กอล์ฟดีพีเวิลด์ทัวร์ "ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023" พร้อมระเบิดศึก ณ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จ.ชลบุรี วันที่ 16-19 ก.พ.นี้ ประกาศความเป็นผู้นำทั้งการท่องเที่ยวและกีฬา ด้านโปรไทยคึกคักที่จะได้โชว์วงสวิงในบ้าน “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด ส่วน “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี อยากให้ “ไทยแลนด์ คลาสสิก” อยู่ในเมืองไทยนาน ๆ เพื่อพัฒนานักกีฬากอล์ฟรุ่นใหม่
นายนิธิ สีแพร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านดิจิทัล วิจัย และพัฒนา , มร.เบน โคเวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจจัดการ ดีพี เวิลด์ทัวร์ พร้อมด้วยนักกอล์ฟชั้นนำ ได้แก่ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์, “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี และ ราฟา คาเบร์รา เบลโญ โปรชาวสเปน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขัน กอล์ฟดีพีเวิลด์ทัวร์ (ยูโรเปี้ยนทัวร์ เดิม) "ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023" ณ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2566 ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านเหรียญฯ หรือราว 65.8 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, ดีพี เวิลด์, อมตะสปริง คันทรีคลับ, บีเอ็มดับเบิลยู และสายการบินเอมิเรตส์
กอล์ฟ "ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023" กลับมาจัดการแข่งขันที่ประเทศไทยอีกครั้งนับจากปี 2016 (พ.ศ.2559) โดย นายนิธิ สีแพร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ไทยไม่ได้รับนักท่องเที่ยวมาเกือบ 2 ปี ดังนั้น ในปีนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดี ที่ประเทศไทยจะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งหลังจากสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาสำคัญที่ทำให้เกิดการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยในการแข่งขัน “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” นักกอล์ฟไทยหลายคนถือว่ามีผลงานในระดับต้น ๆ ของโลก จึงนับเป็นการประกาศความพร้อมของประเทศไทยที่จะผู้นำทางการท่องเที่ยวและกีฬา โดยตั้งความหวังว่าในปีนี้ประเทศไทยจะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ต่ำกว่า 25-30 ล้านคน
มร.เบน โคเวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจจัดการ ดีพี เวิลด์ทัวร์ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ประเทศไทยได้เป็น 1 ใน 26 ประเทศที่ได้จัดการแข่งขันกอล์ฟของ ดีพี เวิลด์ทัวร์ ซึ่ง “ไทยแลนด์ คลาสสิก” จะเป็นการแข่งขันที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่นักกีฬาตลอดจนถึงแฟนกอล์ฟ ต่างรอคอยที่จะได้กลับมาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง เพื่อจะได้ร่วมการแข่งขันกอล์ฟที่สนุกสนานและสัมผัสวัฒนธรรมไทยที่สนุกสนานและงดงาม โดยในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมามีนักกอล์ฟไทย 4 คนได้แชมป์ ใน 14 รายการของดีพีเวิลด์ทัวร์ ถือว่าสวิงไทยไม่เป็นสองรองใครโลก
“โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ วัย 33 ปี เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ที่ประเทศไทยได้จัดกอล์ฟรายการใหญ่ และถือเป็นการเติบโตของวงการกอล์ฟไทยที่จะช่วยผลักดันนักกอล์ฟรุ่นหลังให้มีการพัฒนามากขึ้น ส่วนตนเองนั้นรู้สึกดีใจและมีความสุขที่จะได้เล่นในบ้านเกิด
สำหรับการเตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันนั้น โปรหนุ่มไทย อดีตมือ 29 ของโลก ที่คว้าแชมป์ดีพีเวิลด์ทัวร์ 4 สมัย กล่าวว่า จากการที่ได้ซ้อมที่สนาม อมตะสปริง คันทรีคลับ เป็นประจำ ก็เหมือนเล่นได้ในบ้านอย่างแท้จริง แต่จากการที่มีอาการบาดเจ็บตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เล่นได้ไม่เต็มร้อย แต่ก็ชดเชยด้วยประสบการณ์และเล่นอย่างฉลาดมากขึ้น ก็จะทำตัวเองให้พร้อมที่สุดเพื่อให้มีผลงานที่ดีที่สุดในรายการนี้
“โปรช้าง” ธงชัย ใจดี แชมป์ดีพีเวิลด์ทัวร์ 8 สมัย เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ได้เล่นกอล์ฟในเมืองไทยอีกครั้ง โดยการแข่งขัน “ไทยแลนด์ คลาสสิก” ถือเป็นรายการใหญ่ระดับยูโรเปี้ยนทัวร์ ต้องขอบคุณผู้สนับสนุนทุกฝ่ายที่ทำให้การแข่งขันเกิดขึ้นในเมืองไทยอีกครั้ง เพราะจะเป็นการพัฒนานักกีฬากอล์ฟรุ่นใหม่ที่จะเข้าสู่ทัวร์นาเมนท์มากขึ้น หวังว่ากอล์ฟ “ไทยแลนด์ คลาสสิก” จะอยู่ในประเทศไทยอีกหลายปี ซึ่งกีฬากอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่เท่าเทียมกัน ทุกคนมีโอกาสเหมือนกัน โดยกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์ ถือเป็นรายการอันดับ 2 ของโลก รองจาก พีจีเอ ทัวร์ นักกีฬาทุกคนถือว่าได้มีโอกาสที่จะพัฒนาตนเอง
ราฟา คาเบร์รา เบลโญ โปรชาวสเปน วัย 38 ปี แชมป์ดีพีเวิลด์ทัวร์ 4 สมัย กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาแข่งขันในเมืองไทยหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นหัวหิน หรือ ภูเก็ต สภาพอากาศที่ร้อนจึงไม่เป็นอุปสรรค ในขณะที่เพื่อนร่วมทัวร์อย่าง “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ก็รู้จักกันมากว่า 20 ปี และคุ้นเคยกับ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงหวังว่าตัวเองจะท็อปฟอร์มเพื่อลุ้นตำแหน่งแชมป์ในวันสุดท้าย
ทั้งนี้ นักกอล์ฟที่ได้เข้าร่วมล่าแชมป์ในการแข่งขัน “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ได้แก่ “โปรแม็กซ์” ขวัญชัย แท่นนิล, เอกปริษฐ์ หวู่ และ 2 นักกอล์ฟสมัครเล่นอย่าง "หิน" อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช นักกอล์ฟสมัครเล่น มือ 1 ทีมชาติไทย, “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ ในขณะที่โปรมือดีจากยุโรปที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ โธมัส บียอร์น โปรจากเดนมาร์กวัย 51 ปี ดีกรีกัปตันทีมยุโรปแชมป์ไรเดอร์คัพ 2018 ,โปรคู่แฝดเดนมาร์คที่มาแรงอย่าง นิโคไล และ ราสมุส ฮอยการ์ด, โรเบิร์ต แมคอินไทร์ โปรสกอตติช วัย 26 ปี แชมป์ดีพีเวิลด์ ทัวร์ 2 รายการ
สำหรับการแข่งขัน ดีพี เวิล์ด ทัวร์ ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023 แฟนกอล์ฟสามารถรับชมได้ผ่านช่องทาง ทรูสปอร์ต-ทรูไอดี วันพฤหัสบดีที่ 16 - วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 12:30 - 17:00 น. (ทุกวัน) และผ่านช่องทาง ทีสปอร์ต วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14:00 - 17:00 น. (ถ่ายทอดสด), วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 20:30 น. (ย้อนหลัง), วันเสาร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 15:00-17:00 น.(ถ่ายทอดสด), วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 15:00 - 17:00 น. (ถ่ายทอดสด) นอกจากนี้ การแข่งขันกอล์ฟไทยแลนด์ คลาสสิก 2023 จะมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง ยูโรเปี้ยนทัวร์ เน็ตเวิร์ค ไปยัง 167 ประเทศทั่วโลก
การแข่งขันกอล์ฟไทยแลนด์ คลาสสิก 2023 นอกจากเป็นการแข่งขันของสุดยอดโปรจากทั่วโลก ยังจะเป็นมิติใหม่ของการจัดการแข่งขันกอล์ฟในสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยม ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้เพลิดเพลินใน Food Park สวนอาหารที่ให้บริการอาหารไทยและนานาชาติ เครื่องดื่ม ระดับ มิชลิน บิบ กูร์มองด์ ( Michelin Bib Gourmand), การชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันทางจอ LED ยักษ์, บรรยากาศสนามกอล์ฟจำลอง Golf Tech Simulator ให้แฟนกอล์ฟได้ทดสอบวงสวิงและทักษะการเล่นกอล์ฟ, การแสดงดนตรีสดจากศิลปินและดีเจชื่อดังของไทย, โซนสำหรับเด็ก มีกิจกรรมกีฬาและศิลปะที่สนุกสนานและสร้างสรรค์ ใน Thailand Classic Fan Village พร้อมของรางวัลสำหรับเด็กและร้านขายของที่ระลึกมากมาย, การโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ในแบบ “THE HIDDEN GEMS OF THAILAND” ฯลฯ โดยแฟนกอล์ฟที่สนใจเข้าชมการแข่งขัน สามารถลงทะเบียนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ www.ticketmelon.com/event/thailandclassic
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เฌอลีน-อวี๋ ป่อเซิน' นำทัพสวิงจิ๋วไทยคว้า2แชมป์ จูเนียร์เวิลด์ที่สหรัฐฯ
ทัพนักกอล์ฟเยาวชนไทยเดินหน้าสร้างผลงานยอดเยี่ยมบนเวทีระดับโลก หลัง “น้องเฌอลีน” พันน์นรินทร์ ศรีชาพันธุ์ และ อวี๋ ป่อเซิน คว้าแชมป์คนละรุ่น ในการแข่งขัน The USWING MOJING Junior World Golf Championship ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569
2ดาวดังโลกตอบรับสู้ศึก 'SJM มาเก๊า โอเพ่น2026' 'รฐนน-ปวิธ'อดีตแชมป์นำทัพโปรไทยร่วม
สำนักงานกีฬาเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (เอ็มเอสบี) ร่วมกับ เอสเจเอ็ม รีสอร์ท, ไอเอ็มจี, เอเชียนทัวร์ และสมาคมกอล์ฟมาเก๊า ประกาศจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการ “เอสเจเอ็ม มาเก๊า โอเพ่น 2026” ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 33 ล้านบาท ณ สนามมาเก๊า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 15-18 ตุลาคมนี้ โดยมี เฮนริก สเตนสัน ดีกรีแชมป์เมเจอร์ ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ 2016 และอิม ซองแจ ดาวดังจากเกาหลีใต้ พร้อมด้วยแชมป์จากเวทีเอเชียนทัวร์ รวมถึงนักกอล์ฟดาวรุ่งของเอเชีย ตอบรับร่วมแข่งขัน ขณะที่ รฐนน วรรณศรีจันทร์ และ ปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ อดีตแชมป์รายการนี้ นำทัพโปรไทยลงชิงชัย
'ธนน'คว้าโอเพ่น/'ษมาพร'แชมป์หญิง ศึก'ลอง ไดร์ฟ แชมเปี้ยนชิพ' โดย'กอล์ฟแลป-เดอะเพลเยอร์ คลับ'
กอล์ฟแลป และ เดอะ เพลเยอร์ คลับ จัดการแข่งขันรายการ "ลอง ไดร์ฟ แชมเปี้ยนชิพ บาย โจ ทาเคอูชิ" ที่กอล์ฟแลป สนามยูนิโก้ กรองเด้ กอล์ฟ คอร์ส เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยในงานจัดการแข่งขันกันอย่างสนุกสนานท่ามกลางบรรยากาศเป็นกันเอง สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นความบันเทิงให้กับนักกีฬาที่สนใจ และเข้าร่วมการแข่งขันกันอย่างคึกคัก
'เอกปริษฐิ์'นำเดี่ยว12อันเดอร์ ผ่านครึ่งทาง'Queen’s Cup 2026'
เอกปริษฐิ์ หวู่ โปรวัย 26 ปี ลูกครึ่งไทย-ไต้หวัน โชว์ฟอร์มร้อนแรง ทำเพิ่ม 7 อันเดอร์พาร์ 64 จาก 1 อีเกิล 5 เบอร์ดี้ ไม่เสียโบกี้ ขยับขึ้นนำเดี่ยวด้วยสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 130 หลังจบการแข่งขันรอบสอง ศึก Queen’s Cup Thailand Championship 2026 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ชิงเงินรางวัลรวม 15 ล้านบาท ที่สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม
'สาริศ'นำม้วนเดียวจบ แชมป์'เอดีที บางกอก คลาสสิค' รับ1.173ล้านที่ฟีนิกซ์แบงค็อก
สาริศ สุวรรณรัตน์ นักกอล์ฟวัย 29 ปีจากกรุงเทพฯ ทำสกอร์รวม 24 อันเดอร์พาร์ 264 คว้าแชมป์ เอดีที โคแซงชั่น ไชน่า ทัวร์ รายการ บางกอก คลาสสิค ไปครองสำเร็จ รับเงินรางวัล 255,000 หยวน (1.173 ล้านบาท) โดยมี ฮัค ชุน ยัต จากฮ่องกง และ แม๊ต คิลเลียน จากอังกฤษ คว้าอันดับ 2สกอร์รวม 18 อันเดอร์พาร์ 270 แข่งขันกันที่สนาม ฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แบงค็อก แบบพาร์ 72 ระยะ 7,186 หลา จบรอบสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2569
ศึกกอล์ฟ'ควีนส์คัพ2026' ชิงถ้วยพระราชทานฯ เกียรติยศของโปรไทย
สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการใหญ่ “ควีนส์คัพ ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2026” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พร้อมเงินรางวัลรวม 15 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 2-5 กรกฎาคม 2569 ณ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ จังหวัดปทุมธานี

