'บิ๊กป้อม'ได้ใจชาวกีฬาเต็มร้อย ไฟเขียว156ล้าน ช่วยทัพซีเกมส์-พาราฯ

"บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

"บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ไฟเขียวงบ 156 ล้านบาท ให้ความช่วยเหลือ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หนุนเตรียมทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ส่งลุยศึก 2 มหกรรมกีฬาอาเซียน ทั้ง ซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

หลังจากที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2566 ณ ห้องประชุมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด โดยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ Application Zoom Cloud Meeting เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมานั้น
 
ที่ประชุมได้มีการพิจารณาประเด็นแผนการสนับสนุนระบบการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ, การส่งเสริมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ, การสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ, การพัฒนาบุคลากรกีฬา และการส่งเสริมสนับสนุนอื่นๆ ตามนโยบายของรัฐ และคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
 
โดย พล.อ.ประวิตร ได้พิจารณาเรื่อง สำคัญหลายเรื่อง ทั้งการปรับเพิ่ม กรอบวงเงิน และเพิ่มแผนงานของกองทุนฯ ประจำปีงบประมาณ 2566 การสนับสนุนเงินรางวัล ตามหลักเกณฑ์กองทุนฯ และขอความเห็นชอบยกเลิกคำสั่งคณะติดตามผลการปฏิบัติงานตามมติ และคำสั่ง คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
 
นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้กองทุนฯ ให้ความช่วยเหลือ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เรื่องเงินสำหรับการส่งทัพนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 156 ล้านบาท
 
"ดร.หญิง" ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ทางบอร์ดกองทุนฯ ได้พยายามจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้ เพื่อช่วยเหลือในการส่งทัพนักกีฬาไทยไปทำศึกซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ ในการไปทำผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และเพื่อพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศครองเจ้าเหรียญทองในชนิดกีฬาสากลตามที่ได้มีการตั้งเป้าหมายเอาไว้ โดยเชื่อว่าจากการเตรียมความพร้อมของทัพไทยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจะก้าวไปทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และสร้างความประทับใจให้กับแฟนกีฬาชาวไทยอย่างแน่นอน
 
ทั้งนี้ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จะแข่งขันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 โดยมีการชิงชัยเหรียญรวม 583 เหรียญทอง จากทั้งหมด 36 ชนิดกีฬา โดยคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประเมินความหวังทัพนักกีฬาไทยมีโอกาสคว้ารวม 164 เหรียญทอง

ขณะที่ กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 3-9 มิถุนายน 2566 โดยจะมีการชิงชัย 13 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, วีลแชร์ แบดมินตัน, บอคเซีย, หมากรุก, ฟุตบอล 5 และ 7 คน, โกลบอล, ยกน้ำหนัก, วอลเลย์บอลนั่ง, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, วีลแชร์ บาสเกตบอล, พารายูโด และอีสปอร์ต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คิกบ็อกซิ่ง'ไทย ไม่สนดราม่า เดินหน้าเตรียมลุยอินดอร์เกมส์ปลายปี

หลังจากทีมคิกบ็อกซิ่งไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ปิดฉากผลงานคว้าไป 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ให้กับทัพนักกีฬาไทย ซึ่งก่อนเดินทางไปแข่งขันทีมคิกบ็อกซิ่งไทยตั้งเป้าไว้ที่ 6 เหรียญทองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ นำโดย พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยจัดงานเลี้ยงให้กับนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยพร้อมทั้งสต๊าฟโค้ชทุกคน ที่ร้าน T.house restaurant พระราม 6

ปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สุดประทับใจ 'กัมพูชา' ส่งไม้ต่อ 'ไทย' เจ้าภาพปี 2025

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพจัดมาตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 ปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ เมื่อค่ำวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา

'คุณหญิงปัทมา' ชมแบดฯไทยตามเป้า 2ทอง2เงิน3ทองแดง ซีเกมส์กัมพูชา

การแข่งขันแบดมินตัน "กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32" ที่มรดกเตโช แบดมินตัน ฮอลล์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรกด เตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันอังคารที่ 16 พ.ค.66 ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันที่ห้าในประเภทบุคคลรอบชิงชนะเลิศ โดยมีนักกีฬาแบดมินตันไทยสามารถทำผลงานผ่านเข้ามาลุ้นเหรียญทองได้ 2 ประเภท

โปโลน้ำสาวไทยสุดแกร่ง ผงาดคว้าทองซีเกมส์ สมัยที่ 4

การแข่งขันโปโลน้ำหญิง ที่ศูนย์ฝึกโปโลน้ำ ภายในศูนย์กีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 16 พ.ค.66 เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ในประเภททีมหญิง ซึ่งมี 3 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน แข่งขันแบบพบกันหมด ทีมชาติไทย แชมป์ 3 สมัย ซึ่งนัดแรกเอาชนะ สิงคโปร์ ลงสนามนัดสุดท้ายพบ อินโดนีเซีย ที่พ่ายสิงคโปร์มาในนัดแรก

'ดวงอักษร'​ ชนะอินโดฯ คว้าทองซีเกมส์ สมัยที่ 2

การแข่งขันยกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 “แคมโบเดีย 2023” ชิงชัยเป็นวันสุดท้ายที่ยิมเนเซียม ภายในโอลิมปิก เนชั่นแนล สเตเดียม กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม โดยทัพจอมพลังไทยมีคิวลงแข่งขันชิงชัย 2 เหรียญทองส่งท้าย

2 สาวตบขนไก่ไทย ทะลุชิงฯกันเอง การันตีทองซีเกมส์

แบดมินตัน ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เป็นการแข่งขันในประเภทบุคคล รอบรองชนะเลิศ ผลงานของนักตบลูกขนไก่ไทย ปรากฎว่า หญิงเดี่ยว "จิว" ลลินรัศฐ์ ไชยวรรณ มือวางอันดับ 1 ของรายการ และมืออันดับ 23 ของโลก ชนะ โคเมง อายู ชายา ดาวี จากอินโดนีเซีย 2-0 เกม 21-14, 21-18 คะแนน ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับเพื่อนร่วมชาติ "เมย์" ศุภนิดา เกตุทอง เพื่อนร่วมชาติ มือวางอันดับ 2 ของรายการ มืออันดับ 24 ของโลก ที่ชนะ เอสเตอร์ นูรูมิ ไตร วาร์โดโย จากอินโดนีเซีย 2-0 เกม 21-11, 21-10 คะแนน