สุดปลื้ม มูลนิธิซีเกมส์ มอบรางวัลเชิดชูเกียรติ 32ตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย​

2 นักวอลเลย์บอลระดับตำนานทีมชาติไทย ปริม อินทวงศ์ และนุศรา ต้อมคำ เข้ารับรางวัลเชิดชูเกียรติ
มูลนิธิซีเกมส์ มอบรางวัลในงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย​ ให้กับ 32 นักกีฬาระดับตำนาน จาก 19 ชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็น  นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน นักฟุตบอลคนดัง พร้อมด้วย 2 นักตบลูกยางระดับตำนานของทีมชาติไทย ปริม อินทวงศ์ และนุศรา ต้อมคำ ยังมี "วิว" เยาวภา บุรพลชัย นักเทควันโด ร่วมด้วย "เงือกอาย" ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร และ "ฉลามณุก" รัฐพงศ์ ศิริสานนท์, ธีรัช โพธิ์พานิช ราชายิมนาสติก, พันโท สมจิตร จงจอหอ  นักมวยคนดัง
 
มูลนิธิซีเกมส์ จัดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย​ ที่ บริเวณลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะโดยมีพิธีมอบรางวัล “ตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย” เมื่อ วันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคม เป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน โดยมี พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร ประธานมูลนิธิซีเกมส์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ รองประธานมูลนิธิ ในฐานะประธานการคัดเลือกนักกีฬาตำนานซีเกมส์, นายวิวัฒน์  วิกรานตโนรส เลขานุการมูลนิธิซีเกมส์, นายณัฐวุฒิ เรืองเวส กรรมการมูลนิธิซีเกมส์, นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล ประธานคณะทำงานและนายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย, นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย ผู้แทนพลเอกวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา,นายวุฒิชัย ชัยจิตย์ ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาเป็นเลิศ กกท.
   
การมอบรางวัล ได้ผ่านการเลือกเฟ้นจากคณะกรรมการ มีทั้งหมด 32 คน เป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติไทย ที่เป็นฮีโร่ซีเกมส์ตลอดกาล ประกอบด้วย
   
ฟุตบอล พลตรี อำนาจ เฉลิมชวลิต, นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน /กรีฑา สุทธิ มัณยากาศ, สุชาติ แจสุรภาพ, ร.อ.หญิง อุษณีย์ วงษาลังการ, พลตรี อาณัติ รัตนพล, พลตรีหญิง รัตน์ใจ ยืนยาว  จักรยาน ปรีดา จุลละมณฑล  /วอลเลย์บอล ปริม อินทวงศ์, นุศรา ต้อมคำ /แบดมินตัน ศาสตราจารย์เจริญ วรรธนะสิน, ประเทือง ปัตตพงศ์บาสเกตบอล  บรรจง ว่องไวเลิศ, กาญจนา ประสารชัยมนตรี /ยูโด หัสดินทร์ โรจนชีวะ /เทเบิลเทนนิส  พัชรินทร์ ลอยไสว  /เทนนิส สมภาร จำปีศรี, สุธาสินี ศิริกายะ
 
ยิงปืน พลตำรวจตรี รังสิต ญาโนทัย /ยิงธนู อมรรัตน์ แก้วไพฑูรย์ /ยิมนาสติก ธีรัช โพธิ์พานิช /ยกน้ำหนัก ชัยยะ สุขจินดา /มวยสากล สืบ จุณฑะเกาศลย์, บรรเทา ศรีสุข, พันโท สมจิตร จงจอหอ  /ว่ายน้ำ  รัชนีวรรณ บุลกุล, ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร, รัฐพงศ์ ศิริสานนท์ /บิดเลียด ประพฤติ ชัยธนะสกุล  /ตะกร้อ สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ /เรือใบ นาวาโท วินัย วงศ์ทิม และ เทควันโด เยาวภา บุรพลชัย
       
นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล ประธานคณะทำงานและนายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องจากนักกีฬาไทย ประสบความสำเร็จตั้งแต่กีฬาแหลมทอง มาจนถึงซีเกมส์ ที่ผ่านมานักกีฬาเหล่านี้ อาจจะอยู่ในความทรงจำ แต่ไม่มีใครยกย่องอย่างเป็นทางการ จึงเป็นที่มาที่ทำให้ทางมูลนิธิซีเกมส์ต้องการยกย่องฮีโร่ในระดับตำนานเหล่านี้ ซึ่งประสบความสำเร็จ และสร้างผลงานจนเป็นนักกีฬาระดับตำนาน ที่สร้างชื่อเสียงมาตลอดจนเป็นที่จดจำ เรามีคณะกรรมการร่วมพิจารณา จนได้ 32 นักกีฬาระดับตำนานที่จะเป็นตัวอย่างสำหรับเด็กรุ่นหลัง การมอบรางวัลครั้งนี้ ทำให้เห็นว่า สังคมไทยยังไม่ลืมนักกีฬาในระดับตำนานเหล่านี้ ทุกคนจะอยู่ในใจคนไทยเสมอ
   
"อยากฝากถึงนักกีฬาทีมชาติทุกชนิดกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติวันนี้อาจจะยังไม่ได้รับรางวัล ไม่ได้เป็น 32 คน ที่ได้รับรางวัลจากทางมูลนิธิ แต่ในอนาคตข้างหน้า ทุกคนที่ทำผลงานอย่างดีจนเป็นที่จดจำ ในเมื่อทุกคนเป็นนักกีฬาทีมชาติ มีธงไตรรงค์อยู่ที่หน้าอกอยากฝากให้ทุกคนทำหน้าที่รับใช้ชาติให้ดีที่สุด การเป็นตัวแทนทีมชาติ เป็นความภาคภูมิใจเป็นสิ่งสำคัญ อยากให้นักกีฬาเหล่านี้ ดูนักกีฬาระดับตำนานทั้ง 32 คน เป็นตัวอย่าง"
     
พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร  ประธานมูลนิธิซีเกมส์ กล่าวว่า การจัดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย เป็นครั้งแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูยกย่องนักกีฬาไทย ที่มีผลงานเด่นในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง เซียพเกมส์ หรือ ซีเกมส์ เป็นที่จดจำและยอมรับในการเป็นนักกีฬาในตำนานที่ยิ่งใหญ่ เพื่อยกย่องเชิดชูให้เป็นต้นแบบการสร้างแรงบันดาลใจแก่นักกีฬารุ่นหลังสืบไป
​​​    
นายวิวัฒน์  วิกรานตโนรส เลขาธิการมูลนิธิซีเกมส์ กล่าวว่า การทำการคัดเลือกนักกีฬาครั้งนี้ สำหรับผู้มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ ใน 3 ด้าน คือ ผลงานเด่นในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง เซียพเกมส์ หรือ ซีเกมส์ ที่นำเกียรติภูมิสู่ประเทศชาติ เป็นนักกีฬาในความทรงจำของประชาชนอย่างไม่ลืมเลือน อุทิศตนและความเป็นแบบอย่างที่ดี โดยมีนักกีฬา 32 คน จาก 19 ชนิดกีฬา ให้ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย ประกอบด้วย
 
กรีฑา 5 คน , แบดมินตัน 2 คน ,บาสเกตบอล 2 คน, จักรยาน 1 คน , มวยสากล 3 คน , วอลเลย์บอล 2 คน, ยูโด 1 คน  , ฟุตบอล 2 คน ,เทนนิส 2 คน , เทเบิลเทนนิส 1 คน, ยิงปืน 1 คน , ว่ายน้ำ 2 คน , ตะกร้อ 1 คน , เทควันโด 1 คน,  ยิงธนู 1 คน ,ยิมนาสติก 1 คน , บิลเลียด 1 คน ,ยกน้ำหนัก 1 คน  และ เรือใบ 1 คน
​  
สำหรับ 32 นักกีฬา มี 6 คน ที่เสียชีวิต ได้แก่ สุทธิ มัณยากาศ  (กรีฑา), ปรีดา จุลละมณฑล (จักรยาน), ชัยยะ สุขจินดา (ยกน้ำหนัก), นาวาโท วินัย วงศ์ทิม (เรือใบ), อมรรัตน์ แก้วไพฑูรย์ (ยิงธนู), ประเทือง ปัตตพงศ์ (แบดมินตัน)
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึกU17'ซ้อมเข้ม เตรียมชิงแชมป์เอเชีย 'ชโณทัย'กำชับห้ามประมาทคู่ต่อสู้

วันที่ 8 มิถุนายน 2566 เวลา 17.00 น. ณ สนามซ้อม ยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ลงทำการฝึกซ้อมต่อเนื่อง เพื่อ เตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รอบสุดท้าย

ว่ายน้ำไทยครองเจ้าสระ 34เหรียญทอง'อาเซียนพาราเกมส์' ‘อัญชญา’คว้าคนเดียว7

การแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ ในอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่ อควอติก เซ็นเตอร์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ มรดก เตโช ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.66 ซึ่งเป็นการชิงชัยในวันสุดท้าย มี ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวทีมชาติไทย ยังลงล่าเหรียญรางวัลในหลายรายการ

'ลิเวอร์พูล' เปิดตัว 'แม็คอัลลิสเตอร์' สวมเสื้อหมายเลข 10 คาดค่าตัว 35 ล้าน

ลิเวอร์พูล ยอดทีมแห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประกาศคว้าตัว อเล็กซิส แม็คอัลลิสเตอร์ กองกลางดีกรีแชมป์โลกมาร่วมทัพอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมมอบหมายเลข 10 ให้นักเตะสวมใส่

กลุ่มทุนกาตาร์ยื่นข้อเสนอฮุบ 'ผีแดง' ครั้งสุดท้าย พร้อมคำขาดจะขายหรือไม่ขาย

กลุ่มทุนจากประเทศกาตาร์ นำโดย ชีค ยาสซิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี ยื่นข้อเสนอเพื่อเข้าเทคโอเวอร์ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นการยื่นข้อเสนอครั้งสุดท้าย และต้องการคำตอบจากตระกูลเกลเซอร์ภายในวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายนนี้เท่านั้น

'ไทสัน ฟิวรี'แชมป์โลกเฮฟวีเวต เยือนเวทีราชดำเนิน ต้นกำเนิดมวยไทย

สุดฮือฮา ไทสัน ฟิวรี แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตชาวอังกฤษซุ่มเงียบเดินทางไปชมการแข่งขันชกมวยไทยที่เวทีราชดำเนินเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

'อาฒยา'นำทีมสาวไทย ร่วมล่าแชมป์ 'ช้อปไรท์ แอลพีจีเอ คลาสสิก' ชิงกว่า 60 ล้าน

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟมือ 6 ของโลกพร้อมนักกอล์ฟสาวไทย ร่วมแข่งขันไล่ล่าแชมป์ราการช้อปไรท์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 9-11 มิถุนายน นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 60.9 ล้านบาท ประชันกับยอดนักกอล์ฟสาวจากทั่วโลก