นักปั่นเสือภูเขาไทยผลงานดี แต้มสะสม อลป.สูงขึ้น ปีหน้าจัดBMXเอเชีย

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากผลลงานนักปั่นเสือภูเขาไทย ในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 1 ที่จังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 1-2 มีนาคม ส่งผลให้อันดับคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ของทีมนักปั่นเสือภูเขาไทย ขยับขึ้นทั้งชายและหญิง ในการจัดอันดับประจำสัปดาห์ของสหพันธ์จักรยานนานาติ หรือ ยูซีไอ ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ในรุ่นประชาชนชาย ขยับจากอันดับที่ 48 ขึ้นมาเป็นอันดับ 44 มีคะแนนรวม 372 คะแนน จากผลงานนักปั่นไทย 3 คนคือ ส.อ.กีรติ สุขประสาท 194 คะแนน, พ.อ.ท.อภิสิทธิ์ เจริญกิจ 90 คะแนน และ จ.ส.ท.ศุภวิชญ์ สมศิล 88 คะแนน ส่วนรุ่นประชาชนหญิง ขยับจากอันดับ 47 ขึ้นมาอยู่อันดับ 39 มีคะแนนรวม 456 คะแนน จาก น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ 176 คะแนน, ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ 149 คะแนน และ น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า 131 คะแนน

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 จักรยานประเภทเสือภูเขา ต้องยอมรับว่าเป็นงานที่หนักสำหรับทีมชาติไทย เนื่องจากจะต้องทำอันดับคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิก MTB Olympic Qualification ให้อยู่ในอันดับ 19 ถึงจะได้โควตา 1 ที่นั่งทั้งในรุ่นประชาชนชายและประชาชนหญิง โดยคะแนนสะสมจะคัดเฉพาะนักปั่นที่ทำคะแนนดีที่สุดของประเทศจำนวน 3 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กรอบเวลาในการคัดเลือกจะต่อเนื่องไปจนถึง 28 พฤษภาคม 2567 ทำให้ไทยเราก็ยังคงมีโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมเพิ่มขึ้นเพื่อขยับอันดับลุ้นโควต้าให้ได้ต่อไป

“จากระบบเก็บคะแนนดังกล่าว ส่งผลให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะต้องจัดหารายการแข่งขันระดับนานาชาติ เพื่อส่งนักปั่นไทยออกไปตระเวนล่าแต้ม ในขณะเดียวกันก็มีแผนจะจัดการแข่งขันนานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” ในระดับ C1 เพิ่มอีก 1 สนาม ที่ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม และหากนักปั่นเสือภูเขาไทยมีอันดับคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่มีโอกาสติดอันดับ 1 ใน 19 ก็จะพิจารณาจัดการแข่งขันคู่ขนานไปกับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยในปี 2567 อีกอย่างน้อย 2 สนามก่อนที่จะถึงกำหนดสิ้นสุดคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ในเดือนพฤษภาคม 2567 ต่อไป” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหาร และการประชุมใหญ่สามัญของสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ที่เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา นายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ผู้แทนสมาคมกีฬาจักรยานฯ รายงานผลประชุมมีมติสำคัญคือการคัดเลือกเจ้าภาพจักรยานชิงแชมป์เอเชียในปี 2024 แต่ละรายการ โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ซึ่งมีจีนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มิส หยวน หยวน หนึ่งในคณะกรรมการบริหารและผู้แทนจากสมาคมจักรยานจีน แจ้งต่อที่ประชุมว่าทางจีนขอถอนการเสนอตัว ทำให้เหลือไทยชาติเดียว ซึ่งคณะกรรมการบริหารเอซีซีก็ลงมติเห็นชอบให้ไทยได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ส่วนประเภทอื่น อุซเบกิสถาน ได้เป็นเจ้าภาพประเภทถนน อินเดีย เจ้าภาพประเภทลู่ และมาเลเซีย เป็นเจ้าภาพประเภทเสือภูเขา

“สำหรับการเป็นเจ้าภาพบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 สมาคมกีฬาจักรยานฯ วางโปรแกรมไว้ในเดือนพฤษภาคม 2567 เพื่อให้นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันได้สิทธิ์ในการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง จะคิดคะแนนเพื่อคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ไปสิ้นสุดในวันที่ 2 มิถุนายน 2567 และขณะเดียวกัน ก็จะจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ C1 ต่อเนื่องกับรายการชิงแชมป์เอเชียเพื่อร่วมเก็บคะแนนโควต้าโอลิมปิกเกมส์ในอีกทางหนึ่ง ซึ่งสนามแข่งขันก็จะใช้สนามบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง ในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ที่ปัจจุบันเป็นสนามมาตรฐานซูเปอร์ครอสของสหพันธ์จักรยานนานาชาติแห่งเดียวในเอเชียเป็นสังเวียนในการชิงชัย” นายกสองล้อไทยกล่าว

นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวว่า ที่ประชุมเอซีซี นำโดย มร.โอซามะห์ อัลชาฟา ประธานเอซีซี และ มร.เดวิด ลาปาเตียน ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ที่เข้าร่วมการประชุมในฐานะแขกรับเชิญได้กล่าวชื่นชมการนำเสนอวิดีทัศน์การเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน ศกนี้ ที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง พร้อมทั้งยืนยันว่าจะเดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยานการแข่งขันที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการคัดเลือกนักกีฬาจักรยานประเภทถนนเข้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่นักปั่นเอเชียที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 และอันดับ 2 ในการแข่งขันโรดเรซของศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย 2024 จะได้สิทธิ์ควอลิฟายเข้าสู่ปารีสเกมส์ทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บีซ'นำทัพนักปั่นกลับบ้าน เตรียมชิงแชมป์เอเชีย ชิงโควตาโอลิมปิก2024

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นำทัพนักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยเดินทางกลับถึงบ้าน พร้อมผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยทัพนักปั่นไทยทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาทำได้เกินเป้าหมาย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง “จุฑาธิป” เผยหลังจากนี้นักปั่นถนนทีมชาติไทยจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิ.ย.66 เพื่อชิงโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส

'จุฑาธิป'คว้าทองจักรยานไครทีเรียม ย้ำแค้น'เหงียน'อีกครั้ง 'เสธ.หมึก'ปลื้มตามเป้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประกาศศักดาคว้าเหรียญทองไครทีเรียมบุคคลหญิงมาครองสำเร็จ ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยเฉือนชนะคู่ปรับเก่า “เหงียน ธิ ทัต” จากเวียดนามไปแค่ปลายล้อ ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย และเป็นการย้ำแค้นอีกครั้งหลังจากที่ จุฑาธิป เคยเอาชนะมาแล้วในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ด้าน “เสธ.หมึก” เผยทัพจักรยานไทยทำได้ตามเป้ามาย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง และประเภทเสือภูเขา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ยังเหลือการชิงชัยอีก 2 เหรียญทอง จากโรดเรซชาย-หญิง หากได้เพิ่มถือว่าเป็นกำไร และเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน

4นักปั่นเสือภูเขาไทย ได้เหรียญเงิน ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ ซีเกมส์ครั้ง32

4 นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทย “กีรติ-พูนศิริ-ศุภักษร-วรินทร” สู้สุดหัวใจท่ามกลางเปลวแดดที่ร้อนระอุ ช่วยกันคว้าเหรียญเงินรายการครอสคันทรี ทีมรีเลย์ มาครองได้สำเร็จ ทำให้ทีมจักรยานไทยได้มาแล้ว 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แต่ยังมีลุ้นอีก 2 เหรียญทองจากอิลิมิเนเตอร์ชาย-หญิง “เสธ.หมึก” เผยนักปั่นทำได้ตามแผนที่สตาฟฟ์โค้ชวางเอาไว้ ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนช่วยส่งแรงใจเชียร์ปั่นไทยคว้าเหรียญทองกลับบ้านให้ได้

'เสธ.หมึก'นำทัพนักปั่น เดินทางโดยรถยนต์ถึงเสียมเรียบ รอสู้ศึกซีเกมส์

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจุดข้ามแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 สำหรับกีฬาจักรยานจะแข่งขันที่เมืองเสียมเรียบ มีชิงชัย 9 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเสือภูเขา 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ ชาย-หญิง, อิลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ ทีมรีเลย์ และประเภทถนน 4 เหรียญทอง ประกอบด้วย โรดเรซชาย-หญิง, ไครทีเรียม ชาย-หญิง นอกจากนี้ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ได้แต่งตั้ง พลเอกเดชา ให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ของกีฬาจักรยาน ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

2ล้อปั่นเตรียมคัดทีมชาติ ในศึกชิงแชมป์ ปทท.ที่กำแพงเพชร รุ่นอาวุโส-ไม่เกิน23ปี-เยาวชน

ข่าวดีสำหรับนักปั่นรุ่นอาวุโส รวมทั้งรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชน ทั้งชาย-หญิง เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมเพื่อลงสู้ศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 4 ที่ จ.กำแพงเพชร วันที่ 28-30 เม.ย.66 หากทำผลงานโดดเด่นและทำสถิติดีมีสิทธิ์ติดทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง โดยจะพิจารณารวมกับผลงานอีก 3 สนามที่ผ่านมาด้วย ขณะที่เส้นทางการแข่งขันทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา มีความพร้อมที่จะให้นักปั่นจากทั่วประเทศมาประลองฝีมือ ด้าน “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดให้แฟน ๆ จักรยานได้รับชมในวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย.66 เวลา 14.00-16.00 น.

หวั่นเจ็บ...'2ล้อ'ห้ามทีมชาติซีเกมส์ ลงแข่งจักรยานลู่ปทท.สนาม 1

“สองล้อ” ไม่อนุญาตให้นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ลงแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่จะชิงชัยกันในวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันนักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บในช่วงโค้งสุดท้าย ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย.66 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะคัดเลือกนักปั่นรุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง และรุ่นอาวุโสชาย-หญิง ให้ติดทีมชาติไทย โดยพิจารณาผลงานและสถิติจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ซึ่งยังเหลืออีก 2 สนามที่ จ.กำแพงเพชร และ จ.จันทบุรี