นายกฯ ปลื้ม USOPC ประกาศรับรอง 'มวยไทย' เป็นชนิดกีฬาในเวทีระดับสากล

24 ม.ค.2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ “มวยไทย” กีฬาประจำชาติของไทย ได้รับการยอมรับในเวทีการแข่งขันระดับสากล โดยคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOPC) ได้ประกาศรับรอง “มวยไทย” เป็นชนิดกีฬาใหม่ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการทำงานที่นายกรัฐมนตรีกำหนดให้ความสำคัญกับกีฬามวยไทย แสดงศักยภาพศิลปะการต่อสู้เพื่อสร้างมูลค่าวัฒนธรรมไทย ถือเป็นอีกหนึ่ง Soft Power สำคัญ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้ผลักดันและส่งเสริมกีฬามวยไทยในเวทีสากลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งนักกีฬามวยไทยเข้าแข่งขัน ในมหกรรมกีฬา “The World Games 2022” ที่เมืองเบอร์มิงแอม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7-17 กรกฎาคม 2565 ควบคู่กับสนับสนุนการถ่ายทอดสด การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่านการแข่งขัน โดยขณะนั้นไทยส่งกีฬา จำนวน 9 ชนิด ได้แก่ กีฬาทางอากาศ ยูยิตสู เปตอง ซูโม่ บิลเลียดสปอร์ต มวยไทย วูซู เอ็กซ์ตรีม และฟลอร์บอล รวมนักกีฬาไทยร่วมเข้าแข่งทั้งสิ้น 32 คน ขณะที่กีฬามวยไทย มีนักกีฬาทีมชาติไทย ทำได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ซึ่งมวยไทยถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในการแข่งขันเพราะมีผู้เข้าชมการแข่งขันเต็มความจุของสนาม

“นายกรัฐมนตรียินดีที่กีฬามวยไทย ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของไทย ได้รับการยอมรับในระดับสากล พร้อมขอบคุณการสนับสนุนของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้สั่งการให้ต่อยอดความสำเร็จครั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้กีฬาของไทยก้าวสู่ระดับสากลต่อไป” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! รทสช. ปล่อยคลิปชุด 4 'เงยหน้า'

'รวมไทยสร้างชาติ' ปล่อยคลิปชุด 4 'เงยหน้า' ย้ำผลงาน 'ประยุทธ์' ด้านพัฒนาโครงข่ายคมนาคมรถไฟฟ้า สร้างความสะดวกสบายให้คนไทย เพียงแค่ละสายตาจากมือถือจะมองเห็นผลงานมากมาย

นายกฯ ปลื้ม ‘เด็กไทย’ คว้ารางวัลคณิตศาสตร์นานาชาติ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้มความสามารถเด็กไทยรับ 8 รางวัลจาก CHAMPION 2023 ITMC และ 62 รางวัล GOLD AWARD แสดงความสามารถด้านคณิตศาสตร์ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีนานาชาติ

นายกฯ ปลื้ม 'ภูเก็ต-อีสาน' ติดอันดับ 50 สถานที่ยอดเยี่ยมโลก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

นายกฯ สั่งปกป้องคุ้มครองสิทธิ ทรัพย์สินทางปัญญาข้าวหอมมะลิไทย

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'บิ๊กตู่' ย้ำใกล้เลือกตั้ง แนะใช้สติไตร่ตรองตัดสินใจ กำหนดอนาคตประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อพบปะประชาชน โดยทันทีที่มาถึงมีกลุ่มแฟนคลับมารอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมถือป้ายข้อความ