ปธ.กรีฑา 'โซมาเลีย' ลาออก เซ่นข่าวฉาวส่งนักวิ่งปลอมแข่งกีฬามหาวิทยาลัยโลก

กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวประจำกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2023 ที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน เมื่อมีการเปิดเผยว่า โซมาเลีย ส่งผู้หญิงที่ไม่ใช่นักกีฬาจริงๆ เข้ามาทำการแข่งขันกรีฑา วิ่ง 100 เมตร หญิง และมีคลิปเผยแพร่ว่อนโลกโซเชียล

การแข่งขันกรีฑา วิ่ง 100 เมตร หญิง ที่ทำการแข่งขันกันไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ปรากฎว่านักกีฬาจากโซมาเลีย วิ่งเข้าเส้นชัยอันดับสุดท้ายในรอบคัดเลือก ด้วยเวลา 21.81 วินาที ห่างจากนักกีฬาที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ถึง 10 วินาที

ทั้งนี้เมื่อชาวโซมาเลียได้เห็นคลิปการแข่งขันดังกล่าวก็มีการออกมาตั้งคำถามว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับชาติบ้านเกิดของพวกเขา ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งนักกีฬาที่ถูกฝึกฝนเพื่อการแข่งขันจริงๆ เข้ามาประชันฝีมือกับชาติอื่นๆ

ขณะเดียวกันมีชาวเน็ตต่างประเทศบางส่วนเริ่มขุดคุ้ยกันออกมาแล้วว่าหญิงคนดังกล่าวไม่ใช่นักกีฬาจริงๆ แต่อาจเป็นเพียงแค่คนรู้จักของคนในสหพันธ์กรีฑาประเทศโซมาเลียที่ต้องการแค่มาท่องเที่ยวประเทศจีนเท่านั้น

ซึ่งนั่นก็ทำให้ชาวโซมาเลียเรียกร้องไปยังกระทรวงเยาวชน และกีฬา มาให้คำตอบกับเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกันบางส่วนก็กดดันให้ลาออกเลยทีเดียว

“กระทรวงเยาวชน และกีฬา ควรจะลาออก มันน่าสลดใจมากที่เห็นรัฐบาลของเราไร้ความสามารถเช่นนี้ พวกเราเลือกผู้หญิงที่ไม่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นตัวแทนของโซมาเลียในการวิ่งได้อย่างไร มันน่าตกใจ และสะท้อนแง่ลบต่อประเทศของเราในระดับสากล” ชาวโซมาเลียรายหนึ่งกล่าวผ่านทวิตเตอร์

ล่าสุด คาดิโจ อาเดน ดาเฮียร์ ประธานสหพันธ์กรีฑาของโซมาเลียได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อย หลังจากโดนกล่าวหาว่าใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบทำให้ประเทศชาติเสื่อมเสียชื่อเสียง

ขณะที่ โมฮาเหม็ด บาร์เร โมฮามุด รัฐมนตรีกีฬาของประเทศ กล่าวว่า “เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องน่าละอายอย่างมาก ต้องขอโทษชาวโซมาเลียทุกคน โดยกระทรวงกีฬาจะฟ้องร้องทั้งอาเดน ดาเฮียร์ และสหพันธ์กรีฑาของประเทศ รวมถึงองค์กรที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาปลอมแปลงองค์กรกีฬา เนื่องจากการสอบสวนพบว่ามีการแอบอ้างองค์กรชื่อ สมาคมกีฬามหาวิทยาลัยแห่งโซมาเลีย ขึ้นมาเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จีน' แบนภาพดราม่า 2 นักวิ่งสาวข้ามรั้ว ตัวเลขโยงสังหารหมู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ภาพถ่าย 2 นักกรีฑาของเจ้าภาพจีน อย่าง หลิน ยู่เหว่ย ที่กำลังสวมกอด อู๋ หยานหนี่ หลังจบการแข่งขันวิ่งข้ามรั้วหญิง 110 เมตร หญิง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน กำลังถูกเจ้าภาพปิดกั้นอยู่

ผลัด 4x100​ สาวไทย สับแหลกเข้าเส้นที่ 2 คว้าเงินหางโจวเกมส์

การแข่งขันกรีฑา ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่สนามหางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ทัพนักกีฬากรีฑาไทยลงชิงชัยลุ้นเหรียญรางวัล

4x100 หนุ่มไทย ไม่มีชื่อ 'บิว'​ รอบคัดเลือก แต่ยังดีพอผ่านเข้าชิงฯ

การแข่งขันกรีฑา ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่สนามหางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เป็นการชิงชัยกันเป็นวันที่ 3 โดยในช่วงเช้าได้มีการแข่งขันในรอบคัดเลือก

'ภูริพล' เผย ตั้งใจวิ่งไม่จบ 200 ม. เพราะถนอมร่างกายไว้ลุ้น 4x100 แทน

"บิว" ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงิน 100 เมตร ชาย ในหางโจวเกมส์ เปิดเผยว่า ตนมีอาการตึงกล้ามเนื้อ และได้ปรึกษากับทีมงานแล้ว จึงตัดสินใจวิ่งให้ไม่จบการแข่งขัน เพราะต้องการเซฟตัวเอาไว้ชิงเหรียญทองใน 4x100 เมตร

'ภูริพล'​ สับแหลกเข้าที่ 2 คว้าเหรียญเงิน วิ่ง 100 ม. อชก.

การแข่งขัน กรีฑา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ประเทศจีน เมื่อ 30 ก.ย. ไฮไลต์อยู่ที่รายการ 100 เมตร ชาย ซึ่ง “บิว” ภูริพล บุญสอน ผ่านเข้าชิงฯด้วยสถิติ 10.06 วิ. เป็นสถิติที่ดีที่สุดในชีวิต และ “ต้า” สรอรรถ ดาบบัง ลมกรดไทยอีกคนที่เข้าชิงฯด้วยสถิติ 10.16 วินาที

'ณัยณพ'ประธานพาราไทย เชื่อมั่น'กรีฑา' สร้างผลงานอช.พาราเกมส์

ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย เชื่อมั่นว่านักกรีฑาพาราไทย ทั้ง ประเภทแขน-ขา และ วีลแชร์เรซซิ่ง จะสร้างผลงานได้ดีในการแข่งขัน "เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4" ระหว่างวันที่ 22-28 ตุลาคม 2566 ณ นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา