'ก้อง-สมเกียรติ' ฟิตซ้อมช่วงพักเบรก เพื่อเป้าหมายสู่ฝันใน 'เวิลด์ กรังด์ปรีซ์'

ในฐานะนักกีฬาอาชีพ "การเสียสละ" ชีวิตส่วนตัวถือเป็นหนึ่งในปัจจัยความสำเร็จ ทุกช่วงเวลาของนักกีฬาระดับโลกเหล่านี้ ต่างก็ต้องทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อม เพื่อให้พร้อมที่สุดสำหรับการแข่งขันที่รออยู่ เช่นเดียวกับ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักกีฬาแข่งรถชาวไทยในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่น โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่อยู่ระหว่างช่วงพักเบรกฤดูกาล 5 สัปดาห์

โดยเจ้าตัวใช้ช่วงเวลานี้เดินทางกลับ "บ้านเกิด" เพื่อเติมพลังงานให้กับตัวเอง โดย "ก้อง" สมเกียรติ มีตารางการทำงานที่ชัดเจน เขาบอกว่าขอใช้เวลา 1 สัปดาห์เพื่อพักผ่อนกับครอบครัวและเพื่อนๆ หลังจากนั้น เขามีโปรแกรมที่ต้องทำร่วมกับ "ไทยฮอนด้า" ซึ่งสำคัญกับเขาอย่างมาก หลายคนอาจมีคำถามว่ากีฬาแข่งรถทำไมต้องออกกำลังกายและซ้อมหนักขนาดนั้น

"ก้อง" สมเกียรติ ตอบด้วยรอยยิ้มว่า "นักแข่งรถอาชีพในระดับยุโรป เขาพยายามซ้อมทุกวัน สัปดาห์ที่ว่างก็จะไปซ้อมทุกวัน ปั่นจักรยาน ขี่รถซ้อมในสนาม หรือ โมโตครอส นั่นคือเหตุผลที่ผมได้คิดได้ลองทำ มันช่วยให้เราพร้อมอยู่เสมอ มันคือความพยายามในการรักษาสภาพร่างกายให้ฟิตสมบูรณ์ เมื่อถึงเวลาที่กลับสู่โปรแกรมการแข่งขัน จะให้เรามีความเร็วในระดับที่ดีอยู่เสมอ มันคือการรักษามาตรฐานของตัวเอง"

สำหรับนักแข่งอาชีพ การมี "คู่หู" คู่ใจคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผ่านความหนักหน่วงของการฝึกซ้อมมาได้ โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา "ก้อง" สมเกียรติ มีความสนิทสนมกันอย่างมากกับ "แซงค์" กฤษฎา จำรูญจารีต แชมป์โมโตครอสประเทศไทย 4 สมัยในสังกัด ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ทั้งคู่ไม่ได้สนิทชิดเชื้อกันเพียงเพราะเป็นนักกีฬาจากสังกัดเดียวกัน แต่กลับมีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน แถมยังแลกเปลี่ยนมุมมองด้านต่างๆ แม้จะต่างกันสุดขั้วในแบบของ "ทางเรียบ" และ "ทางฝุ่น" ก็ตาม กลายเป็นการจับคู่ฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น

"ผมใช้การซ้อมโมโตครอสเพื่อสร้างกำลังแขนและขา และการฝึกสมาธิ ที่สามารถเอาไปใช้กับรถทางเรียบได้ มันช่วยฝึกในการควบคุมรถแข่ง ช่วงเบรกหนักๆ ที่รถสะบัด รถโมโตครอสจะเป็นรถที่ค่อนข้างสะบัดเยอะ หลุมค่อนข้างเยอะ เราจะพยายามทำอย่างไรให้เราขี่ได้ค่อนข้างนิ่ง ซึ่งเอาไปปรับใช้กับการขี่ทางเรียบได้ ส่วนใหญ่ในสัปดาห์หนึ่งจะมีให้เวลาซ้อมโมโตครอส 3 วัน โดยจะใช้เวลาช่วงบ่าย ประมาณ 4 ฮีต ฮีตละ 20 นาที อีก 2 วัน ผมจะฝึกทางเรียบต่อ

ส่วนวันที่เหลือก็แบ่งให้กับการเล่นยิมหรือไปวิ่ง ฟื้นฟูร่างกายด้วยการออกกำลังเบาๆ ผมกับแซงค์ เราจะซ้อมด้วยกันตลอด ทุกครั้งมีแผนว่าเราจะซ้อมอะไร ทำอะไรบ้าง แก้ตรงไหน เพื่อให้สามารถเอาไปใช้กับในรายการที่เราแข่ง ซึ่ง แซงค์ เป็นแชมป์ประเทศไทย 4 สมัย เทคนิคต่างๆ ของเขาช่วยผมได้เยอะ เราพยายามแลกเปลี่ยนความคิดกัน มันช่วยผมได้เยอะมาก พอกลับไปขี่รถทางเรียบมันจะทำให้เราปรับปรุงตัวเองโดยอัตโนมัติ และเวลาผมไปซ้อมทางเรียบ ก็จะพาแซงค์ไปด้วย เราก็จะไปแลกเปลี่ยนกัน พยายามหารายละเอียดแชร์กัน" สมเกียรติ เผย

สำหรับ "ก้อง" สมเกียรติ มีตารางแข่งขัน 12 สนามที่เหลือของ โมโตทู 2023 ซึ่งถือเป็นโปรแกรมการเดินทางและการทำงานที่โหดและหินมาก ในสนามที่เหลือเหล่านั้น มีหลายสนามโปรดของเขา นั่นทำให้นักบิดไทยรายนี้มีความหวังอย่างมากที่จะขึ้นโพเดียมแรกให้ได้ และขยับอันดับโลกเข้าไปหากลุ่มหัวแถว

"ช่วง 12 สนามที่เหลือผมจะสู้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกับที่ทำมาเสมอ ที่ ออสเตรเลีย เป็นสนามที่ผมเคยทำได้ดีและชื่นชอบ รวมถึงสนามในโซนเอเชียที่ผมอยากเก็บโพเดียมให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะที่ มาเลเซีย ญี่ปุ่น และอินโดนีเซีย"

"ส่วนในเมืองไทยเป้าหมายเดียวคือคว้าชัยชนะโฮมเรซให้ได้ มันคือการตอบแทนแฟนๆ ที่เข้ามาชมในสนามได้ดีที่สุด นั่นคือหนึ่งในความฝันของผม" สมเกียรติ ทิ้งท้าย

เส้นทางสายนี้ของ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยังคงเต็มไปด้วยความท้าทาย และด้วย "วิถีแห่งนักกีฬาอาชีพ" เขาทุ่มเทอย่างหนักเพื่อเป้าหมายสูงสุด ไม่เพียงใน โมโตทู ฤดูกาลนี้ และคือเป้าหมายสู่ โมโตจีพี ในอนาคต ตามโร้ดแมปของ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม"

โดยแฟนความเร็วชาวไทยสามารถติดตามข่าวสารของ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา พร้อมส่งกำลังใจเชียร์ยอดนักบิดไทยในศึก โมโตจีพี รุ่นโมโตทู ตลอดทั้งฤดูกาล และติดตามความเคลื่อนไหวของนักบิดฮอนด้าได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ เรซ ทู เดอะ ดรีม : www.facebook.com/HondaRacingTeamTH

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้อง'ควงทีมเมท'มาริโอ อาจิ' เทสรถที่บาเลนเซีย ก่อนกลับไทยแฟนรับอบอุ่น

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดขวัญชาวไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะดรีม” หลังทำผลงานในการแข่งขันรายการโมโตจีพี 2023 รุ่นโมโต 2 สนามสุดท้ายที่บาเลนเซีย ประเทศสเปน ได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการคว้าอันดับที่ 5 ซึ่งเป็นรองแค่นักแข่งเจ้าถิ่นสเปนเท่านั้น และจบฤดูกาลรั้งอันดับ 6 โมโตทู 2023 สร้างประวัติศาสตร์นักบิดไทยทำอันดับโลกได้สูงที่สุดที่เคยมีมา โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการทดสอบในรุ่นโมโต 2 อย่างต่อเนื่องทันที

บทสรุป MotoGP 'บันยาญ่า' ฉลองแชมป์รุ่นใหญ่ 2 ปีติด 'สมเกียรติ' จบที่ 6 'โมโตทู'

ฟรานเชสโก บันยาญ่า นักบิดชาวอิตาเลียน ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมป้องกันแชมป์โลกศึกจักรยานยนต์ทางเรียบ รุ่นโมโตจีพี ได้สำเร็จ หลัง ฮอร์เก มาร์ติน คู่แข่งชาวสแปนิช ต้องออกจากการแข่งขันในบาเลนเซียน กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

'ก้อง'จบที่5บาเลนเซีย สร้างประวัติศาสตร์นักบิดไทย อันดับ6โลก'โมโตทู 2023'

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ปิดฉากฤดูกาล 2023 ของศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ด้วยการคว้าอันดับ 5 จากสนามสุดท้าย บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ พร้อมกับรั้งอันดับของโลก 6 บนตารางชิงแชมป์ บันทึกประวัติศาสตร์นักบิดไทย ที่ทำอันดับโลกได้สูงที่สุดที่เคยมีมา ในการแข่งขันระดับ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์

'ก้อง'สตาร์ทกริด10 ลุ้นล่าท็อปไฟว์'โมโตทู' ปิดฤดูกาลที่บาเลนเซีย

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” คัมแบ็กสู่สถานการณ์ยอดเยี่ยมอีกครั้ง หลังกดเวลาทะยานคว้ากริดที่ 10 ในศึก โมโตทู สนามสุดท้ายของฤดูกาล ในรายการ บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ ก่อนลุ้นล่าท็อปไฟว์ของโลกวันอาทิตย์นี้ที่ เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน

'บัญญาญ่า-มาร์ติน'แย่งแชมป์โมโตจีพี เชียร์'ก้อง'ท็อป5โลก 'พีพีทีวี'ถ่ายสดสนามปิดฤดู

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP 2023 สนามสุดท้ายของฤดูกาล ชมการขับเคี่ยวระหว่างแชมป์เก่าและเต็งหนึ่งคนปัจุบัน “เป้กโก้” ฟรานเชสโก้ บัญญาญ่า นักบิดชาวอิตาลี เจ้าของรถหมายเลข 1 สังกัดดูคาติ เลอโนโว ดวลกับ ฆอร์เก้ มาร์ติน นักบิดชาวสเปน เบอร์ 89 สังกัดพราแม็ค เรซซิ่ง ที่รั้งอยู่อันดับ 2 ของตารางคะแนน

'ก้อง-สมเกียรติ'รั้งท็อป4 ซ้อมวันแรกโมโตทู ไนท์เรซที่กาตาร์

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" สร้างผลงานยอดเยี่ยมทะยานรั้งอันดับ 4 จากการซ้อมวันแรกของศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 สนาม 19 กาตาร์ กรังด์ปรีซ์ มีลุ้นโพเดียมเต็มตัวในศึก"ไนท์เรซ"วันอาทิตย์ที่ โลเซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์