกีฬามวยต่างประเทศได้เข้าถึงสำนักงานมวยไทย ภายใต้ IOC ลุยผลักดันสู่โอลิมปิก
 
หลังจากที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) เปิดบูธประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sports Tourism) ภายในมหกรรมส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว World Travel Market 2022 (WTM) ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าเอ็กเซล กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้นำ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง ร่วมแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย และได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก
 
“ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF ) เปิดเผยว่า สำหรับภารกิจในการเดินทางไปอังกฤษนั้น ตนได้รับมอบหมายจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนฯ และประธานกรรมการคณะกรรมการ กกท. ในการสนับสนุนภารกิจหลักของ กกท. ในการจัดบูธส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของกองทุนฯ
 
ดร.สุปราณี กล่าวอีกว่า ความสำเร็จของการแสดงบูธประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬา ภายในงานดังกล่าวนั้น ได้มีการนำ “มวยไทย” ศิลปวัฒนธรรมประจำชาติที่เป็น “ซอฟต์ เพาเวอร์” ของประเทศไทยไปเผยแพร่ในต่างแดน ซึ่งนอกจากทำให้ชาวต่างชาติ และผู้เข้าร่วมงานได้รับการเผยแพร่มรดกมวยไทยแล้ว ยังทำให้องค์กรกีฬามวยในต่างประเทศ ได้เข้าถึงสำนักงานกีฬามวยไทยที่อยู่ใต้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) อีกด้วย
 
“ภารกิจในครั้งนี้มวยไทยได้รับโอกาสไปขึ้นแสดงสาธิต และโชว์อีกด้วย ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่นานาชาติให้รับรู้ และเข้าใจ เรื่องมาตรฐานมวยไทยที่ถูกต้องตรงภายใต้สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรือ International Federation of Muaythai Associations : IFMA และมาตรฐานมวยไทย หรือ One Standard Muaythai (OSM) อีกด้วย”
 
ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า กองทุนฯ ได้จัดสรรงบประมาณในการสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมมวยไทยตั้งแต่รากหญ้า ไปจนถึงมวยไทยอาชีพ โดยเล็งเห็นว่า การผลักดันมวยไทยเข้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องทำให้มวยไทยมีภาพพจน์ความเป็นกีฬาที่ชัดเจน และแสดงให้เห็นว่ามวยไทยไม่ใช่ความรุนแรง รวมทั้งมีระบบความปลอดภัยกำกับอยู่อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทย-ซาอุฯ' จัดกิจกรรม'มวยไทย'สานสัมพันธ์ เผยแพร่ความนิยมสู่สากล

“ไทย-ซาอุดีอาระเบีย” จัดกิจกรรมมวยไทยสานสัมพันธ์ ผนึกกำลังส่งเสริมมวยไทย พร้อมเผยแพร่ความนิยมสู่สากล กองทุนฯ สนับสนุนงบประมาณส่ง นักแสดงนาฎยุทธ์มวยไทย สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน

'กสทช.' ชี้ ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ก็ไม่ผิด เร่งแก้กฎ 'มัสต์แฮฟ' โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพกัมพูชา ให้ลดค่าลิขสิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27.6 ล้านบาท

'ส.มวยอาชีพ-กกท.-กองทุน' ทำหลักสูตร'มวยไทย 9 ขั้น' ยกระดับเผยแพร่สู่นานาชาติ

“ส.มวยอาชีพ” จับมือ “กกท.-กองทุนฯ” จัดอบรม Work Shop รวมถึงผลิต และเผยแพร่หลักสูตร “มวยไทย 9 ขั้น” ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ "รองน้อย" นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ กกท. เชื่อช่วยยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล พร้อมสร้างแรงบันดาลใจยุวชนเยาวชนสนใจมวยไทยมากขึ้น เพื่อพัฒนาสู่กีฬาอาชีพอย่างเป็นระบบ และเพิ่มบุคลากรวงการมวยไทยให้มี “One Standard Muaythai” มาตรฐานเป็นหนึ่งเดียว และนำไปเผยแพร่สู่นานาชาติต่อไป

'กกท.' อาจไม่มีงบ 28 ล้านบาท จ่ายค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2023

เดิมทีจากการที่ กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 คิดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ไทย แพงที่สุดเหนือชาติอื่นในอาเซียนคือที่จำนวนเงิน 800,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'เพชรสุขุมวิท' รัวหมัดใส่ 'เพชรเมืองศรี' เสียงเชิง ชนะน็อกยก 2 'ONE ลุมพินี 8'

จบลงไปด้วยความสนุกเร้าใจขั้นสุดกับศึก ONE ลุมพินี 8 เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) คู่เอก “เพชรสุขุมวิท บอยบางนา” มวยขวาเปิดเกมเดินลุย ปะทะกับ “เพชรเมืองศรี ทีเด็ด99” แข้งซ้ายอาวุธหนักในกติกามวยไทย รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.)

'ARCTIC MONKEYS' วงร็อคระดับโลก บุก'เวทีมวยราชดำเนิน' สัมผัสศิลปะ'มวยไทย'

กลายเป็น Global destination ไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับเวทีมวยราชดำเนิน เวทีมวยไทยแห่งแรกของโลกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 78 ปี ที่ไม่ว่าแขกบ้านแขกเมืองหรือคนสำคัญที่เดินทางมาประเทศไทย ต่างไม่พลาดที่ต้องมาเยือนกันสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส “เอ็มมานูเอล มาครง” เจ้าพ่อโลก อีคอมเมิร์ซ “แจ็ก หม่า” รวมทั้ง ดารา ศิลปินชื่อดังมากมาย