ครบ190ปี มิตรภาพไทย-สหรัฐฯ จัด'มวยไทย'ที่วอชิงตัน คนล้นงาน

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่เนชั่นแนล มอลล์ วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จัดงานเทศกาลไทยในกรุงวอชิงตัน SAWASDEE DC เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์190 ปี ไทย-สหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเทศไทย วัฒนธรรมไทย และส่งเสริมซอฟท์เพาเวอร์ของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ภายใต้โครงการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยการแข่งขันกีฬามวยไทย ซอฟท์เพาเวอร์สู่นานาชาติ

สำหรับโครงการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยการแข่งขันกีฬามวยไทย ซอฟท์เพาเวอร์สู่นานาชาติ มี 5 หน่วยงานหลักร่วมกันรับผิดชอบโครงการได้แก่ สหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA), สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. โดยมีผู้เข้าร่วมงาน อาทิ สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการอิฟม่า, "ชาติซ้าย" นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย, ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) รวมไปถึง บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง ท่ามกลางแฟนมวยไทยชาวสหรัฐฯ ที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

เนื่องในโอกาสครบรอบ 190 ปี แห่งความสัมพันธ์ระหว่างทางการทูตไทยกับสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างกัน และการดำเนินงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันมาอย่างยาวนานของ 2 ประเทศ และนโยบายของรัฐบาลไทยได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมซอฟท์เพาเวอร์ของประเทศไทยสู่สากล โดยเน้นย้ำความสำคัญของนโยบายสนับสนุนซอฟท์เพาเวอร์เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก พร้อมยังแนะนำหน่วยงานรัฐให้ทำงานร่วมกับภาคเอกชน ครอบคลุมทั้งผู้ผลิต ศิลปิน บุคลากรเบื้องหลังเพื่อผลักดันให้ซอฟท์เพาเวอร์เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจสูงสุด ตามนโยบายที่มุ่งส่งเสริมวัฒนธรรม 5F ให้กลายเป็นทรัพยากรทางวัฒนธรรมสำคัญของไทย ได้แก่ อาหาร (Food) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) การออกแบบแฟชั่นไทย (Fashion) ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย (Fighting) และเทศกาลประเพณีไทย (Festival)

หนึ่งใน 5F คือ ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย(Fighting) คือ มวยไทย ซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงของสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทยในการเผยแพร่ สนับสนุนให้มวยไทยสู่นานาชาติ และจากการขับเคลื่อนมวยไทย ซอฟท์เพาเวอร์สู่สากลในเวลานี้มวยไทย ซอฟท์เพาเวอร์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง อีกทั้งมวยไทยสามารถขับเคลื่อนไปสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในทุกรูปแบบไม่ว่าจะด้านอุตสาหกรรมสินค้าประเภทมวยไทย อุตสาหกรรมด้านบริการ และด้านการท่องเที่ยว โดยมวยไทยสามารถสร้างเศรษฐกิจได้เป็นแสนล้าน และสามารถพัฒนาต่อยอดให้สูงขึ้นเรื่อยจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับสากลและไปสู่จุดสูงสุดในระดับโลก

โครงการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยการแข่งขันกีฬามวยไทย ซอฟท์เพาเวอร์สู่นานาชาติ จะหมุนเวียนไปจัดกิจกรรมต่อเนื่องอีก 4 ประเทศได้แก่ คาซัคสถาน, ซาอุดิอาระเบีย, ออสเตรเลีย และโมร็อกโก เพื่อประชาสัมพันธ์กีฬามวยไทย ส่งเสริมให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้นในต่างประเทศทั้ง 5 ประเทศ สามารถต่อยอดสินค้ามวยไทยสู่ต่างประเทศได้อย่างแพร่หลายทั้งในรูปแบบสินค้า และบริการด้านมวยไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม อันเป็นอัตลักษณ์ของความเป็นไทยสู่สากล

สำหรับเป้าหมายของโครงการคือ การสร้างความร่วมมือและประสานงานกับองค์กรเครือข่ายกีฬามวยไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับนักกีฬามวยอาชีพ ค่ายมวยในประเทศได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น รวมถึงสร้างรายได้ให้กับสินค้าและบริการในอุตสาหกรรมมวยไทย สุดท้ายคือ มวยไทยอาชีพได้รับความนิยมในระดับสากลมีเอกภาพมากขึ้นอันจะนำไปสู่เป้าหมายใหญ่ของทุกภาคส่วนของประเทศไทยนั่นคือ การผลักดันกีฬามวยไทยให้ได้รับการบรรจุเข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2028 ที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เซเลนสกี' ทวงสัญญาระหว่างไปเยือนสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้การต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร เพื่อยืนยันจุดมุ่งหมายเดิมที่จะให้ความ

สหรัฐจับผู้ต้องสงสัยยิงคนไร้บ้านตาย-เจ็บหลายราย

ตำรวจสหรัฐจับกุมชายต้องสงสัยคนหนึ่งที่เชื่อว่าก่อเหตุยิงคนไร้บ้านที่นอนหลับข้างถนนกรุงในวอชิงตันและนิวยอร์ก โดยมีเหยื่อถูกยิงเสียชีวิตแล้ว 2 คน บาดเจ็บอีกหลายคน

ไม่พลาด! 'อัศวิน' ชูกรุงเทพฯ เหนือชั้นกว่า 'ลอนดอน-บาร์เซโลนา'

'อัศวิน' ได้ทีโม้ 'กรุงเทพฯ' เป็นเมืองนัดหมายของการประชุมนานาชาติอันดับ 6 ของโลก เฉือนทั้ง 'ลอนดอน -บาร์เซโลนา' เพราะมีความพร้อมในหลายเรื่อง