นายกฯ ปลื้ม USOPC ประกาศรับรอง 'มวยไทย' เป็นชนิดกีฬาในเวทีระดับสากล

24 ม.ค.2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ “มวยไทย” กีฬาประจำชาติของไทย ได้รับการยอมรับในเวทีการแข่งขันระดับสากล โดยคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOPC) ได้ประกาศรับรอง “มวยไทย” เป็นชนิดกีฬาใหม่ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการทำงานที่นายกรัฐมนตรีกำหนดให้ความสำคัญกับกีฬามวยไทย แสดงศักยภาพศิลปะการต่อสู้เพื่อสร้างมูลค่าวัฒนธรรมไทย ถือเป็นอีกหนึ่ง Soft Power สำคัญ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้ผลักดันและส่งเสริมกีฬามวยไทยในเวทีสากลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งนักกีฬามวยไทยเข้าแข่งขัน ในมหกรรมกีฬา “The World Games 2022” ที่เมืองเบอร์มิงแอม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7-17 กรกฎาคม 2565 ควบคู่กับสนับสนุนการถ่ายทอดสด การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่านการแข่งขัน โดยขณะนั้นไทยส่งกีฬา จำนวน 9 ชนิด ได้แก่ กีฬาทางอากาศ ยูยิตสู เปตอง ซูโม่ บิลเลียดสปอร์ต มวยไทย วูซู เอ็กซ์ตรีม และฟลอร์บอล รวมนักกีฬาไทยร่วมเข้าแข่งทั้งสิ้น 32 คน ขณะที่กีฬามวยไทย มีนักกีฬาทีมชาติไทย ทำได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ซึ่งมวยไทยถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในการแข่งขันเพราะมีผู้เข้าชมการแข่งขันเต็มความจุของสนาม

“นายกรัฐมนตรียินดีที่กีฬามวยไทย ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของไทย ได้รับการยอมรับในระดับสากล พร้อมขอบคุณการสนับสนุนของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้สั่งการให้ต่อยอดความสำเร็จครั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้กีฬาของไทยก้าวสู่ระดับสากลต่อไป” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'กรุงเทพฯ-สมุย' คว้าอันดับ 1 เมืองและเกาะที่ดีที่สุด

นายกฯ ปลื้ม ไทยครองตำแหน่งความนิยมต่อเนื่อง "กรุงเทพฯ" คว้าอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุด "เกาะสมุย" ขึ้นแท่นเกาะดีที่สุด จากการจัดอันดับของนิตยสาร Travel Leisure Southeast Asia, Hong Kong and Macau

ยังไม่ได้รับรายงาน! 'เศรษฐา' ไม่รู้เรื่อง 'หลานชาดา' ถูกจับพร้อมยาเสพติด อาวุธปืน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่บุก

'เศรษฐา' ยอมรับ 3 คดีใหญ่ทางการเมือง เป็นเหตุตลาดหุ้นกังวล ไม่อยากพูดถึงอนาคต

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีดัชนีตลาดหุ้นไท

มวยไทยคว้า6แชมป์โลก 'ศักดิ์ชาย'ทึ่งต่างชาติ พัฒนาฝีมือไปมากแล้ว

ช็อกแฟนมวยไทย! “ธนัญชัย ศิษย์สองพี่น้อง” โดนคู่ปรับชาวรัสเซียย้ำแค้นได้แค่รองแชมป์มวยไทยโลก ที่กรีซ ด้านทีมมวยไทยปิดฉาก 6 ทอง ขณะที่นายกฯ “ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ” ทึ่งต่างชาติพัฒนาเรื่องมวยไทยไปมาก