เทียบฟอร์ม'ชิงกิซvsมารัต' คู่เอก'ONE Fight Night 13' ใครมีทีเด็ด 5 ส.ค.นี้รู้กัน

ชิงกิซ อัลลาซอฟ และ มารัต กริกอเรียน

วิเคราะห์ เจาะลึก กุญแจสำคัญสู่การเป็นผู้ชนะของสองตัวตึงคิกบ็อกซิ่ง ระหว่าง “ชิงกิซ อัลลาซอฟ” และ “มารัต กริกอเรียน” ก่อนประลองฝีมือกัน ในฐานะคู่เอกของ ศึก ONE Fight Night13 

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับการพบกันของสองคู่ปรับเก่า ระหว่าง “ชิงกิซ อัลลาซอฟ” แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต (145  – 155 ป.) ที่จะลงป้องกันตำแหน่งครั้งแรก พบกับคู่แค้นที่เคยพลาดท่าเมื่อ 10 ปีก่อน อย่าง “มารัต กริกอเรียน” ในฐานะคู่เอกของศึก ONE Fight Night 13 ซึ่งจะแข่งขันกันที่สนามมวยเวทีลุมพินี โดยจะถ่ายทอดสดในช่วงไพรม์ไทม์อเมริกา ตรงกับเวลา 07.00 น. ของวันเสาร์ที่ 5 ส.ค.2566 

ในอดีตก่อนจะเข้ามาอยู่ใน ONE ทั้งคู่เคยปะทะกันครั้งแรกในเดือนเม.ย.56 แต่ต้องจบลงอย่างน่าผิดหวังด้วยการตัดสิน “ไม่มีผลการแข่งขัน” ก่อนที่ในอีก 8 เดือนต่อมา ทั้งคู่จะโคจรมาพบกันอีกครั้ง และเป็น “มารัต” ที่สามารถเอาชนะไปได้ เมื่อเวลาผ่านไปสิบปี ทั้งสองคน ต่างพัฒนาฝีมือขึ้นมาเป็นสุดยอดนักชกคิกบ็อกซิ่งเบอร์ต้นของโลก และต้องโคจรมาพบกันอีกครั้งในศึกภาคสาม โดยมีเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต เป็นเดิมพัน

เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสก่อนที่การแข่งขันนัดหยุดโลกจะระเบิดขึ้น วันนี้เราจะขออาสาเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ในทุกมิติของทั้งสองคน ว่าต่างฝ่ายต่างมีกุญแจสำคัญอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้เป็นผู้ชนะในไฟต์นี้  

เริ่มที่"ชิงกิซ อัลลาซอฟ" การเคลื่อนที่เข้าอออกอย่างรวดเร็ว คือสิ่งที่ “ชิงกิซ” แสดงออกมาให้เห็นทุกครั้งบนสังเวียน ด้วยความรวดเร็วของเขา ทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าอาวุธจะถูกโจมตีออกมาจากทิศทางไหน และที่สำคัญการเคลื่อนที่ของเขา ยังทำให้เขาสามารถค้นพบช่องโหว่ของคู่ต่อสู้ ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

นอกจากนี้ลูกเตะ คืออาวุธที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดของ “ชิงกิซ” เขาสามารถเตะสูงได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที ซึ่งนั่นทำให้คู่ต่อสู้แทบจะไม่มีโอกาสที่จะตอบโต หรือป้องกันได้เลย ที่สำคัญลูกเตะของเขาไม่ได้มีเพียงแค่ความเร็วแต่ยังเปี่ยมไปด้วยความรุนแรง ที่หากโดนเข้าจุดสำคัญ ก็อาจส่งคู่ต่อสู้ลงไปกองได้เลย

และอีกหนึ่งกลยุทธ์สุดอันตรายที่ “ชิงกิซ” มักจะใช้อยู่เป็นประจำยามเจอคู่ต่อสู้ที่ชอบบุกเดินเข้าหา คือการยิงหมัดตรงเพื่อทำลายจังหวะ ก่อนจะฉวยโอกาสแทงเข่าสวน และด้วยความยืดหยุ่นของร่างกาย ทำให้เขาสามารถแทงเข่าสูงเข้าที่ศรีษะของคู่ต่อสู้ได้อย่างง่ายดาย

ขณะที่ฝั่ง"มารัต กริกอเรียน" เป็นนักมวยที่หมัดหนักไม่เกรงใจใคร สถิติชนะน็อก 37 ครั้งของ “มารัต” ส่วนใหญ่ล้วนมาจากพลังหมัดทำลายล้างของเขา โดยเฉพาะหมัดฮุกขวา และอัปเปอร์คัตขวาในระยะประชิดที่เล่นงานคู่ต่อสู้มานับไม่ถ้วน ซึ่ง “ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน” สุดยอดนักคิกบ็อกซิ่งชาวไทยก็เคยประสบด้วยตัวเองมาแล้วถึงขั้นแพ้น็อก ในการแข่งขันที่ประเทศจีน เมื่อปี 2551

นอกจากนี้ ลูกเตะขวาตาย ซ้ายสลบของ มารัต ยังน่ากลัว แม้ว่าหมัดจะเป็นอาวุธที่น่ากลัวที่สุดของ “มารัต” แต่ลูกเตะจากขาทั้งสองข้างของเขา ก็มีความอันตรายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมื่อไหร่ที่คู่ต่อสู้หยุดการโจมตี เขามักจะเล่นงานด้วยลูกเตะทันที ส่วนเรื่องของอานุภาพความรุนแรง ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะเคยเอาชนะน็อกคู่ต่อสู้มาแล้วด้วยขาทั้งสองข้าง

อีกจุดเด่นของมารัต คือ เป้นนักชกอึดถึกทนไม่เป็นสองรองใคร นับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา หรือตลอด 79 ไฟต์ในอาชีพนักคิกบ็อกซิ่ง “มารัต” เคยแพ้น็อกไปเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก เพราะเขาเคยผ่านการปะทะกับสุดยอดนักคิกบ็อกซิ่งตัวอันตรายของโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ก็ไม่เคยมีนักคิกบ็อกซิ่งรายใด ยัดเยียดการแพ้น็อกให้กับ “มารัต” ได้

แฟนกีฬาชาวไทยสามารถจองบัตรเข้าชมศึก ONE Fight Night 13 ในสนามผ่านทาง THAI TICKET MAJOR รวมทั้งติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของศึกนี้ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิลยาส'​ จัดน็อก 'โอท็อป'​ ยกแรก 'ยอดภูผา'​ พ่ายคะแนน ONE ลุมพินี 38

ศึก ONE ลุมพินี 38 ระเบิดความมันโดนใจแฟนกีฬาการต่อสู้สนุกตลอดการแข่งขันเหมือนเดิม เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามเวทีลุมพินี (รามอินทรา) โดยบรรดานักชกฝีมือฉกาจทั้ง 11 คู่ นัดกันโชว์ผลงานเด่นเพื่อตามล่าฝันได้เซ็นสัญญาเป็นนักกีฬาของ ONE สร้างชื่อในเวทีระดับโลก

'แอนนา ซุปเปอร์เกิร์ล'ฟิตโชว์สื่อ ก่อนดวล'คริสตินา' ศึกONE Fight Night 16

“ซุปเปอร์เกิร์ล” สาวน้อยยอดนักสู้วัย 19 ปี เปิดยิมของครอบครัวต้อนรับสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง ด้วยการทำกิจกรรม Open Workout ให้สื่อเก็บภาพอย่างใกล้ชิด ก่อนจะให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมก่อนขึ้นสังเวียนในศึก ONE Fight Night 16 วันเสาร์ที่ 4 พ.ย.66

'ก้องธรณี'ไล่อัด'แชร์ซอด' ชนะเอกฉันท์ เหนือคู่ชกต่างชาติคนแรก

เข้าสู่เดือนเก้าความสนุกลุ้นระทึกของการแข่งขันศิลปะการต่อสู้มาตรฐานระดับโลกยังได้รับการตอบรับอย่างดีจากแฟนมวยในศึก ONE ลุมพินี 31 เมื่อค่ำคืนวันศุกร์ที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) โดยบรรดานักชกชั้นแนวหน้าทั้ง 11 คู่ ต่างพร้อมใจกันระเบิดฟอร์มยอดเยี่ยมมอบความสุขไปถึงแฟนคลับทั่วโลก

'โจนาธาน ดิ เบลลา'พร้อม ป้องกันแชมป์คิกบ็อกซิ่ง กับ'แดเนียล วิลเลียมส์' ศึก ONE Fight Night 15

“โจนาธาน ดิ เบลลา" แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นสตรอว์เวต (115-125 ป.) ได้ฤกษ์ขึ้นสังเวียนป้องกันตำแหน่งครั้งแรกกับ "แดเนียล วิลเลียมส์" นักชกลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย ในศึก ONE Fight Night 15 ในวันเสาร์ที่ 7 ต.ค.66 ที่สนามมวยเวทีลุมพินี

'ONE ลุมพินี' เบอร์หนึ่งรายการศิลปะการต่อสู้ ยืนยันด้วยเรตติง-ยอดผู้ชม

ONE ลุมพินี ประกาศความเป็นเบอร์หนึ่งรายการศิลปะการต่อสู้ ยืนยันด้วยเรตติงและยอดผู้ชม พลิกโฉมอุตสาหกรรมมวยไทยไปสู่ระดับโลก

เช็กความพร้อมโค้งสุดท้าย 'ตะวันฉาย' ก่อนดวลหมัด 'ดาวิต' เสาร์ที่ 5 ส.ค. นี้

ส่องโค้งสุดท้ายของการซ้อม สำหรับทัพนักกีฬาที่จะลงชิงชัยกันในศึก ONE Fight Night 13 ที่จะถ่ายทอดสดในช่วงเวลาไพรม์ไทม์อเมริกา ซึ่งตรงกับเวลา 07.00 น. ของวันเสาร์ที่ 5 ส.ค. นี้ ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา)