'ส.กีฬามวยอาชีพ' ห่วงศิลปะ'มวยไทย' วอน'กกท.'ปรับความเข้าใจ 'วันแชมเปี้ยนชิพ'

“ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการฯจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566
สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย วอน “กกท.” การกีฬาแห่งประเทศไทย และ “สคม.” สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ให้เร่งปรับความเข้าใจกับ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” หากจะใช้กติกาคำว่า”มวยไทย” ขอให้ปฏิบัติให้ถูกระเบียบ เพราะมวยไทยเป็น 1 ในซอฟต์พาวเวอร์ของชาติที่รัฐบาลประกาศไว้ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดพลาดได้
 
“ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม 2566 ที่ห้องประชุม 217 โซนE 5 สนามราชมังคลากีฬาสถาน กกท.โดยมีกรรมการบริหารและสมาชิกเข้าร่วมประชุมครบองค์ประชุม
 
สำหรับการประชุมครั้งนี้ มีวาระสำคัญเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ โดยเริ่มจากการแจ้งผลงานในปี 2565 ที่ผ่านมา และแผนงานที่จะทำในปี 2566 รวมทั้งให้สมาชิกสโมสรได้แจ้งปัญหาให้กับทางสมาคมฯ ได้รับทราบ
 
ขณะที่ๆประชุม ได้มีการพูดถึง การแข่งขันมวยวัน แชมเปี้ยนชิพ ที่มีการชกมวยไทย 3 ยก ใส่นวมเปิดนิ้ว แล้วมาใช้คำว่ามวยไทย ซึ่งไม่น่าจะใช้คำว่ามวยไทย เพราะไม่ใช่การแข่งขันมวยไทย สมาชิกต่างเห็นพร้องไม่อยากให้คำว่า มวยไทย ถ้าจะใช้คำว่า มวยไทยต้องปฏิบัติให้เหมือนกับการแข่งขันมวยไทยตามพรบ.กีฬามวย ซึ่งกติกาการชกของวัน แชมเปี้ยนชิพ ไม่เกี่ยวกับทางสมาคมฯ แต่ต้องไปเสนอกับทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย นอกจากนี้ยังมีการเอาเยาวชนอายุ 16-17 ปี มาชก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่พึงระวังเรื่องสุขภาพมากกว่าปกติด้วย
 
นายสมชาติ กล่าวว่า “ในเรื่องของวัน แชมเปี้ยนชิพ จะใช้คำว่ามวยไทยไม่ได้ ถ้าจะชกจะต้องไม่ใช้คำว่ามวยไทย ทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยรับทราบแล้ว เนื่องจากทางสมาคมฯ ไม่มีอำนาจห้ามไม่ให้มีการชก อยากฝากถึงผู้ที่มีอำนาจช่วยดูแลแก้ไขจุดนี้  เนื่องจากมวยไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ สำหรับคนต่างชาติที่มาเมืองไทย อยากมาดูมวยไทยอัตลักษณ์เดิม เพราะว่าเป็นมวยไทย เป็นศิลปะที่สวยงาม ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย และ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยควรจะแก้ไขตรงจุดนี้ ทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปทางผู้จัดด้วยแล้ว อยากฝากถึงทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ถ้าทางผู้จัดไม่แก้ไข ก็ไม่ควรออกใบอนุญาตให้”
 
“การชกของทางวัน แชมเปี้ยนชิพ ในส่วนของการชกที่ไม่ตรงกับกติกา เริ่มจากการพันมือ มีนิ้วโผล่ มันอันตราย ถ้าไปจิ้มตา ก็จะเกิดอัตรายกับคู่แข่ง ส่วนนวม มันต้องมีกำหนด น้ำหนักเท่านี้ ใช้นวมแบบนี้ หนาขนาดนี้ แต่ของทางวันไม่ใช่ใช้เป็นหนัง และไม่ตรงตามกติกา เวลาชกแตกตลอด บางคนได้รับบาดสาหัสก็มี อยากให้แก้ไขให้ตรงกับกติกามวยไทย เพื่อที่จะเป็นการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยได้อย่างถูกต้อง”
 
“นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ได้พร้อมรับข้อร้องเรียนปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับวงการมวย รวมทั้งข้อร้องเรียนจากนักมวยไทยทั้งนักมวยเก่าและนักมวยในปัจจุบัน รวมทั้งคนในวงการมวยทุกคน”
 
“อยากฝากถึง ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย สำหรับ นักมวยเก่า นั้นส่วนใหญ่มีฐานะยากจน อาจจะมีปัญหาเรื่องเงิน ในส่วนของเงินช่วยเหลือไม่อยากจะให้ล่าช้า”
 
"หลังจากการเลือกตั้งได้รัฐบาลชุดใหม่แล้ว อยากฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่ ขอให้คนที่มีความรู้เรื่องกีฬามาดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในอดีตบางคนไม่มีความรู้ แต่บางคนก็ดี มีการฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำจากคนที่มีความรู้ แต่บางคนไม่ใช่แบบนี้ บางคนไม่มีความรู้และไม่ยอมรับฟังเหตุผล แต่จะทำตามแต่ความคิดของตัวเองที่ไม่ถูกต้อง ผมก็เป็นแค่ผู้น้อยไม่สามารถทำอะไรได้”
 
“จ่าตุ๊ กระดูกเหล็ก” จ่าสิบตรีทรงพล พงษ์สว่าง อุปนายกฝ่ายพัฒนากีฬามวยอาชีพ กล่าวว่า “การชกของทางวัน แชมเปี้ยนชิพ ที่มาโฆษณาว่า เป็นมวยไทย แต่การแข่งขันกลับไม่ใช่มวยไทย แต่ใช้เงินมาเป็นสิ่งจูงใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะชกไม่ตามกติกามวยไทย เป็นการทำลายศิลปะมวยไทย แต่เน้นในเรื่องของธุรกิจมากกว่า และตอนนี้ วัน แชมเปี้ยนชิพ ลามไปถึงมวยรากหญ้า เน้นใข้เงินมาเป็นแรงจูงใจมากกว่า ทำให้คนเห็นแก่เงิน แต่ไม่ได้คำนึงถึงกติกามวยไทยที่ถูกต้อง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช่อง8'เสิร์ฟมวยสดรับกรกฎาคม เริ่มด้วยเสาร์ที่4ก.ค. กับ'มวยไทยSuper Champ'17.30น.

สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ชวนแฟนมวยชมมวยสด ต้อนรับเดือนกรกฎาคม เริ่มกันตั้งแต่วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม กับรายการ มวยไทย Super Champ เวลา 17.30 น. และ วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม กับรายการศึกมวยดีวิถีไทย เวลา 12.30 น. สัปดาห์นี้จะสนุกเร้าใจแค่ไหน แฟนมวยไทยห้ามพลาด!

'WBCมวยไทย ผนึก'Cognition Alpha' เปิดตัว Fight IQ ยกระดับมวยไทยด้วย'ดาต้าประสาทวิทยา'

สภามวยโลก มวยไทย (WBC MuayThai) องค์กรกำกับดูแลและส่งเสริมกีฬามวยไทยระดับนานาชาติ ร่วมกับ Cognition Alpha กองทุนร่วมลงทุนและผู้พัฒนาเทคโนโลยีประสาทวิทยาและระบบวิเคราะห์ข้อมูลสมรรถนะขั้นสูง ประกาศเปิดตัวแบรนด์ "Fight IQ" แพลตฟอร์ม Sports Tech สำหรับมวยไทยและกีฬาต่อสู้ มุ่งยกระดับความปลอดภัยและปกป้องนักกีฬา ควบคู่ไปกับการพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มรูปแบบ สอดรับทิศทางของวงการกีฬายุคใหม่ที่ผสานเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อยกระดับการฝึกซ้อม เพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขัน และพัฒนานักกีฬาอย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ Fight IQ มุ่งยกระดับมวยไทยจากเวทีกีฬาและศิลปะการต่อสู้ สู่แพลตฟอร์มข้อมูลสมรรถนะนักสู้ระดับสากล โดยเฉพาะในกีฬาต่อสู้ที่จำเป็นต้องฝึกฝนทั้งสมรรถนะทางร่างกายและความพร้อมด้านจิตใจไปพร้อมกัน การเปิดตัวครั้งนี้จัดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญที่กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพจัดงาน Amazing MuayThai World Festival 2026 ระหว่างวันที่ 25-29 มิถุนายน 2569 ซึ่งถือเป็นมหกรรมการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นระดับนานาชาติ ที่รวบรวมทัพนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้ที่หลงใหลในกีฬามวยไทยจากทั่วทุกมุมโลก

'ช่อง7HD'ชวนเชียร์มวยมัน เปิดศึก2เวทีดัง 'ONEลุมพินี159-มวยไทย7สี'

ได้เวลาลุ้นมวยเดือด “ช่อง 7HD” ขนยอดนักสู้ประลองฝีมือ ศุกร์นี้ “ONE ลุมพินี 159” ส่งคู่เอก “วรพล ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม” ท้าชน “เลนนี บลาซี” และวันอาทิตย์พบกับ “มวยไทย 7 สี” คู่เอก “เอก สิงห์ดำ เทพพิชัยยุทธ” แลกหมัดกับ “ดาวินชี่ ลัคกี้บันเทิง”

ทัพนักชกไทย-ต่างชาติ ยกทีมดวลหมัดสุดมันส์ สุดสัปดาห์นี้เดือดแน่ที่'ช่อง8'

สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ชวนแฟนมวยชมมวยสด ต้อนรับเดือนมิถุนายน เริ่มกันตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2569 รายการมวยไทย Super Champ เวลา 17.30 น. และ วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2569 รายการศึกมวยดีวิถีไทย เวลา 12.30 น. ใครคือนักสู้เจ้าสังเวียนตัวจริง เตรียมลุ้นระทึกอัดแน่นกับเหล่านักมวยฝีมือดี

'นครหลวง บ็อกซิ่ง โรด ทู เวิล์ด แชมเปี้ยน' มวยช่อง8ส่งท้ายเดือน

สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ชวนแฟนมวยชมมวยสด ม่วนใจส่งท้ายเดือนพฤษภาคม  เริ่มกันตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม รายการ NAKORNLOUNG Boxing Road to World Champion (นครหลวง บ็อกซิ่ง โรด ทู เวิล์ด แชมเปี้ยน) เวลา 17.00 น. และ วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม ในรายการ มวยไทย Super Champ  เวลา 17.30 น. ที่จะชวนเหล่าแฟนมวยสนุกแบบลุ้นระทึกอัดแน่นกับเหล่านักมวยฝีมือดี

กกท.เปิดโครงการ 'สืบสานมวยไทยจากรากหญ้าสู่สากล' ฤดูกาลที่4เริ่ม2มิย.

ที่ห้องประชุมชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่่ผ่านมา นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันมวยไทยโครงการ"สืบสานมวยไทยจากรากหญ้าสู่สากล" ซีซั่น ที่ 4 ประจำปี 2569 โดยมีนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, นายณัฐพล  อันตรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย และผู้บริหารแต่ละฝ่าย พร้อมตัวแทน กกท. ภาคต่างๆ รวมถึงคณะกรรมการจากสื่อมวลชนเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียง