ศึกอิหร่านไม่จบง่าย! ถามใครอึดกว่าระหว่างเตหะราน-เทลอาวีฟ

อดีตรองผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ วิเคราะห์สงครามอิสราเอล–อิหร่านยังยืดเยื้อ แม้การโจมตีทางอากาศถล่มหนักทั้งสองฝ่าย ชี้การเปลี่ยนระบอบในอิหร่านเกิดยาก หากไม่มีกำลังภาคพื้นดินเข้าแทรก พร้อมตั้งคำถามท้ายศึก ใครจะถอดใจก่อน ระหว่างเตหะราน เทลอาวีฟ หรือวอชิงตัน

7 มีนาคม 2569 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่าสงครามโจมตีอิหร่านไม่จบง่าย

แม้น่านฟ้าอิหร่านเปิดกว้าง​ ระบบป้องกันไม่หลงเหลือ​ ถูกระเบิดจากอิสราเอลและอเมริกันราบเป็นหน้าเตียน​ แต่อิหร่านมัดใจรวมกัน​ สู้ยิบตา​ ไม่ยกธงขาวยอมแพ้​ เปรียบมวยยืนซดกัน​ ถอยหลังเป็นล้ม

อิสราเอลก็โดนขีปนาวุธของอิหร่านประเคนไม่ยั้ง​ กรุงเทลอาวีฟย่อยยับเหมือนกัน​ บ้านเมืองไม่เหลือชิ้นดี

ใครจะอึดกว่ากันระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล

ความคาดหวังที่จะเปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองภายใน​ นำเอาระบบกษัตริย์กลัยคืนมาสู่อิหร่านเป็นไปได้หรือ​ Regime Change จะเกิดขึ้นได้อย่างไร​ ถ้ายังรบกันด้วยการทิ้งระเบิดทางอากาศ​ หากไม่มีกำลังภาคพื้นดินเข้าไปยึดอำนาจ​ จับกุมหรือสังหารผู้มีอำนาจในอิหร่าน

อเมริกันไม่น่าจะพร้อม​ หรือไม่กล้าที่จะส่งกำลังภาคพื้นดินเข้าไปรบโดยตรงในดินแดนอิหร่าน​ แผนการที่จะเอากำลังกลุ่มเคิร์ดเข้าไปช่วยรบเปิดทาง​ ก็ได้รับการปฏิเสธจากผู้นำเคิร์ดที่ถูกหลอกใช้มาหลายครั้งแต่ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา​ ไม่ยอมโง่ให้ถูกหลอกแล้วหลอกเล่า

แล้วทำยังไงถึงจะเอาบ่อน้ำมันดิบของอิหร่านมาฟรีๆแบบที่ได้จากเวเนซูเอลา​ ลิเบียและอิรัก​ สรุปว่าไม่ง่าย

จะรบกันไปอย่างนี้​ ทิ้งระเบิด​ ยิงขีปนาวุธกันไปมา​ จนของหมดคลัง​ มันจะเละกันไปหมด​ ข่าวการเข้ามาช่วยของเกาหลีเหนือต่ออิหร่าน​ มาแต่เสียงหรือมีของติดมือมาให้ด้วย​ หากมีของ​ น่ากลัว​ ลำพังของอิหร่านที่มีอยู่ก็หนักหนาแล้ว​ หากได้ของเกาหลีเหนือมาเติม​ หมายความว่า​ อิหร่านจะมีของเล่นใหม่

ศึกนี้​ คาดว่า​ อิหร่านพุ่งเป้าถล่มอิสราเอลให้จม​ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในอิสราเอล​ ให้อิสราเอลยกธงขาว​ ขอเจรจา​ ถ้าอิสราเอลยกมือยอมแพ้​ อเมริกาจะรบต่อไปอีกไหม​ เพราะไม่ใช่สงครามของอเมริกา ใครจะถอดใจก่อนกัน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรือ 'ลับ' ของอิหร่านกว่า 20 ลำแล่นผ่านการปิดล้อมของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การที่สหรัฐฯ จะได้ยูเรเนียมจากอิหร่านนั้นจะเป็นเรื่อง "ยาวนาน" และ "ยากลำบาก" ภายหลังจากการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว

อิหร่านมี 'ไพ่ใบใหม่' ในสนามรบ หากสงครามปะทุขึ้นอีกครั้งหลังการหยุดยิงสองสัปดาห์

โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ หัวหน้าคณะผู้แทนอิหร่านในการเจรจาครั้งก่อนๆ ที่ปากีสถาน กล่าวว่า "ด้วยการปิดล้อมและละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทรัมป์ต้องการเปลี่ยนโต๊ะเจรจานี้ให้เป็นโต๊ะยอมจำนน หรือใช้เป็นข้ออ้างในการเริ่มการสู้รบอีกครั้งตามที่เขาเห็นสมควร"

ลุ้นข่าวดีอีก! 'สีหศักดิ์' แย้ม กลาโหมโอมาน ประสานขอรายชื่อเรือไทย ผ่านช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง

‘สีหศักดิ์‘ เผย ‘กลาโหมโอมาน’ประสานไทยส่งรายชื่อเรือไทยผ่านช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง หลัง‘เรือ SCG’ผ่านได้อย่างปลอดภัย