'ส.กีฬามวยอาชีพ' ห่วงศิลปะ'มวยไทย' วอน'กกท.'ปรับความเข้าใจ 'วันแชมเปี้ยนชิพ'

“ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการฯจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566
สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย วอน “กกท.” การกีฬาแห่งประเทศไทย และ “สคม.” สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ให้เร่งปรับความเข้าใจกับ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” หากจะใช้กติกาคำว่า”มวยไทย” ขอให้ปฏิบัติให้ถูกระเบียบ เพราะมวยไทยเป็น 1 ในซอฟต์พาวเวอร์ของชาติที่รัฐบาลประกาศไว้ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดพลาดได้
 
“ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม 2566 ที่ห้องประชุม 217 โซนE 5 สนามราชมังคลากีฬาสถาน กกท.โดยมีกรรมการบริหารและสมาชิกเข้าร่วมประชุมครบองค์ประชุม
 
สำหรับการประชุมครั้งนี้ มีวาระสำคัญเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ โดยเริ่มจากการแจ้งผลงานในปี 2565 ที่ผ่านมา และแผนงานที่จะทำในปี 2566 รวมทั้งให้สมาชิกสโมสรได้แจ้งปัญหาให้กับทางสมาคมฯ ได้รับทราบ
 
ขณะที่ๆประชุม ได้มีการพูดถึง การแข่งขันมวยวัน แชมเปี้ยนชิพ ที่มีการชกมวยไทย 3 ยก ใส่นวมเปิดนิ้ว แล้วมาใช้คำว่ามวยไทย ซึ่งไม่น่าจะใช้คำว่ามวยไทย เพราะไม่ใช่การแข่งขันมวยไทย สมาชิกต่างเห็นพร้องไม่อยากให้คำว่า มวยไทย ถ้าจะใช้คำว่า มวยไทยต้องปฏิบัติให้เหมือนกับการแข่งขันมวยไทยตามพรบ.กีฬามวย ซึ่งกติกาการชกของวัน แชมเปี้ยนชิพ ไม่เกี่ยวกับทางสมาคมฯ แต่ต้องไปเสนอกับทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย นอกจากนี้ยังมีการเอาเยาวชนอายุ 16-17 ปี มาชก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่พึงระวังเรื่องสุขภาพมากกว่าปกติด้วย
 
นายสมชาติ กล่าวว่า “ในเรื่องของวัน แชมเปี้ยนชิพ จะใช้คำว่ามวยไทยไม่ได้ ถ้าจะชกจะต้องไม่ใช้คำว่ามวยไทย ทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยรับทราบแล้ว เนื่องจากทางสมาคมฯ ไม่มีอำนาจห้ามไม่ให้มีการชก อยากฝากถึงผู้ที่มีอำนาจช่วยดูแลแก้ไขจุดนี้  เนื่องจากมวยไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ สำหรับคนต่างชาติที่มาเมืองไทย อยากมาดูมวยไทยอัตลักษณ์เดิม เพราะว่าเป็นมวยไทย เป็นศิลปะที่สวยงาม ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย และ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยควรจะแก้ไขตรงจุดนี้ ทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปทางผู้จัดด้วยแล้ว อยากฝากถึงทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ถ้าทางผู้จัดไม่แก้ไข ก็ไม่ควรออกใบอนุญาตให้”
 
“การชกของทางวัน แชมเปี้ยนชิพ ในส่วนของการชกที่ไม่ตรงกับกติกา เริ่มจากการพันมือ มีนิ้วโผล่ มันอันตราย ถ้าไปจิ้มตา ก็จะเกิดอัตรายกับคู่แข่ง ส่วนนวม มันต้องมีกำหนด น้ำหนักเท่านี้ ใช้นวมแบบนี้ หนาขนาดนี้ แต่ของทางวันไม่ใช่ใช้เป็นหนัง และไม่ตรงตามกติกา เวลาชกแตกตลอด บางคนได้รับบาดสาหัสก็มี อยากให้แก้ไขให้ตรงกับกติกามวยไทย เพื่อที่จะเป็นการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยได้อย่างถูกต้อง”
 
“นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ได้พร้อมรับข้อร้องเรียนปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับวงการมวย รวมทั้งข้อร้องเรียนจากนักมวยไทยทั้งนักมวยเก่าและนักมวยในปัจจุบัน รวมทั้งคนในวงการมวยทุกคน”
 
“อยากฝากถึง ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย สำหรับ นักมวยเก่า นั้นส่วนใหญ่มีฐานะยากจน อาจจะมีปัญหาเรื่องเงิน ในส่วนของเงินช่วยเหลือไม่อยากจะให้ล่าช้า”
 
"หลังจากการเลือกตั้งได้รัฐบาลชุดใหม่แล้ว อยากฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่ ขอให้คนที่มีความรู้เรื่องกีฬามาดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในอดีตบางคนไม่มีความรู้ แต่บางคนก็ดี มีการฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำจากคนที่มีความรู้ แต่บางคนไม่ใช่แบบนี้ บางคนไม่มีความรู้และไม่ยอมรับฟังเหตุผล แต่จะทำตามแต่ความคิดของตัวเองที่ไม่ถูกต้อง ผมก็เป็นแค่ผู้น้อยไม่สามารถทำอะไรได้”
 
“จ่าตุ๊ กระดูกเหล็ก” จ่าสิบตรีทรงพล พงษ์สว่าง อุปนายกฝ่ายพัฒนากีฬามวยอาชีพ กล่าวว่า “การชกของทางวัน แชมเปี้ยนชิพ ที่มาโฆษณาว่า เป็นมวยไทย แต่การแข่งขันกลับไม่ใช่มวยไทย แต่ใช้เงินมาเป็นสิ่งจูงใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะชกไม่ตามกติกามวยไทย เป็นการทำลายศิลปะมวยไทย แต่เน้นในเรื่องของธุรกิจมากกว่า และตอนนี้ วัน แชมเปี้ยนชิพ ลามไปถึงมวยรากหญ้า เน้นใข้เงินมาเป็นแรงจูงใจมากกว่า ทำให้คนเห็นแก่เงิน แต่ไม่ได้คำนึงถึงกติกามวยไทยที่ถูกต้อง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Soft Power ไทยในเวที FIFA Congress 2024

เพื่อให้การเตรียมการแสดงในการประชุมใหญ่สามัญของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ครั้งที่ 74 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสร้างความประทับใจให้กับนานาประเทศ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมจัดประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA (Federation Internationale de Football Association)

'มวยไทย' จุดประกาย 'ต๊อด โอภาศ' สร้างหนัง 'ภูเก็ตแดนเจอรัส'

ยอมรับแบบแมนๆ ว่า "มวยไทย" มีบุญคุณกับชีวิต ทำให้นักธุรกิจที่คร่ำหวอดในวงการหมัดมวยอย่าง "ต๊อด-โอภาศ สายใหม" ผู้บริหาร ทีแอนด์วาย โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (T&Y GLOBAL GROUP CO., LTD.) ถึงกับยอมทุ่มเงินกว่า 8 หลัก และใช้เวลากว่า 2 ปี ผลิตภาพยนตร์ร่วมทุน ไทย-จีน ฟอร์มยักษ์ "Phuket Dangerous (ภูเก็ตแดนเจอรัส)" กับคอนเซปต์ "มวยไทย มีไว้เพื่อปกป้องไม่ได้มีไว้เพื่อทำลาย"

วธ.จัด‘มหัศจรรย์วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก‘ ดันมวยไทยเป็นมรดกโลก

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) “6 กุมภาพันธ์ วันมวยไทย” ภายใต้งาน “มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก ประจำปี 2567” (Amazing MuayThai World Festival 2024) โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  

'สุดาวรรณ'ต้อนรับ'บิ๊กWBC' จับมือดัน'มวยไทย ซอฟต์พาวเวอร์'

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา เปิดกระทรวงฯ ต้อนรับ มร.มัวริซิโอ สุไลมาน ประธานสภามวยโลก (WBC) ในโอกาสเดินทางมาประเทศไทย เพื่อร่วมงาน Amazing MuayThai World Festival 2024 ระหว่างวันที่ 2 – 5 ก.พ. 67 ที่สนามมวยเวทีลุมพินี ซึ่งงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน เพื่อส่งเสริมมวยไทยให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ โดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านนโยบายกีฬาและประธานคณะอนุกรรมการ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา , นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) , กองทัพบก โดยสนามมวยเวทีลุมพินี , วัน แชมเปี้ยนชิพ (ONE Championship) โดยจิติณัฐ อัษฎามงคล และ พันเอก ธนพล ภักดีภูมิ ประธานสภามวยโลกมวยไทย (WBC MuayThai) โดยมัวริซิโอ มอบกำไล WBC และ เข็มขัดแชมป์ WBC จำลอง ให้รัฐมนตรีเพื่อเป็นที่ระลึกด้วย

'Phuket Dangerous' จัดรอบพิเศษ นักลงทุนจ่อซื้อลิขสิทธิ์ฉายในต่างแดน

ซุ่มถ่ายทำมานานกว่า 2 ปี ล่าสุด ภาพยนตร์ร่วมทุนไทย-จีน ฟอร์มยักษ์ อย่าง Phuket Dangerous (ภูเก็ตแดนเจอรัส) กำกับการแสดงโดย ธรรมรักษ์ กมุทมาโนชญ์ ผู้คร่ำหวอดในวงการแผ่นฟิล์มมานานร่วม 30 ปี กับคอนเซปต์ “มวยไทย มีไว้เพื่อปกป้องไม่ได้มีไว้เพื่อทำลาย” ภายใต้ปีกของ ทีแอนด์วาย โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (T&Y GLOBAL GROUP CO., LTD.) ได้เวลาอวดโฉม

'เศรษฐา' ควง 'อุ๊งอิ๊ง' ชมศิลปะมวยไทย ชูเป็นซอฟต์พาวเวอร์ หนุนผลักดันเข้าโอลิมปิก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ